Vụ 39 người tử vong ở Anh: Công an Nghệ An tạm giữ hình sự đối tượng thứ 9 nghi liên quan

05/11/2019 13:52 PM | Xã hội

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, đến chiều 4/11, cơ quan Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự đối với 9 đối tượng nghi liên quan vụ 39 người tử vong tại Anh.

Sáng 5/11, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, ngoài 8 đối tượng trước đó, trong chiều ngày 4/11, cơ quan công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp thêm 1 người liên quan đến vụ việc 39 người tử vong ở Anh.

"Tất cả 9 người này đều bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp và đến thời điểm hiện tại, Viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ người đối với 6 người. Còn lại 3 người, hiện cơ quan công an đang tích cực làm rõ", tướng Cầu thông tin và cho hay, cả 9 người này đều quê Nghệ An.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nêu thêm, hiện cơ quan công an tỉnh đã khởi tố vụ án nhưng chưa khởi tố bị can bởi đang tập trung điều tra làm rõ các hành vi vi phạm của từng đối tượng.

"Khi có đủ căn cứ và họ khai nhận hành vi phạm tội sẽ tiến hành khởi tố bị can. Theo quy định của pháp luật, việc xem xét khởi tố một bị can bình thường sẽ kéo dài nhất là 9 ngày và sớm nhất càng tốt.

Tới đây, Công an Nghệ An, đặc biệt, cơ quan An ninh điều tra sẽ tập trung làm rõ vụ việc một cách có căn cứ, đúng pháp luật, không chạy theo sức ép và Viện kiểm sát sẽ giám sát chặt chẽ vụ việc chứ không vì nôn nóng theo sự kiện mà muốn bắt ai thì bắt", ông Cầu nhấn mạnh.

 Vụ 39 người tử vong ở Anh: Công an Nghệ An tạm giữ hình sự đối tượng thứ 9 nghi liên quan  - Ảnh 1.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu trả lời báo chí.

Người đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An xác nhận thông tin, trong 8 người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp có một cặp vợ chồng quê Nghệ An.

Theo đó, người chồng sang Nga còn vợ ở Nghệ An và tiến hành đưa người sang Nga rồi tiếp tục đưa sang nước thứ 3.

"Hiện chưa thể công bố danh tính nhưng có chuyện đó và có 2 trường hợp vợ chồng chứ không phải 1. Một trường hợp trước đây, ở nước ngoài rồi tổ chức đưa người ở Nghệ An ra nước ngoài và chúng tôi đã bắt.

Còn trường hợp này, đưa người sang Nga, rồi từ đó sang Đức, đi nước tiếp theo. Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm rõ", tướng Cầu nói.

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An thông tin thêm, trong số những người bị tạm giữ khẩn cấp, cơ quan công an đã làm rõ được một số người đưa người nọ, người kia, người A, người B trong danh sách 21 người nghi mất tích ở vụ 39 người thống kê trước đó. Tuy nhiên, cụ thể vụ việc đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trả lời thêm về việc 21 người nghi mất tích trong vụ 39 người đều xuất cảnh qua đường cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tướng Cầu nói, cơ quan công an đã xác định được các giấy tờ, ngày giờ cụ thể để chứng minh việc này.

"Việc họ đi sang nước thứ 2 trên chuyến bay nào thì công an đang xác minh cụ thể. Đồng thời, việc họ đến nước nào để đi thì phải nhiều cơ quan xác minh mới trả lời được nhưng rõ ràng họ phải đi qua nước thứ 2, 3, 4 mới sang cái đích là nước Anh", ông Cầu nói thêm.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM