Vừa bán sạch kho thì hồ tiêu tăng giá, dân trồng tiêu Tây Nguyên tiếc hùn hụt

19/06/2020 09:39 AM | Kinh doanh

Giá hồ tiêu liên tục tăng trong vòng hơn 1 tháng qua và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, người nông dân ở Tây Nguyên đã bán hết hồ tiêu từ lúc giá rất thấp.

Vừa bán sạch kho thì hồ tiêu tăng giá, dân trồng tiêu Tây Nguyên tiếc hùn hụt

Những ngày gần đây, giá hồ tiêu trên thị trường đang ở mức từ 50-60 nghìn đồng/kg, đây được coi là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm qua. Giá tăng khiến người dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên vừa mừng vừa tiếc nuối.

 Vừa bán sạch kho thì hồ tiêu tăng giá, dân trồng tiêu Tây Nguyên tiếc hùn hụt  - Ảnh 1.

Giá hồ tiêu tăng từng ngày khiến người trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên tiếc hùn hụt vì đã bán hết

Mừng vì họ có hi vọng trong việc cố gắng duy trì rẫy hồ tiêu của gia đình sau thời điểm giá tiêu xuống chạm đáy, nhưng người trồng cũng vô cùng tiếc nuối bởi nhiều nhà đã bán gần hết rồi tiêu mới tăng giá.

Cách đây mấy tháng, khi vụ hồ tiêu mới thu hoạch xong, giá lúc này chỉ tầm trên dưới 35.000 đồng/kg. Nhưng vì thiếu tiền để phục hồi rẫy tiêu và đảm bảo cuộc sống của gia đình nên gần như bà con đã bán gần hết, số lượng tích trữ hồ tiêu không còn đáng là bao

Đa số những người còn hồ tiêu trong nhà là những gia đình có kinh tế khá giả, nhưng số lượng này không đáng kể.

Ông Trần Quốc Thắng, ngụ ở huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, gia đình ông trồng gần 2 héc ta hồ tiêu, trong vòng 3 năm qua đã cố gắng duy trì để mong chờ tiêu lên giá. Mùa vừa rồi gia đình ông Thắng thu hoạch được 6 tấn tiêu nhưng khi thu hoạch xong đã phải bán hết để lấy kinh phí tái đầu tư.

"Thời điểm thu hoạch tiêu vừa rồi rơi vào tầm tháng 2, khi đó giá hồ tiêu nằm ở mức trên dưới 35.000 đồng/kg, nhưng chúng tôi buộc phải bán đi để lấy tiền tái đầu tư và trả công. Hiện hồ tiêu liên tục tăng giá là một tín hiệu mừng cho người trồng tiêu như chúng tôi", ông Thắng nói.

Anh Lê Văn Vinh ngụ tại xã Cư Né, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết, "gia đình tôi chủ yếu sống nhờ vào hồ tiêu. Với giá tiêu như hiện tại thì người trồng hồ tiêu sẽ rất dễ thở, nếu cứ duy trì mức giá này thì chắc chắn cuộc sống người dân sẽ ổn định hơn so với trước"- anh Vinh chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, tại huyện Đắk Song, nơi được gọi là "thủ phủ hồ tiêu" của tỉnh Đắk Nông, đa số người dân ở đây cho biết, hiện nay giá hồ tiêu tăng mạnh nhưng họ không còn tiêu để bán nên rất tiếc.

Theo anh Lê Văn Hà (trú xã Nam Bình, huyện Đắk Song), năm nay gia đình anh thu được 10 tấn tiêu nhưng đã bán hết sạch ngay khi vừa thu hoạch xong, lúc đó giá tiêu đang rất thấp. Giờ giá cao chỉ có đại lý thu mua có lợi song anh Hà kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giữ ổn định để vụ tới người trồng tiêu có lợi.

 Vừa bán sạch kho thì hồ tiêu tăng giá, dân trồng tiêu Tây Nguyên tiếc hùn hụt  - Ảnh 2.

Nhiều gia đình vừa bán hết tiêu thì giá hồ tiêu bắt đầu tăng cao

Ông Đoàn Vĩnh Tân, Phó chủ tịch xã Ea B’Hốk, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, dù tiêu hiện nay đang tăng giá nhưng chúng tôi luôn khuyến cáo cho người dân không nên mở rộng diện tích vì trồng tiêu có sự rủi ro rất cao.

Còn theo ông Đặng Văn Hoan, Chủ tịch xã Cư Suê, huyện Cư M’nga (Đắk Lắk), giá hồ tiêu lên nhưng hiện dân còn rất ít vì họ phải tái đầu tư, phục vụ cuộc sống. Ngay gia đình ông cũng chỉ bán được 35.000/kg vì phải tái đầu tư và trả nợ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, hiện cả tỉnh có khoảng 33.000 ha trồng tiêu. Về lâu về dài, để đảm bảo cung, cầu, tỉnh quy hoạch và giữ mức ổn định khoảng 27.000 ha.

Hải Dương

Infonet

Từ khóa:  hồ tiêu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm