"Vua phá sản" Wilbur Ross trở thành Bộ trưởng thương mại Mỹ

01/03/2017 08:44 AM | Xã hội

Ngày 27/2, với 72 phiếu thuận trên 27 phiếu chống, nhà đầu tư tỷ phú Wilbur Ross đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trở thành tân Bộ trưởng Thương mại của nước này.

Theo Reuters, sở dĩ tỷ phú Wilbur Ross nhận được sự ủng hộ từ đa số các nghị sĩ trong Thượng viện một phần bởi những nỗ lực của ông trong việc tái cơ cấu ngành thép trước nguy cơ bị phá sản năm 2000. Điều này đã cứu sống rất nhiều nhà máy và tạo hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động.

Trong chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump , ông Ross sẽ dẫn đầu việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Canada, và Mexico.

Ông Ross, 79 tuổi, là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất nước Mỹ, được mệnh danh là "vua phá sản" vì chuyên thâu tóm các công ty khó khăn và biến chúng thành doanh nghiệp làm ăn có lời.

Hiện tại, nhà đầu tư 79 tuổi này sở hữu khối tài sản 2,9 tỷ USD, xếp thứ 603 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Ross vừa là người ủng hộ vừa là cố vấn giúp ông Trump định hình nhiều quan điểm chính sách thương mại trong đó có việc phản đối Hiệp định NAFTA, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)…

Theo Thu Giang

Cùng chuyên mục
XEM