Vocarimex bất ngờ từ bỏ quyền kiểm soát Dầu ăn Tường An

28/06/2016 08:40 AM | Kinh doanh

Hiện Vocarimex có cổ phần tại một loạt công ty dầu ăn lớn nhất Việt Nam như Cái Lân, Golden Hope Nhà Bè nhưng chỉ duy nhất Tường An là doanh nghiệp này nắm cổ phần chi phối.

Ngày 27/6, Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – Vocarimex đã có thông báo bán ra 24% cổ phần trên tổng số 51% cổ phần của CTCP Dầu vật Tường An mà doanh nghiệp này đang nắm giữ.

Theo đó, Vocarimex sẽ tiến hành bán thỏa thuận 4,56 triệu cổ phiếu từ ngày 30/6 đến 29/7. Tính theo giá trị thị trường, lượng cổ phiếu này có giá trị gần 280 tỷ đồng.

Nếu chuyển nhượng thành công, Vocarimex sẽ không còn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát đối với Tường An. Bên cạnh Tường An, Vocarimex còn nắm giữ 24% cổ phần của Dầu thực vật Cái Lân (công ty sản xuất các thương hiệu Neptune, Cái Lân, Simply…), 49% cổ phần Golden Hope Nhà Bè…

Với việc chuyển nhượng phần lớn cổ phần tại Tường An thì vai trò của Vocarimex trên thị trường dầu ăn sẽ giảm đi đáng kể, ngoài việc lĩnh cổ tức từ các công ty dầu ăn hàng đầu này.

Không loại trừ khả năng Vocarimex sẽ chuyển nhượng lại số cổ phần trên cho Kido Group, doanh nghiệp đang nắm 24% cổ phần cũng như nắm giữ hầu hết các chức vụ quan trọng trong ban lãnh đạo của Vocarimex. Từ lâu Kido đã có dự định nâng tỷ lệ sở hữu tại Vocarimex lên mức 51% để nắm quyền kiểm soát. Hiện tại, sản phẩm dầu ăn của Kido đang được gia công tại nhà máy của công ty mẹ Vocarimex.

Trong năm 2015, theo báo cáo tài chính hợp nhất, Vocarimex đạt 5.035 tỷ đồng doanh thu và 330 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Cổ phiếu TAC của Tường An đã tăng gấp rưỡi trong 6 tháng qua

Theo Trường An

Cùng chuyên mục
XEM