Vốn hoá đạt gần 100 tỷ USD, tăng 200.000% kể từ khi ra mắt nhưng các chuyên gia tiền số ngày càng mệt mỏi với Dogecoin

09/05/2021 03:15 PM | Kinh doanh

Đối với những người đang nỗ lực thu hút dòng vốn vào ngành này bằng những biện pháp kiểm soát rủi ro kiểu cũ, thì Dogecoin lại khiến các tổ chức coi tiền số là một điều gì đó thực sự thiếu nghiêm túc.

Vốn hoá đạt gần 100 tỷ USD, tăng 200.000% kể từ khi ra mắt nhưng các chuyên gia tiền số ngày càng mệt mỏi với Dogecoin

Lần đầu tiên Nic Carter bước chân vào thị trường tiền số là đào Dogecoin trong phòng ký túc xá vào năm 2013. Hiện tại, Carter đã không thể truy cập vào ví Dogecoin khi đồng tiền này đã tăng khoảng 200.000% kể từ khi "ra đời". Người đàn ông 28 tuổi này hiện đang điều hành Coin Metrics - công ty cung cấp dữ liệu tiền số, với Goldman Sachs là một trong những khách hàng.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều chuyên gia trong ngành, những ngày gần đây, Carter không mấy mặn mà với Dogecoin và chán nản vì không thể lấy số tiền lời từ đó. Anh cho biết: "Đối với hầu hết những người như tôi, họ chỉ đang làm như vậy vì vấn đề tư tưởng. Nhưng điều này lại không thực sự ảnh hưởng đến chúng tôi."

Sự điên cuồng đối với Dogecoin tiếp tục tăng cao khi Elon Musk chuẩn bị tham gia chương trình Saturday Night Live. Theo đó, nhiều người suy đoán rằng vị tỷ phú sẽ nhắc đến đồng tiền số họ yêu thích.

Trong khi đó, giá cổ phiếu Coinbase đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào hôm 6/5, do không đủ khả năng để cung cấp cho nhà đầu tư những đồng tiền mang tính đầu cơ như Dogecoin. Còn Robinhood lại trở lại top 1 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên AppStore của Mỹ.

Dù đà tăng "thần tốc" của Dogecoin cũng phản ánh diễn biến của Bitcoin, những người mang tư tưởng thuần túy về tiền số như Carter lại lo ngại rằng xu hướng này sẽ gây xáo trộn dự án lớn của họ là triển khai công nghệ blockchain nhằm cách mạng hóa hệ thống tài chính hiện đại, với từ tiền tệ phi tập trung cho đến các tác phẩm nghệ thuật được mã hoá. Đối với những người đang nỗ lực thu hút dòng vốn vào ngành này bằng những biện pháp kiểm soát rủi ro kiểu cũ, thì Dogecoin lại khiến các tổ chức coi tiền số là một điều gì đó thực sự thiếu nghiêm túc.

Tại BKCoin Capital – quỹ định lượng 60 triệu USD, nhà sáng lập Kevin Kang cho biết Dogecoin đang đi quá giới hạn. Ông nói: "Đây có thể là một sự kiện ‘bán theo tin đồn’, khi những người nắm giữ số lượng lớn bán ra trước khi Elon Musk xuất hiện trên SNL, khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ lỗ nặng."

Kang cho biết thêm: "Loại tài sản này không có gì khác ngoài đầu cơ. Dogecoin không có nhà phát triển và chúng tôi cũng không thấy ‘dòng tiền thông minh’ nào chảy vào đó hoặc được các nhà đầu tư tổ chức phân bổ."

Trong khi đó, Bitwise Asset Management cũng không đưa Dogecoin vào quỹ chỉ số trị giá 1,1 tỷ USD theo dõi 10 đồng tiền số lớn nhất thế giới, dù đây là đồng tiền số lớn thứ 4 thế giới với vốn hóa 79 tỷ USD. Trước khi công ty tiền số Gemini cho biết sẽ hỗ trợ đồng tiền này, thì các nhân sự giám sát của Bitwise không tiếp cận với Dogecoin. Điều này cho thấy, công ty không hề tự tin rằng các khoản đầu tư sẽ an toàn nếu có sự xuất hiện của Dogecoin.

Dù những "người ngoài cuộc" không tin tưởng vào Dogecoin, thì một số chuyên gia khác lại cho rằng đồng tiền này vẫn mang những khác biệt cơ bản. Konstantin Richter – CEO và nhà sáng lập của Blockdaemon, cho hay: "Đã có những dấu hỏi về tình trạng của phần mềm đằng sau Dogecoin. Tôi cho rằng, nếu Doge thực sự có giá trị và mọi người có thể kiếm tiền từ việc tạo những ứng dụng trên đó, họ sẽ làm như vậy."

Ở một số trường hợp, Dogecoin đã được sử dụng trong thực tế. Ví dụ, đội bóng rổ Dallas Mavericks tỷ phú Mark Cuban đã bán được rất nhiều món đồ lưu niệm bằng Dogecoin, thậm chí số lượng bán ra còn cao hơn so với khi bán bằng Bitcoin trong nhiều năm qua.

Đối với những nhà đầu tư trung thành với tiền số, thật khó để "tung hô" một đồng tiền nhưng lại loại bỏ đồng tiền còn lại. Cuối cùng, rất khó để biết liệu các tài sản kỹ thuật số như Ether hoặc Uniswap có đang đi lên nhờ công nghệ, ý thức hệ hay không, hoặc chỉ đơn giản là dòng tiền đổ vào một ngành còn non trẻ đang quá lớn.

Dẫu vậy, đối với một số người, sự vô nghĩa của Dogecoin cũng không có vấn đề gì, miễn là có biến động. Tại YRD Capital – quỹ phân bổ các chiến lược thuật toán, nhà đồng sáng lập Yuval Reisman cho biết các họ đang kiếm lời từ sự chênh lệch giữa tỷ giá giao ngay và hợp đồng tương lai của Dogecoin.

Còn đối với Carter, anh nhận thấy Dogecoin đã nhận được sự chú ý từ những người trẻ tuổi giao dịch trên Robinhood, theo dõi trên TikTok và họ nghĩ Bitcoin đã lỗi thời. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng khiến Dogecoin trở nên hấp dẫn là mức giá 61 cent, trong khi Bitcoin là hơn 57.000 USD.

Carter cho hay: "Bạn nên dần quen với thực tế là những điều vô lý sẽ luôn tăng lên. Nhưng đó không phải là mối quan tâm của tôi, điều tôi quan tâm là làm Bitcoin trở nên mạnh mẽ và hoạt động tốt nhất có thể."

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm