Vụ 2 bệnh nhân tử vong tại BV Trí Đức: Niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc

26/12/2016 08:56 AM | Xã hội

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện cơ quan công an đã niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc và các sổ sách liên quan đến các ca gây mê.

Tối 25/12, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh gửi UBND TP Hà Nội về sự cố y khoa khiến 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức (số 219, đường Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội nêu: các phẫu thuật cho hai bệnh nhân trên tại BV Trí Đức đã được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật (Ban hành kèm theo quyết định số 3390/QĐ- BYT ngày 12/09/2013).


Website giới thiệu BVĐK Trí Đức.

Website giới thiệu BVĐK Trí Đức.

Theo hồ sơ lưu lại Sở Y tế do Bệnh Viện Trí Đức gửi báo cáo Danh sách cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên tại Bệnh viện tháng 12/2015, trong đó hai kíp phẫu thuật này chưa có tên của kỹ thuật viên gây mê Phạm Thị Hương và nhân viên dụng cụ Bùi Thị Kim Oanh.

Về thuốc gây mê sử dụng cho 2 bệnh nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện Công an quận Hai Bà Trưng đã niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc và các sổ sách… liên quan đến ca gây mê.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra và niêm phong, bước đầu cho thấy việc bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn các thuốc có liên quan phục vụ gây mê tại Bệnh viện, gồm: Diprivan 1% 200mg/20ml, Esmeron 50mg/5ml, Atropin Sunfat 0.25mg/ml, Solu Medrol 40mg/1ml, Midanium (Midazolam 5mg/ml). Hiện nay, toàn bộ các hóa đơn, chứng từ liên quan đã được đội điều tra tổng hợp công an quận Hai Bà Trưng thu giữ.

Để phục vụ cho công tác điều tra, hiện Sở Y tế Hà Nội đã tạm đình chỉ hoạt động phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức cũng như các cá nhân tham gia 2 kíp mổ.

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng tại BV Đa khoa Trí Đức, Sở Y tế đã khẩn trương có mặt tại Bệnh viện để cùng phối hợp giải quyết.

Bệnh nhân nữ tử vong là Quách Thị Mai P. (sinh năm 1979, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) được chẩn đoán đa u 2 thùy tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật vô cảm bằng gây mê nội khí quản.

Khoảng 8h15 phút, bệnh nhân P. được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg, (tiền mê). Sau đó 15 phút có sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai nhưng không qua khỏi.

Bệnh nhân thứ hai tử vong là anh Hoàng Văn T. (sinh năm 1982, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội). Anh T. được đưa vào phòng phẫu thuật sau ca của chị P. khoảng 30 phút để phẫu thuật nội soi xoang - cắt Amidal - chỉnh hình vách ngăn - nạo sùi vòm và cũng gây gây mê nội khí quản.

Bệnh nhân T. được tiêm Atropin 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg (tiền mê). Sau 15 phút, bệnh nhân được sử dụng tiếp 120mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Tương tự ca đầu tiên, sau 30 giây tiêm thuốc này bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ, được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

Như vậy, cả hai bệnh nhân này đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau trong giai đoạn tiền mê và gây mê. Cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm các thuốc ở giai đoạn hai.

Theo Thu Thủy

Cùng chuyên mục
XEM