Vua tôm” Minh Phú lý giải vì sao giá tôm Việt Nam vẫn cao hơn thế giới?

10/03/2018 01:45 PM | Kinh doanh

Giá tôm Minh Phú bán ra trên thị trường thế giới vẫn cao hơn các doanh nghiệp Ấn Độ và Indonesia khoảng 3%, do mua nguyên liệu giá cao.

Vua tôm” Minh Phú lý giải vì sao giá tôm Việt Nam vẫn cao hơn thế giới?

Tôm Việt: Nguyên liệu cung thiếu so với cầu

Tại ĐHCĐ Công ty CP Tập đoàn Minh Phú, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT công ty, lý giải câu chuyện giá thành tôm Việt Nam, trong đó Minh Phú là doanh nghiệp dẫn đầu, cao hơn giá tôm thế giới.

“Giá tôm Việt Nam những năm 2015-2016 cao hơn so với các nước như Ấn Độ, Indonesia khoảng 30%. Năm 2017, con số này giảm xuống còn khoảng 20%. Những tháng đầu năm nay, giá chênh khoảng 12%”, ông Quang nói.

Ông Quang lý giải rằng giá tôm của Việt Nam cao vì giá thành nuôi cao. Năm 2017, nhờ áp dụng công nghệ trong nuôi tôm nên giá đã giảm hơn so với những năm trước và đã thấp hơn nhiều nước trong khu vực.

Giá nguyên liệu trong nước cao vì cung vẫn còn đang thiếu so với cầu. Để tối đa công suất chế biến nên Minh Phú phải mua nguyên liệu giá cao. Vì vậy, giá tôm Minh Phú mua vẫn cao hơn và dẫn đến nguyên nhân giá tôm Việt vẫn cao hơn các nước trong khu vực.

Vua tôm” Minh Phú lý giải vì sao giá tôm Việt Nam vẫn cao hơn thế giới? - Ảnh 1.

Doanh thu và lợi nhuận của Minh Phú qua các năm.

Làm thế nào để giá tôm Việt tương đương với thế giới?

Theo ông Quang, giải pháp là khuyến khích người dân nuôi tôm và có lời. Khi họ nuôi nhiều, áp dụng công nghệ thì lượng tôm sẽ nhiều, cung sẽ đủ cầu và giá sẽ giảm.

“Với người nuôi tôm, lời khoảng 30% là họ nuôi mạnh rồi. Năm 2017, sản lượng tôm của Việt Nam đã tăng 20% và năm 2018 vẫn có thể tăng thêm 20% nữa”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, theo vua tôm Minh Phú, nếu năm nay, lượng tôm sản xuất tăng 20% nữa thì nguồn cung cũng chỉ đáp ứng 80% nhu cầu nhà máy. Việc của Minh Phú là làm sao để người nuôi tôm thành công và nuôi nhiều thì giá sẽ tương đồng với thế giới, lúc đó Minh Phú mới có lợi nhuận cao.

Ngoài ra, theo ông, cần khơi thông nguồn tín dụng trong dân. Trong những đợt dịch trước, người dân đã thâm hụt vốn. Giờ cần quy hoạch vùng nuôi tôm công nghệ cao để nhận được cơ chế ưu đãi của Chính phủ. Hiện tại Chính phủ đầu tư 70% vốn, 30% vốn là của doanh nghiệp.

Khi giá tôm thành phẩm của Minh Phú bán bằng giá của Ấn Độ, Indonesia thì toàn thị trường sẽ về tay Minh Phú. Để làm được sẽ mất thời gian, nhanh thì 5 năm. Thời điểm này là thời điểm vàng của Minh Phú, được Chính phủ quan tâm và ngành tôm dự kiện đạt được mục tiêu 10 tỷ USD.


Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm