Virus Vũ Hán: Người dân các nước khổ sở săn lùng khẩu trang

29/01/2020 19:36 PM | Xã hội

Khi Singapore tăng mức cảnh báo đại dịch virus corona trên toàn quốc, người dân đảo quốc sư tử phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới tại các cửa hàng chăm sóc sức khỏe khi mặt hàng khẩu trang y tế cạn kiệt.

"Cơn khát" khẩu trang bùng phát khi các chuyên gia y tế khuyến cáo đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng có thể giúp giảm lây nhiễm virus corona.

Kể từ tuần trước, truyền thông địa phương đưa tin doanh số bán khẩu trang y tế tăng vọt khi người dân Singapore và người Trung Quốc từ Singapore trở về đại lục, nơi mặt hàng khẩu trang bị thiếu hụt trầm trọng, "quét sạch" khẩu trang tại các cửa hàng ở đảo quốc sư tử.

 Virus Vũ Hán: Người dân các nước khổ sở săn lùng khẩu trang  - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng dài chờ được mua khẩu trang tại Singapore. Ảnh: Facebook

Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore Lawrence Wong trấn an trên Facebook rằng nước này có nhiều khẩu trang nên người dân không cần thiết mua dự trữ hoặc mua quá nhiều.

Kết quả tìm kiếm đối với từ khóa "khẩu trang y tế" tại Singapore tăng gấp 5 lần trong khi trang thương mại điện tử Shopee báo cáo doanh số bán khẩu trang của kênh này tăng 15 lần so với doanh số trung bình trước đó.

 Virus Vũ Hán: Người dân các nước khổ sở săn lùng khẩu trang  - Ảnh 2.

Nhiều người đi bộ ở Singapore đeo khẩu trang. Ảnh: Facebook

Trước "cơn sốt" khẩu trang như hiện nay, các hãng như NTUC, Guardian và Watsons hồi tuần trước cho biết sẽ giới hạn số lượng khẩu trang y tế mà mỗi khách hàng có thể mua để đảm bảo ai cũng mua được.

Hình ảnh các kệ hàng khẩu trang y tế trống rỗng cùng những hàng dài người chờ mua được lan truyền trên mạng xã hội.

Một người dùng Facebook Maggie Low than phiền hôm 28-1: "Tôi đã xếp hàng trước cửa hàng Watsons ở Tiong Bahru Plaza lúc 9 giờ 30 phút sáng nay và nhân viên ở đó thông báo với mọi người hết hàng lúc 9 giờ 55 phút. Khi chúng tôi hỏi khi nào có hàng thì nhận được câu trả lời là "chưa rõ"".

 Virus Vũ Hán: Người dân các nước khổ sở săn lùng khẩu trang  - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng tại một quầy bán khẩu trang. Ảnh: Facebook

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Canada. Khẩu trang y tế và N95 đang được săn đón ráo riết ở Canada mặc dù các quan chức y tế cho rằng có rất ít nguy cơ nước này sẽ chứng kiến sự bùng phát của virus corona vốn đang lây lan nhanh chóng trên khắp Trung Quốc.

Ông Barry Power, phát ngôn viên của Hiệp hội Dược sĩ Canada, cho biết: "Chúng tôi đã hỏi các dược sĩ ở 4 tỉnh, trong đó có Ontario, tất cả họ đều cho biết doanh số bán khẩu trang tăng nhanh chóng và không đủ hàng để bán".

 Virus Vũ Hán: Người dân các nước khổ sở săn lùng khẩu trang  - Ảnh 4.

Một khách hàng mua hai hộp khẩu trang tại cửa hàng ở Canada hôm 27-1. Ảnh: The globe and mail

Tình hình không khá hơn ở Úc, các cửa hàng dược phẩm trên khắp nước Úc đã bán hết khẩu trang và bình xịt khử trùng tay trong bối cảnh lo ngại virus corona lan rộng.

 Virus Vũ Hán: Người dân các nước khổ sở săn lùng khẩu trang  - Ảnh 5.

Kệ hàng khẩu trang hết sạch ở một cửa hàng của Chemist Warehouse. Ảnh: Twitter

Chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn nhất Úc Chemist Warehouse hết mặt hàng khẩu trang tại TP Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Adelaide, Canberra, Hobart, Darwin.

 Virus Vũ Hán: Người dân các nước khổ sở săn lùng khẩu trang  - Ảnh 6.

Một kệ hàng khẩu trang ở Sydney hết sạch. Ảnh: Twitter

Các chuỗi cửa hàng lớn khác như Priceline, Amcal, Star Pharmacy, Blooms The Chemist và một số nhà bán lẻ cũng đã cạn kiệt hàng hoặc còn rất ít mặt hàng này trong kho.

Các chuyên gia đang kêu gọi chính phủ Úc mở kho dự trữ khẩn cấp ước tính khoảng 10 triệu khẩu trang y tế để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo Xuân Mai

Cùng chuyên mục
XEM