Vụ Phạm Công Danh: Số tiền có thể thu hồi lên đến hơn 7.000 tỷ đồng

26/08/2016 11:07 AM | Thời sự

Luật sư đề nghị thu hồi thêm số tiền mà Phạm Công Danh đã vi phạm pháp luật mà có được dùng để trả lãi ngoài cho nhóm Trần Ngọc Bích.

Vụ Phạm Công Danh: Số tiền có thể thu hồi lên đến hơn 7.000 tỷ đồng

Ngày 25/8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng tiếp tục với phần tranh tụng, với nội dung chính quanh khoản tiền liên quan nhóm bà Trần Ngọc Bích.

Sau các phiên bào chữa và tự bào chữa cùng quan điểm của người liên quan và các luật sư bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ của người liên quan, Viện kiểm sát hôm nay vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy thu 5.190 tỷ đồng.

Cụ thể, Viện kiểm sát xác định Phạm Công Danh đã sử dụng tiền trên tài khoản Trần Ngọc Bích để trả nợ vay của nhóm Bích trước đó. Hành vi của Phạm Công Danh thực hiện trái pháp luật, gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Khoản tiền gửi do vi phạm pháp luật mà có, đề nghị thu hồi lại nhằm khắc phục hậu quả cho VNCB.

Trước đó, ngày 16/8, Viện kiểm sát đã luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử thu hồi 5.190 tỷ đồng nói trên, đồng thời đề nghị truy thu 851 tỷ đồng mà Phạm Công Danh đã trả cho bà Phấn (do dùng trong khoản 903 tỷ đồng rút qua việc ủy thác đầu tư trái phiếu cho Quỹ Lộc Việt); 500 tỷ đồng trả lãi cho nhóm bà Bích có nguồn từ hành vi rút tiền trái phép của VNCB; 135 tỷ đồng trả cho bà Phấn có nguồn từ hành vi rút tiền trái phép của VNCB; 3 tỷ đồng quỹ Lộc Việt hưởng lợi khi thực hiện ủy thác đầu tư.

Tổng cộng số tiền đã đề nghị thu hồi lên đến 6.684 tỷ đồng.

Tại phiên tòa ngày 25/8, luật sư Hà Hải bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh cho rằng, theo quan điểm của VKS thì nguồn tiền rút ra bất hợp pháp cần phải thu hồi có trong hồ sơ vụ án còn có các khoản tiền lãi vượt trần mà Phạm Công Danh đã dùng để trả cho nhóm bà Bích.

Đó là các khoản 119 tỷ đồng rút từ nguồn vay 4.700 tỷ từ VNCB vay (119 tỷ này nằm trong khoản vay 220 tỷ của công ty Thành Trí từ VNCB, sau đó ông Lộc nhóm bà Bích rút ra bằng séc, là tiền Thiên Thanh trả cho nhóm bà Bích theo lời khai của Hoàng Đình Quyết tại phiên tòa ngày 24/8); 47,5 tỷ có nguồn gốc từ đề án nâng cấp Corebanking dùng trả lãi vượt trần cho nhóm bà Bích; 81 tỷ trả lãi vay cầm cố sổ tiết kiệm; 108,5 tỷ trả lãi vay 2 tháng cho khoản 3.100 tỷ.

Theo quan điểm của luật sư thì nếu cộng thêm các khoản tiền phải thu hồi thêm như vậy, tổng số tiền có thể thu hồi về lên đến hơn 7.000 tỷ đồng, góp phần giảm thiệt hại đáng kể cho ngân hàng.

Theo Ngọc Toàn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Bill Gates tiên đoán 2 thời điểm kết thúc đại dịch: Nước giàu sẽ ‘thoát’ Covid-19 vào cuối năm nay còn thế giới là cuối 2022!

Nhà đồng sáng lập Microsoft ước tính rằng đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển lâu hơn.

Đọc thêm