Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê

28/03/2022 08:28 AM | Sống

"Thực tế mua nhà là một khoản đầu tư bất động sản. Số tiền thuê nhà mỗi tháng tương đương với khoản phải trả góp ngân hàng trong từng tháng vì thế vay tiền để mua nhà có lợi hơn nhiều. Trả nợ mua nhà sau một thời gian nhà đó chính là tài sản của mình còn nhà thuê mãi là nhà thuê", Nhã Phương chia sẻ.

Đã từng ở nhà thuê, đây là căn chung cư thứ 2 gia đình Nhã Phương (33 tuổi, producer) sở hữu. Đối với gia đình cô vay tiền mua nhà trả góp có lợi hơn nhiều so với việc đi thuê. Cô cho rằng thực tế mua nhà cũng là một khoản đầu tư bất động sản. Khi tâm lý, khả năng tài chính và công việc của bạn đủ tốt thì chính bạn sẽ không có cảm giác đi làm để trả nợ.

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 1.

Năm 2020, gia đình Nhã Phương quyết định mua căn hộ chung cư 2,4 tỷ đồng tại quận 9 (TP.HCM) khi trong tay có 900 triệu đồng. 1,5 tỷ đồng còn lại gia đình cô trả góp ngân hàng với mức 17 triệu đồng/tháng gồm cả gốc và lãi.

Nhã Phương cho biết trước đó 2 vợ chồng đang sống tại một căn chung cư khác tuy nhiên tiện ích và dịch vụ không như vị trí mới nên quyết định chuyển sang địa điểm này. Đã từng có kinh nghiệm mua nhà từ lần đầu tiên, khi tìm mua căn hộ 67 m2 với 2 phòng ngủ đối với gia chủ này không có gì khó khăn.

Chia sẻ về việc lựa chọn chung cư thay vì nhà đất, Nhã Phương cho biết việc mua bán căn hộ chung cư dễ dàng hơn so với nhà đất.

"Gia đình tôi chỉ cần lựa chọn chủ đầu tư uy tín và chọn căn hộ phù hợp là được. Nếu mua nhà đất, chúng tôi sẽ phải tốn thời gian nghiên cứu về các nội dung như tranh chấp, quy hoạch, sổ hồng.... và có nhiều thứ khác mà quỹ thời gian của vợ chồng tôi không thể đầu tư vào nó. Ngoài ra, lối sống của gia đình tôi thiên về tận hưởng nên thích chọn những địa điểm có đầy đủ tiện ích an toàn. Vì thế việc sống ở chung cư sẽ phù hợp hơn so với nhà đất trong cùng một khoảng ngân sách".

Trước khi quyết định vay ngân hàng với hình thức trả góp 1,5 tỷ đồng, vợ chồng Nhã Phương đã có kế hoạch quản lí tài chính cụ thể nhằm giảm áp lực trả nợ hàng tháng.

"Thứ nhất, thu nhập của cả gia đình ít nhất phải nhiều gấp 3 lần số tiền phải trả nợ hàng tháng hoặc gấp 1,5 lần tổng tiền trả nợ và chi tiêu.

Thứ hai, không dồn hết tiền để mua nhà, chúng tôi giữ lại một khoản tiền mặt phòng cho bệnh tật và các nhu cầu khác như du lịch, về quê khi có dịp... tùy theo chi tiêu từng gia đình.

Thứ ba, chúng tôi tính toán phải có đủ tiền trả nợ 6 tháng nếu 1 trong 2 vợ chồng hoặc cả 2 mất việc làm.

Thứ tư, chúng tôi đồng ý với nhau nếu trong tình huống xấu nhất có thể sẽ bán căn nhà để xoay sở mà không lỗ đồng nào", Nhã Phương chia sẻ.

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 2.

Với kế hoạch tài chính này, gia đình Phương không có áp lực gánh nặng nợ mỗi tháng và mất đi cảm giác đi làm trả nợ. Thay vào đó vợ chồng cô có thời gian suy nghĩ làm gì để có nhiều tiền hơn mà vẫn có thể duy trì cuộc sống bình thường.

Đưa ra quan điểm về vấn đề nên mua nhà hay ở thuê, Nhã Phương khẳng định rằng việc vay nợ để mua nhà là một lựa chọn có lợi hơn so với đi ở thuê. "Thực tế mua nhà là một khoản đầu tư bất động sản. Số tiền thuê nhà mỗi tháng tương đương với khoản phải trả góp ngân hàng trong từng tháng vì thế vay tiền để mua nhà có lợi hơn nhiều. Trả nợ mua nhà sau một thời gian nhà đó chính là tài sản của mình còn nhà thuê mãi là nhà thuê", cô nói.

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 3.

Căn hộ 67 m2 với 2 phòng ngủ, 2 WC được giữ nguyên bố cục song gia chủ thay đổi toàn bộ nội thất để phù hợp với mục đích sử dụng. Gia đình cô dành khoảng 1 tháng để lên ý tưởng cùng đội ngũ kiến trúc sư và thêm 3 tuần để thi công hoàn thiện. Được biết, chi phí thiết kế và thi công tốn khoảng 300 triệu đồng (chưa tính các đồ điện gia dụng).

Từ cửa chính bước vào, bên trái là tủ giày, bàn ăn có thể di chuyển được nếu có thêm người. Không gian bếp, bàn ăn và phòng khách nối liền nhau.

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 4.

Ánh sáng vàng dịu nhẹ của hệ đèn led âm trần, downlight & spotlight, đèn thả tạo nên không gian ấm cúng

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 5.

Tủ giày được làm đụng trần để tận dụng cất giữ đồ đạc phía trên cao

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 6.

Tủ tivi và tất cả dây điện tivi, dây loa, dây máy game… đều được thiết kế âm tường và set up nối liền ra sau tủ giúp không gian gọn gàng hơn.

Diện tích bếp nhỏ nên vợ chồng Nhã Phương làm thêm vòm thạch cao tạo hiệu ứng thị giác tách gian bếp và khu phòng khách. Do diện tích nhỏ lại có nhiều thiết bị nên gia đình cô làm hệ máy móc nối liền, không gian còn lại dùng để nấu nướng.

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 7.

2 ngăn phía trên lò vi sóng cũng được làm tủ âm để đồ bếp. Việc giấu đi những đồ bếp giúp không gian gọn gàng và như được nới rộng ra

Mặt bếp nấu ăn khá khiêm tốn nên khu vực bồn rửa được thiết kế thêm mặt gỗ để có thể đậy nắp nhằm có thêm không gian để thao tác nấu nướng.

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 8.
Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 9.

Trong phòng ngủ master, gia chủ dùng giường có 6 hộc tủ kéo để cất giữ đồ đạc. Cô cũng đặt thêm một gương dài trong phòng là một cách để nới rộng không gian về mặt thị giác.

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 10.
Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 11.

Góc nhìn từ giường ra hệ hệ tủ quần áo và cửa vào toilet

Nhã Phương làm hệ tủ chữ L nối ngang lối vào cửa WC để có thêm không gian lưu trữ đồ dùng phía trên, nhằm không để bất kì đồ đạc nào ở ngoài.

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 12.

Ở phòng ngủ cho bé, dưới phản là 3 ngăn kéo gồm 1 hộc to bằng chiều ngang và 2 hộc to nắp bật bằng chiều dài của phản. Tất cả đồ dùng cho bé đều được cất giữ tại đây.

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 13.

Lô gia - bên trái có góc chữ L phía trong để được máy giặt, máy sấy, cục nóng 3 máy lạnh. Phía ngoài là tủ để dụng cụ vệ sinh, nước giặt xả… Tuyệt đối không để thứ gì ở ngoài để không gian được gọn gàng, ngăn nắp.

Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 14.
Vợ chồng 8X vay 70% để mua căn hộ 2,4 tỷ đồng: Chủ động vay tiền mua nhà là một hình thức đầu tư bất động sản, mang lại nhiều lợi hơn so với việc đi ở thuê - Ảnh 15.

Dụng cụ vệ sinh nhà cửa đều được đặt trong tủ lô gia

Ảnh: Ung Ngoc Nha Phuong

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM