Voi con ngã gục vì bị trói chặt vào voi mẹ đang chở khách nhưng gây phẫn nộ nhất là phát ngôn của vườn thú

25/05/2019 15:30 PM | Xã hội

Đoạn clip voi con ở Thái Lan bị dây thừng trói chặt cổ vào voi mẹ, khiến nó kiệt sức ngã quỵ đã khiến nhiều người xót xa.

Sau biết bao lời kêu gọi ngừng xem xiếc thú, cưỡi voi... để góp phần ngăn cản ngược đãi động vật thì việc này vẫn cứ tiếp diễn. Trong tuần qua, cộng đồng mạng quốc tế lại phẫn nộ trước đoạn clip voi con khoảng 1 tuổi ngã gục ở Vườn Bách thảo nhiệt đới Nong Nooch - điểm du lịch nổi tiếng thuộc Pattaya, Thái Lan.

Giữa cái nắng 40 độ C, trong lúc voi mẹ đang chở khách trên lưng thì voi con (khoảng 1 tuổi) cũng bị xích bằng dây thừng bắt đi theo. Một vài du khách kêu lên "Nó không chịu được nữa" khi thấy voi con ngã quỵ xuống đất.

Điều xót xa là voi mẹ ngay lập tức dùng vòi khích lệ con đứng dậy. Một lát sau, voi con cũng gượng đứng lên và lầm lũi bước về phía trước với sợi dây thừng thít chặt.

(nguồn: Viral Press)

Clip được ghi lại bởi một nữ du khách giấu tên người Philippines, hiện làm giáo viên ở Myanmar. Cô cùng vài người bạn đến Thái Lan du lịch nhưng trải nghiệm hoàn toàn tồi tệ vì phải chứng kiến cảnh ngược đãi động vật. Vị khách này cho biết, không chỉ có voi con trong clip mà nhiều cá thể khác cũng bị buộc chặt vào mẹ như vậy. Chúng bị ép đi liên tục trong khuôn viên vì du khách đã mua vé để cưỡi voi.

Voi con ngã gục vì bị trói chặt vào voi mẹ đang chở khách nhưng gây phẫn nộ nhất là phát ngôn của vườn thú - Ảnh 2.

Trong lúc cơn giận của những người yêu động vật đang bừng lên dữ dội, đại diện của Vườn nhiệt đới Nong Nooch lại có phát ngôn gây tranh cãi. "Tất cả voi ở đây đều khỏe mạnh và được chăm sóc tốt. Nếu có vấn đề, chúng sẽ được bác sĩ thú y chữa trị. Bọn voi con đều khỏe mạnh" - tờ Daily Mail trích lời phát biểu hôm 23/5.

Nhiều người đặt câu hỏi chẳng phải voi con trong clip đã là minh chứng quá rõ ràng cho tình trạng kiệt quệ của các con vật rồi hay sao? Voi là loài vật có kích thước lớn, nếu đột nhiên ngã xuống thì cơ thể sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Voi con ngã gục vì bị trói chặt vào voi mẹ đang chở khách nhưng gây phẫn nộ nhất là phát ngôn của vườn thú - Ảnh 3.

Vào tháng trước, trong màn trình diễn ở đảo Phuket (Thái Lan), một chú voi 3 tuổi có tên Dumbo dường như bị gãy xương trong lúc phục vụ khán giả. Trước đó, Dumbo phải trình diễn đến 3 lần/ngày. Nhiều hình ảnh sau tai nạn cho thấy nó phải đau đớn, chịu đựng rất nhiều sau cú ngã định mệnh. Ngày 17/4 những người xiếc thú đưa Dumbo đến phòng khám thú y, kết quả chụp X quang cho thấy nó bị gãy chân sau. Dumbo chết vào 3 ngày sau đó.

Tai nạn trong lúc biểu diễn đã gây ra cái chết cho chú voi Dumbo (ảnh: Moving Animals)

Trường hợp nhói lòng của Dumbo hay của voi con 1 tuổi ở Pattaya đến bao giờ mới chấm dứt? Và còn những màn xiếc hổ, sư tử ở Nga , nuôi cáo chồn một cách tàn nhẫn gây lở loét ở Phần Lan , động vật quý hiếm bị nhốt trong cũi sắt tan hoang ở Canada hay nhiều vụ việc tương tự trên khắp thế giới nữa; xin đừng quên những vụ việc đau đớn như thế này và suy xét kĩ hơn trước khi bạn bỏ tiền ra cho những trò tiêu khiển trên thân xác động vật.

(Theo Daily Mail)

Theo ĐẠT LÊ

Cùng chuyên mục
XEM