Vụ Phạm Công Danh: Số tiền có thể thu hồi lên đến hơn 7.000 tỷ đồng

26/08/2016 11:07 AM | Thời sự

Luật sư đề nghị thu hồi thêm số tiền mà Phạm Công Danh đã vi phạm pháp luật mà có được dùng để trả lãi ngoài cho nhóm Trần Ngọc Bích.

Vụ Phạm Công Danh: Số tiền có thể thu hồi lên đến hơn 7.000 tỷ đồng

Ngày 25/8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng tiếp tục với phần tranh tụng, với nội dung chính quanh khoản tiền liên quan nhóm bà Trần Ngọc Bích.

Sau các phiên bào chữa và tự bào chữa cùng quan điểm của người liên quan và các luật sư bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ của người liên quan, Viện kiểm sát hôm nay vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy thu 5.190 tỷ đồng.

Cụ thể, Viện kiểm sát xác định Phạm Công Danh đã sử dụng tiền trên tài khoản Trần Ngọc Bích để trả nợ vay của nhóm Bích trước đó. Hành vi của Phạm Công Danh thực hiện trái pháp luật, gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Khoản tiền gửi do vi phạm pháp luật mà có, đề nghị thu hồi lại nhằm khắc phục hậu quả cho VNCB.

Trước đó, ngày 16/8, Viện kiểm sát đã luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử thu hồi 5.190 tỷ đồng nói trên, đồng thời đề nghị truy thu 851 tỷ đồng mà Phạm Công Danh đã trả cho bà Phấn (do dùng trong khoản 903 tỷ đồng rút qua việc ủy thác đầu tư trái phiếu cho Quỹ Lộc Việt); 500 tỷ đồng trả lãi cho nhóm bà Bích có nguồn từ hành vi rút tiền trái phép của VNCB; 135 tỷ đồng trả cho bà Phấn có nguồn từ hành vi rút tiền trái phép của VNCB; 3 tỷ đồng quỹ Lộc Việt hưởng lợi khi thực hiện ủy thác đầu tư.

Tổng cộng số tiền đã đề nghị thu hồi lên đến 6.684 tỷ đồng.

Tại phiên tòa ngày 25/8, luật sư Hà Hải bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh cho rằng, theo quan điểm của VKS thì nguồn tiền rút ra bất hợp pháp cần phải thu hồi có trong hồ sơ vụ án còn có các khoản tiền lãi vượt trần mà Phạm Công Danh đã dùng để trả cho nhóm bà Bích.

Đó là các khoản 119 tỷ đồng rút từ nguồn vay 4.700 tỷ từ VNCB vay (119 tỷ này nằm trong khoản vay 220 tỷ của công ty Thành Trí từ VNCB, sau đó ông Lộc nhóm bà Bích rút ra bằng séc, là tiền Thiên Thanh trả cho nhóm bà Bích theo lời khai của Hoàng Đình Quyết tại phiên tòa ngày 24/8); 47,5 tỷ có nguồn gốc từ đề án nâng cấp Corebanking dùng trả lãi vượt trần cho nhóm bà Bích; 81 tỷ trả lãi vay cầm cố sổ tiết kiệm; 108,5 tỷ trả lãi vay 2 tháng cho khoản 3.100 tỷ.

Theo quan điểm của luật sư thì nếu cộng thêm các khoản tiền phải thu hồi thêm như vậy, tổng số tiền có thể thu hồi về lên đến hơn 7.000 tỷ đồng, góp phần giảm thiệt hại đáng kể cho ngân hàng.

Theo Ngọc Toàn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm