Warren Buffett: Đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ

01/03/2021 11:08 AM | Kinh doanh

Niềm tin của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vào "giấc mơ Mỹ" không bị lu mờ bởi đại dịch COVID-19.

"Trong 232 năm tồn tại ngắn ngủi của mình... không có vườn ươm nào để phát huy tiềm năng con người như nước Mỹ," Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway Warren Buffett viết trong bức thư gửi các cổ đông hôm thứ Bảy.

Trong bức thư, Warren Buffett cũng ca ngợi sự chịu đựng của kinh tế Mỹ bất chấp đại dịch COVID-19.

"Bất chấp một số gián đoạn nghiêm trọng, tiến bộ kinh tế của đất nước chúng ta đã rất ngoạn mục. Kết luận chắc chắn của tôi là: Đừng bao giờ đặt cược chống lại Mỹ", Warren Buffett tự tin.

Nhà đầu tư này cho biết Berkshire Hathaway đang sở hữu lượng tài sản trên nước Mỹ tính theo giá trị lớn hơn bất kỳ công ty nào khác trong nước.

"Chi phí khấu hao của Berkshire chỉ tính riêng với những 'tài sản cố định' tại nước Mỹ là 154 tỷ USD. Đơn vị đứng sau trong danh sách này là AT&T, với 127 tỷ USD", Warren Buffett viết.

Warren Buffett: Đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ - Ảnh 1.

Niềm tin của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vào "giấc mơ Mỹ" không bị lu mờ bởi đại dịch COVID-19 (Ảnh: Chris Kutarna)

Bức thư của Warren Buffett đã phá vỡ sự im lặng bất thường của "nhà tiên tri xứ Omaha" khi mà ông gần như biết mất khỏi giới truyền thông kể từ cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway vào tháng 5 năm ngoái.

Nói riêng về Berkshire Hathaway, Warren Buffett cũng thể hiện sự lạc quan của mình dù công ty của ông đã mất đi 31.000 việc làm trong năm 2020.

Về khía cạnh đầu tư, Warren Buffett nhấn mạnh vào hai doanh nghiệp Mỹ do Berkshire Hathaway sở hữu là BNSF Railway và Berkshire Hathaway Energy (BHE). Hai công ty này kiếm được 8,3 tỷ USD vào năm 2020 bất chấp nhu cầu sụt giảm trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trong bức thư, Warren Buffett cũng thể hiện sư cam kết lâu dài với cổ phiếu của Apple. Kết thúc năm 2020, Berkshire Hathaway nắm giữ số cổ phiếu của Apple có giá trị lên đến 120 tỷ USD.

Không phải là một fan của trái phiếu

Tiếp tục đề cập đến chủ đề đầu tư, Warren Buffett cho biết mức lãi suất cực thấp trên khắp thế giới đã làm giảm sức hấp dẫn của thị trường trái phiếu.

"Trái phiếu không phải là nơi đầu tư thích hợp trong thời điểm hiện tại", Warren Buffett nhấn mạnh.

Theo Warren Buffett, trái phiếu của các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm… đều sẽ phải đối diện với một tương lai ảm đạm. Trên thực tế, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm đã giảm đáng kể xuống 0,93% vào cuối năm 2020 từ mức 15,8% vào tháng 9 năm 1981.

Warren Buffett: Đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ - Ảnh 2.

Warren Buffett dự báo một tương lai ảm đạm của thị trường trái phiếu

Đáng chú ý trong bức thư gửi cổ đông, Warren Buffett cũng đã đưa ra một thông báo bất ngờ về cuộc họp cổ đông thường niên sắp tới, dự kiến diễn ra tại Los Angeles ngày 1/5. Điều này sẽ đánh dấu lần đầu tiên cuộc họp thường niên của Berkshire diễn ra bên ngoài Omaha.

Theo thống kê trong năm 2020, Berkshire Hathaway đã mua lại số cổ phiếu kỷ lục của các công ty lên đến 24,7 tỷ USD. Thời gian qua. Warren Buffett đã rất tích cực trong việc săn lùng những "món hời" trong bối cảnh thị trường được dự báo sắp quay trở lại. Gần đây, Warren Buffett đã tăng cường mua cổ phiếu của công ty năng lượng Chevron, cũng như của nhà mạng Verizon.

Ước tính kết thúc năm 2020, Berkshire Hathaway sở hữu khối lượng tiền mặt lên đến 138 tỷ USD.

Thùy An

Cùng chuyên mục
XEM