Warren Buffett nghĩ như thế nào về bong bóng?

01/04/2016 09:00 PM | Tài chính

Trong một cuộc phỏng vấn với Ủy ban xử lý khủng hoảng tài chính (FCIC) được thực hiện từ năm 2010, tỷ phú Warren Buffett đã trả lời một vài câu hỏi về nguyên nhân gây ra khủng hoảng nhà đất và khủng hoảng tín dụng.

Warren Buffett nghĩ như thế nào về bong bóng?

Điều đặc biệt là trong buổi phỏng vấn này, Warren Buffett cũng đưa ra một cách giải thích rất đơn giản dễ hiểu cho câu hỏi các bong bóng tài sản được hình thành như thế nào.

Mới đây FCIC công bố tài liệu về cuộc phỏng vấn này và dưới đây là một số đoạn đáng chú ý.

“Cách đây 50 năm, người thầy cũ của tôi là Ben Graham đã quan sát và đưa ra một nhận định vẫn in sâu trong tâm trí tôi từ đó đến nay. Ngay tại thời điểm này tôi đang nhìn thấy những dấu hiệu của bong bóng trong nền kinh tế của chúng ta.

Ông ấy nói rằng “Bong bóng là khi nếu phán đoán đúng, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối hơn là phán đoán sai". Triết lý cho rằng các cổ phiếu thường là tài sản tốt hơn trái phiếu chính là nền tảng tạo ra bong bóng cổ phiếu năm 1929. Mọi người nghĩ rằng cổ phiếu là tài sản đầu tư tuyệt vời và quên đi mất điều đúng đắn là cổ phiếu quá rủi ro. Từ đó bong bóng có cơ hội hình thành.

Giờ đây, chúng ta đang nhìn thấy điều tương tự trên thị trường nhà đất. Nhiều người cho rằng giá trị ngôi nhà của bạn tăng lên theo thời gian vì đồng USD ngày càng giảm giá trị. Vì gần 70% người mua nhà muốn sở hữu một căn nhà là do họ có thể đi vay tiền để mua và họ luôn ước mơ về nó, nếu bạn thực sự tin rằng giá nhà sẽ tăng lên trong tương lai, bạn sẽ muốn mua càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, rõ ràng là giá nhà luôn tăng lên theo thời gian không phải là chân lý. Người ta quên mất rằng giống như mọi tài sản khác, giá nhà cũng lúc lên lúc xuống.

Bong bóng Internet cũng được hình thành theo quy luật tương tự. Đúng là Internet đã tạo ra rất nhiều thay đổi trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi công ty đều có giá trị vốn hóa vượt 50 tỷ USD và trường tồn theo thời gian.

Nhiều khi người ta mải mê chạy theo giá, mối bận tâm về giá cả lớn hơn cả những suy đoán hợp lý. Và, vì nhà cửa là tài sản có giá trị lớn nhất, dễ hiểu nhất đối với công chúng (những người không làm trong ngành tài chính khó có thể hiểu tường tận về cổ phiếu hay bong bóng hoa tulip), bong bóng nhà đất là loại dễ hình thành nhất và sức tàn phá khủng khiếp".

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm