Vlog 1977: Những màn "hack não" vừa thâm vừa thấm trong Sống mòn Padory - Giáo án lửa thiêng

22/11/2019 08:34 AM | Sống

Nhiều người cho rằng clip này không còn giữ được sự hài hước thường thấy nhưng khi tìm hiểu từng ý nghĩa thâm thúy qua các câu thoại, người xem mới nhận ra đầy đủ ý đồ và những sự kiện mà 1977 Vlog đang nhắc tới.

Trở lại với Vlog Sống mòn Parody - Giáo Án Lửa Thiêng vào đúng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhóm 1977 Vlog tiếp tục gặt hái được những con số đáng ngưỡng mộ: Chỉ sau khoảng nửa ngày ra mắt, đã đạt tới hơn 1,2 triệu lượt view trên Youtube và được cộng đồng mạng xôn xao bàn tán; sau một ngày công chiếu đạt 3,7 triệu lượt xem cùng hơn 27 nghìn bình luận. Theo chia sẻ của nhóm, đây là món quà dành tặng các thầy cô giáo với lời chúc: "Bọn em xin chúc các thầy cô mạnh khỏe và luôn giữ ngọn lửa trong trái tim mình". 

Nhiều người cho rằng clip này không còn giữ được sự hài hước thường thấy nhưng khi tìm hiểu từng ý nghĩa thâm thúy qua các câu thoại, người xem mới nhận ra đầy đủ ý đồ và những sự kiện mà 1977 Vlog đang nhắc tới.

Sống mòn Parody - Giáo Án Lửa Thiêng nói về người thấy giáo tên Thứ, lấy từ tác phẩm Sống mòn của Nam Cao. Thầy giáo Thứ với năng lực, tính cách ở mức trung bình khá. Anh ta thấy gì, gặp gì, nghĩ gì trong ngày thì truyện kể y như vậy! Chàng nhà giáo này không có tiền đi du lịch nên không gian của toàn bộ tác phẩm nhỏ hẹp lắm, chỉ xoay quanh trường học, nhà trọ và nhà quê - nơi gia đình, vợ con anh sinh sống.

Vlog 1977: Những màn hack não vừa thâm vừa thấm trong Sống mòn Padory - Giáo án lửa thiêng - Ảnh 1.
Vlog 1977: Những màn hack não vừa thâm vừa thấm trong Sống mòn Padory - Giáo án lửa thiêng - Ảnh 2.

Ông giáo Thứ là 1 nhà giáo nghèo nhưng chân chất, lương thiện.

Còn thầy giáo Thứ trong Giáo Án Lửa Thiêng đã cảm thán về cuộc sống ngày càng khốn khổ, người tốt thì ít mà người xấu thì "đông như ruồi giấm của Mendel". Theo lý giải của chính 1977 Vlog, Mendel là người khởi xướng về vấn đề di truyền và Morgan là người tiếp nối những thành tựu của Mendel để nghiên cứu nó trên ruổi giấm. Ý là cái ác sẽ luôn phát triển, muốn loại bỏ cái ác của nó thì ta phải bắt được nó từ cái nguồn.

Vlog 1977: Những màn hack não vừa thâm vừa thấm trong Sống mòn Padory - Giáo án lửa thiêng - Ảnh 3.

Ông giáo sử dụng bánh mì ghi nhớ của Doraemon để tạo ra 'Giáo án lửa thiêng'.

Trong Giáo Án Lửa Thiêng, nhóm Vlog 1977 đã "cà khịa" rất nhiều sự vụ xảy ra trong thời gian vừa qua. Đó là việc nhân vật Lý Cường đã nhờ thầy giáo Thứ nâng điểm trong vụ nâng điểm của Hà Giang, Hòa Bình trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Vlog 1977: Những màn hack não vừa thâm vừa thấm trong Sống mòn Padory - Giáo án lửa thiêng - Ảnh 4.

Hình ảnh Lý Cường muốn xin ông giáo nâng điểm thi.

Ngoài ra, phân đoạn "ai đã đặt tên cho dòng sông" với câu nói hóm hỉnh: "làm gì có ai đủ thẩm quyền để đặt tên cho dòng sông" là để nói về đề thi đai học năm vừa rồi.

Đoạn tát Lý Cường chính là nói về trend "Cực kỳ thuyết phục" và cái chúng ta cần là tát thẳng vào mặt cái trend không có gì thú vị này.

Sống Mòn Parody - Giáo Án Lửa Thiêng còn nói về cuộc sống của những người theo trường phái ngày chủ nhật. Vì ông giáo tên Thứ theo đó từ thứ 2 đến thứ 7 thì không được ăn chơi nhảy múa gì cả mà phải hoàn thành deadline còn những người khác thì chỉ làm việc vào ngày chủ nhật.

Vlog 1977: Những màn hack não vừa thâm vừa thấm trong Sống mòn Padory - Giáo án lửa thiêng - Ảnh 5.

Lịch giảng dạy theo trường phái "Ngày chủ nhật".

Những câu nói trong clip "cà khịa" vụ giáo viên bạo hành học sinh cũng được cư dân mạng chú ý: "Mày dám nhân danh tình yêu để đánh tao à'", '"Đôi tay này đã đánh học trò, không thể cầm phấn được"…

Sau khi đấu tranh thành công, "Giáo án Lửa Thiêng" của thầy giáo Thứ trở thành tác phẩm miễn phí bán chạy nhất mọi thời đại. Đây tiếp tục là một câu đùa chứng tỏ sự thâm thúy của 1977 Vlog khi đoàn phim này muốn ngụ ý giáo án đó được sử dụng rất nhiều để... gói xôi!

Vlog 1977: Những màn hack não vừa thâm vừa thấm trong Sống mòn Padory - Giáo án lửa thiêng - Ảnh 6.

Ông giáo bỏ nghề vì đã tát học trò.

Đoạn cuối của vlog, nhiều người nhận ra 1977 đang nói về Khá Bảnh - 1 "Idol mạng" rất nổi trong giới trẻ vì cuộc sống xã hội đen không mấy lành mạnh.

Bên cạnh những câu thoại thâm thúy, Giáo án lửa thiêng tiếp tục lồng ghép những bộ phim nổi tiếng trong clip. Những chi tiết của bộ phim Harry Potter xuất hiện xuyên suốt đoạn cuối khi Lão Hạc gửi thư mời từ đại học Howarts, trường đào tạo phù thủy nổi tiếng trong bộ phim kể trên. Cuối Vlog, thầy giáo Thứ muốn đến Nepal tìm vị nữ thiền sư để chữa lành đôi tay ám chỉ bộ phim điện ảnh nổi tiếng của Marvel, Dr Strange, một trong những siêu anh hùng rất được ưa thích.

Vẫn với chất liệu là tác phẩm văn học kinh điển, màu sắc, giọng điệu video đậm chất phim truyện, cùng những câu nói tạo trend và theo dòng thời sự như "Xin cô hãy tôn trọng hàm răng của mình", Sống mòn Parody - Giáo Án Lửa Thiêng mang sức châm biếm và gây cười đặc biệt cho người xem.

Dù yếu tố gây hài trong Sống mòn ít đi, tuy nhiên video bù lại với hàng loạt câu trích dẫn đầy ý nghĩa khiến nhiều độc giả phải comment "khâm phục".

Vlog 1977: Những màn hack não vừa thâm vừa thấm trong Sống mòn Padory - Giáo án lửa thiêng - Ảnh 7.

Dân mạng dự đoán sản phẩm tiếp theo của Vlog 1977.

Có thể thấy Vlog 1977 vẫn trung thành với tuyên chỉ của mình, ghi dấu ấn với giới trẻ bằng các tác phẩm văn học được xây dựng dưới dạng phim xưa. Trên facebook của mình, Vlog 1977 tiết lộ "Sự trở lại của 1 huyền thoại ở cuối phim hứa hẹn 1 tương lai cực kì sôi động" cùng câu nói: "Mày thích chê tóc bố xấu không? Tao lại đánh chết mày giờ'". Nhiều dân mạng cho rằng ekip muốn "đá xoáy" giang hồ mạng Khá Bảnh, đồng thời có khả năng, tác phẩm tiếp theo được nhóm 1977 làm video parody mang tên Chữ người tử tù.

Vlog 1977 bỗng chốc nổi tiếng như 1 hiện tượng tại Việt Nam. Những clip do nhóm này sản xuất đều có dấu ấn riêng vô cùng độc đáo và hài hước. Mới chỉ xuất hiện trên thị trường khoảng 2 tháng nhưng lượng theo dõi và số view do nhóm sản xuất tăng lên không ngừng. Chỉ cần 4 video, những chàng trai 1977 Vlog đã lập tức chạm con số 1.000.000 lượt theo dõi - một dấu mốc mà bất kỳ Youtuber nào cũng phải ao ước có được.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM