Warren Buffett nghĩ như thế nào về bong bóng?

01/04/2016 09:00 PM | Tài chính

Trong một cuộc phỏng vấn với Ủy ban xử lý khủng hoảng tài chính (FCIC) được thực hiện từ năm 2010, tỷ phú Warren Buffett đã trả lời một vài câu hỏi về nguyên nhân gây ra khủng hoảng nhà đất và khủng hoảng tín dụng.

Warren Buffett nghĩ như thế nào về bong bóng?

Điều đặc biệt là trong buổi phỏng vấn này, Warren Buffett cũng đưa ra một cách giải thích rất đơn giản dễ hiểu cho câu hỏi các bong bóng tài sản được hình thành như thế nào.

Mới đây FCIC công bố tài liệu về cuộc phỏng vấn này và dưới đây là một số đoạn đáng chú ý.

“Cách đây 50 năm, người thầy cũ của tôi là Ben Graham đã quan sát và đưa ra một nhận định vẫn in sâu trong tâm trí tôi từ đó đến nay. Ngay tại thời điểm này tôi đang nhìn thấy những dấu hiệu của bong bóng trong nền kinh tế của chúng ta.

Ông ấy nói rằng “Bong bóng là khi nếu phán đoán đúng, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối hơn là phán đoán sai". Triết lý cho rằng các cổ phiếu thường là tài sản tốt hơn trái phiếu chính là nền tảng tạo ra bong bóng cổ phiếu năm 1929. Mọi người nghĩ rằng cổ phiếu là tài sản đầu tư tuyệt vời và quên đi mất điều đúng đắn là cổ phiếu quá rủi ro. Từ đó bong bóng có cơ hội hình thành.

Giờ đây, chúng ta đang nhìn thấy điều tương tự trên thị trường nhà đất. Nhiều người cho rằng giá trị ngôi nhà của bạn tăng lên theo thời gian vì đồng USD ngày càng giảm giá trị. Vì gần 70% người mua nhà muốn sở hữu một căn nhà là do họ có thể đi vay tiền để mua và họ luôn ước mơ về nó, nếu bạn thực sự tin rằng giá nhà sẽ tăng lên trong tương lai, bạn sẽ muốn mua càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, rõ ràng là giá nhà luôn tăng lên theo thời gian không phải là chân lý. Người ta quên mất rằng giống như mọi tài sản khác, giá nhà cũng lúc lên lúc xuống.

Bong bóng Internet cũng được hình thành theo quy luật tương tự. Đúng là Internet đã tạo ra rất nhiều thay đổi trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi công ty đều có giá trị vốn hóa vượt 50 tỷ USD và trường tồn theo thời gian.

Nhiều khi người ta mải mê chạy theo giá, mối bận tâm về giá cả lớn hơn cả những suy đoán hợp lý. Và, vì nhà cửa là tài sản có giá trị lớn nhất, dễ hiểu nhất đối với công chúng (những người không làm trong ngành tài chính khó có thể hiểu tường tận về cổ phiếu hay bong bóng hoa tulip), bong bóng nhà đất là loại dễ hình thành nhất và sức tàn phá khủng khiếp".

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm