VNDirect chỉ ra những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam, dự báo GDP năm 2022 sẽ tăng 7,1%

05/05/2022 19:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Các chuyên gia VNDirect dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, báo cáo của VNDirect cũng chỉ ra một số rủi ro ảnh hưởng đến thị trường và kinh tế Việt Nam.

CTCP Chứng khoán VNDirect vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 5/2022, theo đó đưa ra nhận định tốc độ hồi phục của nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong những quý tới.

Các chuyên gia của VNDirect dự báo nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %) trong quý 2/2022, cải thiện từ mức tăng trưởng 5,0% trong quý 1/2022. Trong năm 2022, VNDirect dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ năm trước.

VNDirect chỉ ra những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam, dự báo GDP năm 2022 sẽ tăng 7,1% - Ảnh 1.

Để có mức tăng trưởng này, các chuyên gia cho rằng những yếu tố hỗ trợ chính đến từ mức nền thấp trong quý 3/21 khi GDP của Việt Nam giảm 6,0%, Chính phủ cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ không thiết yếu, bao gồm giao thông công cộng, du lịch và giải trí.

Ngoài ra, gói kích thích kinh tế mới được triển khai (giảm thuế VAT, nâng quy mô gói cấp bù lãi suất, giải ngân gói đầu tư cơ sở hạ tầng ...) cũng sẽ là động lực giúp tăng trưởng GDP cao hơn. Dòng vốn FDI phục hồi sau khi Chính phủ cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế và hoạt động xuất khẩu tiếp tục cải thiện cũng sẽ các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng GDP.

VNDirect chỉ ra những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam, dự báo GDP năm 2022 sẽ tăng 7,1% - Ảnh 2.

Báo cáo của VNDirect cũng chỉ ra một số rủi ro ảnh hưởng đến thị trường và kinh tế Việt Nam. Khối phân tích cho rằng rủi ro thứ nhất đến từ căng thẳng Nga-Ukraine kéo dài hơn dự kiến và việc phong tỏa nghiêm ngặt của Trung Quốc. Báo cáo nhận định hai vấn đề này làm gia tăng lo ngại gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu.

Cụ thể, các tổ chức nghiên cứu lớn đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 0,5-0,9 điểm phần trăm cho năm 2022 để phân ánh tác động của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. Hiện tại, tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo trong khoảng 2,9-3,6% so với cùng kỳ cho năm 2022, giảm từ mức 5,7% vào năm 2021.

Tình hình Covid-19 và chính sách "Zero-Covid" ở Trung Quốc có nguy cơ lớn làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm tăng trưởng kinh tế vào năm 2022.

VNDirect chỉ ra những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam, dự báo GDP năm 2022 sẽ tăng 7,1% - Ảnh 3.

Rủi ro thứ hai theo VNDirect là việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn dự kiến. Trong biên bản cuộc họp mới nhất của FOMC, Fed đã ra dấu hiệu thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán sớm hơn dự kiến, có thể bắt đầu từ cuộc họp tiếp theo vào ngày 3-4 tháng 5.

Fed dự kiến sẽ giảm lượng nắm giữ trái phiếu của mình với mức tối đa là 95 tỷ USD/tháng, bao gồm 60 tỷ USD trái phiếu Chính phủ và 35 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp được đảm bảo bằng thế chấp. Số tiền cắt giảm gần gấp đôi so với mức đỉnh 50 tỷ USD/tháng khi Fed thu hẹp bảng cân đối kế toán trong giai đoạn 2017-2019.

Biên bản cũng cho thấy một số quan chức Fed muốn tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % trong cuộc tới thay vì mức tăng 0,25 điểm % mà họ đã thực hiện trong cuộc họp trước đó. Các chuyên gia của VNDirect cho rằng thị trường đã phản ánh một phần lộ trình tăng lãi suất của Fed, tuy nhiên, việc thắt chặt mạnh hơn dự kiến có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, bao gồm cả các thị trường phát triển và mới nổi.

Rủi ro thứ ba liên quan đến lạm phát. Báo cáo của VNDirect cho thấy rủi ro lạm phát gia tăng từ giờ cho đến cuối năm do tác động của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. Giá xăng dầu tăng mạnh làm gia tăng áp lực lạm phát đối với Việt Nam, đặc biệt là chỉ số giá giao thông. Công ty dự báo CPI bình quân quý 2 của Việt Nam ở mức 3,1% so với cùng kỳ (so với 1,9% trong quý 1).

VNDirect chỉ ra những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam, dự báo GDP năm 2022 sẽ tăng 7,1% - Ảnh 4.

VNDirect cho rằng lạm phát trong nước cao hơn dự kiến có thể cản trở đà phục hồi kinh tế và khiến chính sách tiền tệ trở nên thắt chặt hơn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ít dư địa hơn để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Bên cạnh đó, đồng USD mạnh lên cũng gây áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam, dẫn đến nguy cơ rút vốn đầu tư gián tiếp khỏi Việt Nam, đồng thời gia tăng áp lực lên nợ công.

Theo Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM