Tướng Nguyễn Hữu Cầu kể lại hành trình bắt giữ 8 đối tượng liên quan vụ 39 người tử vong ở Anh

04/11/2019 20:36 PM | Xã hội

Theo tướng Cầu, chiều ngày thứ 7, công an Nghệ An bắt giữ đối tượng đầu tiên và sáng chủ nhật (3/11), đúng 5h30 phút lực lượng công an có mặt tại địa bàn bắt tiếp 7 đối tượng.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, chiều 4/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu , Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã thông tin thêm về việc bắt giữ 8 đối tượng liên quan đến vụ 39 người tử vong tại Anh.

Theo tướng Cầu, trong số 8 người bị cơ quan công an tỉnh Nghệ An bắt giữ đều có con, em, người thân làm việc ở Anh và đã sang Anh rất nhiều, làm ăn được "nên từ bên Anh đã móc nối người thân của mình tổ chức cho những ai muốn sang Anh, còn họ sẽ đón ở bên kia".

"Theo điều tra của chúng tôi, mọi người khi muốn sang bên Anh thì có những người nộp đến 49.000 USD, tức là gần 1 tỷ đồng và có một số người nộp 600 - 700 triệu.

Tất cả những người chúng tôi đang nghi vấn ở bên Anh đều đi qua sân bay quốc tế Nội Bài và bay sang đó hợp pháp.

Khi họ xuất cảnh, các giấy tờ đều đi từ sân bay Nội Bài chứ không phải đi chui lủi qua Lào, Campuchia....", tướng Cầu thông tin và nói đang xác minh xem họ đi chuyến bay nào.

Về câu hỏi, những người bị bắt giữ có phải ở đường dây chuyên nghiệp đưa người sang nước ngoài trái phép không? Tướng Cầu cho hay, bản thân ông nghĩ không phải chuyên nghiệp nhưng có những người đưa đi trót lọt rồi.

Ông lấy ví dụ năm 2017, 2018 đều có người qua trót lọt và đặc biệt số người bị nghi vấn trong vụ việc ở Anh chủ yếu là từ tháng 4 - 8/2019.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thông tin thêm, cơ quan công an đã nắm bắt thông tin về vụ việc 39 người tử vong ở Anh từ ngày 23/10, ngay khi xuất hiện thông tin về vụ việc này.

Vụ 39 người tử vong: Khớp nối thông tin khó khăn do không phải toàn bộ nạn nhân đều đi từ Việt Nam

Ngày 24/10, cơ quan công an tiếp tục khai thác thông tin trên các mạng xã hội, đăc biệt là các mạng của bà con Việt kiều ở nước ngoài có nghi vấn người Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc chứ không phải người Trung Quốc.

"Khác với các địa phương, ngày 27/10, chúng tôi đã lập chuyên án trinh sát đấu tranh. Trong quá trình đó, đến ngày 2/11, chúng tôi nghe lại toàn bộ tình hình và thấy cần phải khởi tố vụ án để ngăn chặn các đối tượng bỏ trốn.

Chúng tôi cũng lập được danh sách từ 8 -9 đối tượng nằm trong số đối tượng nghi vấn đưa người đi nước ngoài trái phép. Tất cả đối tượng này chúng tôi đều soát, xét xem đưa ai, ông A, ông B, ông C... và sau khi có đủ căn cứ, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án.

Trong chiều ngày thứ 7 (ngày 2/11), Công an Nghệ An bắt giữ đối tượng đầu tiên và sáng ngày Chủ Nhật, đúng 5h30', toàn bộ anh em có mặt tại địa bàn giám sát, bắt tiếp 7 đối tượng.

Hiện nay, các đối tượng bị bắt giữ về cơ bản đã nhận tất cả hành vi của họ về việc đưa người đi nước ngoài trái phép", tướng Cầu nhấn mạnh.

Về việc 8 đối tượng này đã đưa trót lọt bao nhiêu người sang Anh, tướng Cầu cho rằng, chưa thể nói được con số cụ thể nhưng "họ liên quan và ít nhất là một người, có thể nhiều hơn thì sẽ công bố sau. Tuy nhiên, việc bắt những người này đều có căn cứ, đúng pháp luật".

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhấn mạnh thêm, hiện vụ việc đang được làm rõ nên chưa thể nói chính xác được có bao nhiêu đối tượng liên quan đến hành vi đưa người sang nước ngoài trái phép.

"Bởi trong quá trình điều tra, chúng tôi phân loại ra, cụ thể, giờ có thể bắt 8 người nhưng quá trình điều tra, xử lý nếu thấy vai trò của họ thứ yếu thì có thể loại ra. Nhưng đồng thời, có thể mở rộng ra để xem còn bao nhiêu người liên quan.

Đây là quá trình phạm tội ở cả Việt Nam cũng như bên Anh và người ở Việt Nam chỉ là môi giới còn người bên Anh mới là người trực tiếp cho họ ở lại nước ngoài trái phép, do đó, còn phát sinh các đối tượng khác...", tướng Cầu nêu rõ thêm.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM