Cựu Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ: Nếu không phong tỏa để kiểm soát, Covid-19 sẽ tàn phá Ấn Độ và đe dọa thế giới

09/05/2021 10:56 AM | Xã hội

Đây không phải là lần đầu tiên, cựu Chủ tịch Đảng Quốc đại Ấn Độ đưa ra cảnh báo với chính quyền đương nhiệm của ông Modi về cách đối phó với đại dịch Covid-19.

Khi dịch bệnh ở Ấn Độ đang hoành hành, vào ngày 7/5 theo giờ địa phương, Rahul Gandhi, cựu Chủ tịch Đảng Quốc đại Ấn Độ, đã đưa ra cảnh báo rằng nếu đợt dịch thứ hai quét qua Ấn Độ không được kiểm soát, nó sẽ tàn phá Ấn Độ và đe dọa phần còn lại của thế giới.

 Cựu Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ: Nếu không phong tỏa để kiểm soát, Covid-19 sẽ tàn phá Ấn Độ và đe dọa thế giới - Ảnh 1.

Ông Rahul Gandhi, cựu Chủ tịch Đảng Quốc đại Ấn Độ

 Cựu Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ: Nếu không phong tỏa để kiểm soát, Covid-19 sẽ tàn phá Ấn Độ và đe dọa thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: Một bệnh nhân COVID-19 hít phải oxy trong một căn lều ven đường ở Ghaziabad, Ấn Độ

Theo một bài báo của Reuters vào ngày 7/5, Gandhi đã viết thư cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để đề xuất rằng hãy chuẩn bị cho một cuộc phong tỏa toàn quốc, đẩy nhanh kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên toàn Ấn Độ và theo dõi một cách khoa học virus và các biến thể của nó.

Gandhi nói rằng Ấn Độ, với tư cách là quốc gia đông dân thứ hai thế giới, buộc quốc gia này phải có trách nhiệm ngăn chặn sự gia tăng "bùng nổ" của dịch Covid-19 (số ca đã được xác nhận) ở nước mình.

"Cứ 6 người trên hành tinh này thì có một người sống ở Ấn Độ. Dịch bệnh này cho thấy quy mô (dân số), sự đa dạng di truyền và sự phức tạp của chúng ta khiến Ấn Độ trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự đột biến virus nhanh chóng,"- Gandhi viết.

Nếu Ấn Độ không nhanh chóng kiểm soát sự lây lan Covid-19 ở đất nước chúng ta thì đại dịch này không chỉ tàn phá đối với người dân của chúng ta, mà còn đối với phần còn lại của thế giới".

Đây không phải là lần đầu tiên ông Gandhi yêu cầu chính phủ đương nhiệm của ông Modi thực hiện lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Vào ngày 4/5, ông Gandhi cũng đã tweet, "Giờ đây, cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus là phong tỏa quốc gia hoàn toàn. Sự thiếu quyết đoán của chính phủ Modi đang giết chết nhiều người vô tội".

Ông Gandhi cũng cáo buộc chính phủ Modi vì đã coi tính đến hiệu quả kinh tế nên không thực hiện một cuộc phong tỏa tổng thể.

 Cựu Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ: Nếu không phong tỏa để kiểm soát, Covid-19 sẽ tàn phá Ấn Độ và đe dọa thế giới - Ảnh 3.


Trong những tháng gần đây, cuộc bầu cử lớn nhất trong hai năm của Ấn Độ đã diễn ra sôi nổi. Số lượng cử tri đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ở các địa phương nước này lên tới 175 triệu người và những người không đeo khẩu trang đã được nhìn thấy trong nhiều chiến dịch bầu cử quy mô lớn.

Điều này ở một mức độ nhất định nào đõ đã góp phần làm bùng phát đại dịch Covid-19 trên toàn quốc trong giai đoạn cuối của cuộc bầu cử ở Ấn Độ.

Theo số liệu do Bộ Y tế Ấn Độ công bố ngày 8/5, cả nước có 4.187 trường hợp tử vong mới so với ngày hôm trước, đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát có số người chết lên tới hơn 4000 người. Tính đến ngày hôm qua, số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 trong một ngày đã vượt quá 400.000 trong 3 ngày liên tiếp và hơn 300.000 trong 17 ngày liên tiếp.

*Theo IFeng

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm