Tổng Thư ký Quốc hội: Thẩm phán tòa án Anh đồng ý mới có thể công bố danh tính 39 nạn nhân

05/11/2019 10:08 AM | Thời sự

Vụ 39 người chết ở Anh: Theo ông Phúc, sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên tòa án của Anh và thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính 39 nạn nhân tử vong trong xe container.

Sáng 5/11, trước khi bước vào phiên thảo luận, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo ban đầu với Quốc hội về tình hình xử lý vụ việc 39 người chết trong container tại Anh .

Ông Phúc dẫn lại báo cáo của Chính phủ về vụ việc cho biết, ngày 23/10, phía Cảnh sát Anh thông tin có 39 người được tìm thấy và đã chết trong một xe tải đông lạnh.

Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo có thể các nạn nhân là người Trung Quốc, tuy nhiên, ngày 25/10, nhà chức trách Anh nói rằng không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác.

Ngay sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt.

Ngày 29/10, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Ngày 2-3/11, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp, xử lý công việc liên quan.

"Hiện nay có nhiều nguồn tin về số lượng người Việt Nam khác nhau trong số 39 nạn nhân nhưng theo thông tin tối 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện, trao đổi trực tiếp thì phía cảnh sát Hạt cảnh sát Essex (Anh) đã rất tích cực trong việc phối hợp song thủ tục rất phức tạp.

Bởi sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên tòa án của Anh và thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính, do đó, phải chờ vài ngày tới mới có kết quả công bố chính thức.

Sáng nay, chúng tôi đang chờ công điện của bên Anh gửi về nhưng chưa được do giữa Việt Nam và Anh chênh lệch múi giờ", ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội nêu rõ, ngay sau khi có thông tin, nạn nhân có thể là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh.

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, phát hiện các vụ việc, đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật .

Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định và thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh để phối hợp xử lý vụ việc cũng như thông báo, tư vấn cho các gia đình để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân.

Chính phủ cũng giao cho Bộ TT-TT thông tin, tuyên truyền về đường dây xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài. Cùng với đó, phản bác các luận điệu sai trái vụ việc của các đối tượng cơ hội chính trị, phản động, chống phá.

"Ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ đã họp với các Bộ, ngành, địa phương bàn bạc, thống nhất kế hoạch tiếp nhận, bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể các nạn nhân về VN trên tinh thần đề cao trách nhiệm, bảo hộ công dân, bảo vệ an ninh chính trị, xã hội, uy tín, hình ảnh của Việt Nam...", ông Phúc nói thêm.

Ngay sau báo cáo ban đầu của ông Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, vụ 39 người chết tại Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới.

"Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhận. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ có biện pháp bảo hộ công dân.

Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này...", ông Lưu nhấn mạnh.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm