Virus "viêm phổi lạ" ở Trung Quốc đã xâm nhập các nước láng giềng

16/01/2020 20:05 PM | Xã hội

Nhật Bản và Thái Lan đã xác nhận có bệnh nhân nhiễm "viêm phổi lạ" – tức chủng coronavirus mới vừa được xác định ở Trung Quốc.

Ngày 16-1, Bộ Y tế, Lao Động và Phúc lợi của Nhật Bản vừa xác nhận một bệnh nhân 30 tuổi, là cư dân quận Kanagawa đã nhiễm chủng coronavirus mới, tạo ra dạng " viêm phổi lạ" giống như SARS đã được phát hiện trước đó ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Trước đó, bệnh nhân này đã đến Vũ Hán và trở về Nhật vào ngày 3-1. Sau đó, anh ta bắt đầu bị sốt.

Trước đó, một trường hợp nhiễm chủng coronavirus mới khác đã được xác nhận ở Thái Lan. Người này là nữ du khách từ Trung Quốc đến thủ đô Bangkok vào ngày 8-1.

Chủng coronavirus nói trên có tên chính thức là 2019-nCoV, tuy có nhiều điểm tương đồng và cấu trúc di truyền giống đến 70% loại coronavirus gây ra SARS (Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng) nhưng khả năng lây lan có vẻ kém hơn. Tuy nhiên, với 2 trường hợp virus "vượt biên giới" nói trên, nguy cơ nó lan rộng và đe dọa ít nhất là thành phố Vũ Hán với hơn 11 triệu dân là có thật.

Bình luận về vấn đề, ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh truyền nhiễm ở Đại học Minnesota (Mỹ) cho rằng đó không phải điều bất ngờ.

Trước đó, ổ dịch được cho là bắt nguồn gần 3 tuần trước từ một chợ hải sản vở Vũ Hán và nhanh chóng lan rộng, khiến hàng chục người nhập viện, 1 người tử vong.

Vào cuối tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố chính thức về căn bệnh do coronavirus mới này. Chiều 10-1, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã phát đi thông báo đến các cơ sở y tế và các cơ quan chức năng trên khắp đất nước về dạng "viêm phổi lạ" này. Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp giám sát, ngăn ngừa.

Sáng 15-1, 2 hành khách Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng đã được các cơ quan chức năng giữ lại và cách ly vì có các triệu chứng nghi là viêm phổi cấp. Hiện các mẫu bệnh phẩm đã được gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.

Theo A.Thư

Cùng chuyên mục
XEM