Chính quyền ông Obama thừa nhận bất lực trước hiệp định TPP và để quyền quyết định vào tay Trump

12/11/2016 10:14 AM | Xã hội

Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa phải nhận một tin xấu khi chính quyền Tổng thống Barack Obama thừa nhận họ không có cách nào thúc đẩy Nghị viện Mỹ thông qua thỏa thuận này trước khi ông Donald Trump chính thức nhận chức.

Đây là một thất bại to lớn đối với Tổng thống Obama khi Nhà Trắng đã vận động hành lang rất mạnh trong nhiều tháng qua để Nghị viện Mỹ có thể thông qua hiệp định này, nhất là khi bà Hillary Clinton được đánh giá là sẽ chiến thắng trước đó. Tuy nhiên, mọi chuyện bất thành khi ông Trump bất ngờ đắc cử.

Hiện uy tín và hình ảnh của nước Mỹ đang bị lung lay khi khả năng thông qua hiệp định TPP ngày càng thấp, trong khi Trung Quốc đang phô diễn sức mạnh kinh tế và sẵn sàng thế chân Mỹ trong việc thành lập một thỏa thuận thương mại tự do mới.

Cách đây hơn 1 năm, nhiều nghị sĩ đàng Cộng hòa sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ hiệp định TPP nhưng mùa tranh cử và ứng cử viên Trump đã khiến họ phân tâm. Giờ đây, các nghị sĩ của đảng này tỏ ra khá lạnh lùng với đề nghị của Nhà Trắng khi ông Trump đắc cử.

Tồi tệ hơn, việc Đảng Cộng hòa giành chiến thắng tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ khiến khả năng thông qua TPP của Mỹ ngày càng nhỏ hơn.

Chủ tịch hội đồng thương mại Hạ viện, nghị sĩ Kevin Brady cho biết hiệp định TPP chưa thích hợp để được đưa ra xem xét tại thời điểm này và cần chờ đến khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng và quyết định hướng đi tiếp theo cho thỏa thuận.

Trong khi đó, Chủ tịch Thượng viện Mitch Connell cũng đồng ý rằng đây không phải là thời điểm để xem xét thông qua TPP và số phận hiệp định này giờ đây nằm trong tay ông Trump. Trước đó, phát ngôn viên Hạ viện, nghị sĩ Paul Ryan cũng đồng ý với quan điểm trên.

Phát ngôn viên Matthew McAlvanah của Đại diện thương mại Mỹ Mike Froman cho biết dù Nhà Trắng đã rất cố gắng nhưng cuối cùng thì hiệp định TPP vẫn cần phải được nghị viện Mỹ thông qua mới có hiệu lực.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Wally Adeyemo, người giúp ông Obama chuẩn bị cho chuyến đi gặp các nhà lãnh đạo tại hội nghị APEC sắp tới cũng phải thừa nhận thất bại của Nhà Trắng với hiệp định TPP.

Ở bên kia bờ Thái Bình Dương, phía Trung Quốc đang khá hứng thú với việc thay thế hiệp định TPP bằng một thỏa thuận tự do thương mại khác. Một quan chức Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tìm kiếm sự ủng hộ cho một thỏa thuận thương mại mới tại hội nghị APEC lần này vào ngày 19/11 tới đây.

Hiện Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) của Trung Quốc bao gồm các nước ASEAN và Australia, Ấn Độ đang được nhiều chuyên gia coi là thỏa thuận tiềm năng sẽ được chính quyền Bắc Kinh thúc đẩy.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM