VinMart đang sở hữu ‘vũ khí’ mà Bách hóa Xanh không thể đấu lại: Mẹ bận nhảy zumba, bố đưa con đi mua đồ VinMart Cook về hâm nóng là có ngay bữa tối thịnh soạn!

09/04/2018 08:16 AM | Kinh doanh

Đức Hải đẩy xe vào quầy thực phẩm. Bé Bul ngồi trên xe bi ba bi bô. Vợ Hải hôm nay có lớp tập nhảy zumba, anh đưa con vào VinMart+ lựa đồ ăn sơ chế sẵn để tiện nấu nướng. Trong xã hội hiện đại, cuộc đấu của các DN bán lẻ thực phẩm không nằm ở mức giá, mà nằm ở chỗ họ tiết kiệm được cho khách hàng bao nhiêu thời gian mua sắm và nấu nướng.

6h tối, vợ có lịch tập nhảy zumba, anh Đức Hải đưa bé Bul đi chợ mua đồ về nấu nướng.

Những khay hành tây lột vỏ, khoai tây cắt con chì, bí đỏ xắt lát, khay rau củ quả luộc với 5 loại tổng hợp, rau xào ngũ sắc, khổ qua nhồi thịt… phần lớn đều mang thương hiệu VinMart Cook.

VinMart Cook lần đầu xuất hiện vào cuối năm 2016, đầu năm 2017 mở chiến dịch Marketing với KOLs là Ốc Thanh Vân. Sau nhiều lần test và điều chỉnh, hiện các món bánh tươi, bò sốt vang, chân gà ngâm giấm… mang thương hiệu VinMart Cook đã được phủ tại hầu hết điểm bán của VinMart và VinMart+. Thực phẩm chế biến sẵn mang thương hiệu VinMart Cook đều được đóng vào túi hút chân không, có hạn sử dụng 2 – 3 ngày.

VinMart đang sở hữu ‘vũ khí’ mà Bách hóa Xanh không thể đấu lại: Mẹ bận nhảy zumba, bố đưa con đi mua đồ VinMart Cook về hâm nóng là có ngay bữa tối thịnh soạn! - Ảnh 1.

VinMart Cook có cả thực phẩm sơ chế sẵn, chỉ cần về nấu, chiên là sử dụng được

VinMart đang sở hữu ‘vũ khí’ mà Bách hóa Xanh không thể đấu lại: Mẹ bận nhảy zumba, bố đưa con đi mua đồ VinMart Cook về hâm nóng là có ngay bữa tối thịnh soạn! - Ảnh 2.

Và cả thực phẩm chế biến sẵn, chỉ cần hâm nóng là ăn được.

Một bát bò sốt vang, một khay rau củ quả tổng hợp, thêm một hộp chân gà ngâm sả ớt là đủ cho bữa tối của một gia đình nhỏ 3 miệng ăn, với chi phí khoảng 180.000 đồng – một mức giá không rẻ nhưng không quá đắt với một cặp vợ chồng bận rộn, ít thời gian nấu nướng mà vẫn muốn có những bữa ăn mang không khí ấm áp gia đình.

VinMart đang sở hữu ‘vũ khí’ mà Bách hóa Xanh không thể đấu lại: Mẹ bận nhảy zumba, bố đưa con đi mua đồ VinMart Cook về hâm nóng là có ngay bữa tối thịnh soạn! - Ảnh 3.

Những khay thực phẩm chế biến mang thương hiệu VinMart Cook đều có hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng phía sau.

Chị K. Anh – vợ anh Hải chia sẻ, nhà anh chị trên đường Vũ trọng Phụng, bước ra khỏi tòa nhà đi lùi một chút có VinMart Vũ Trọng Phụng, tiến một chút có VinMart Nguyễn Huy Tưởng, đi thẳng tiếp nữa có VinMart+ Nhân Hòa, muốn mua nhiều đồ thì tiến chút nữa tới VinMart Trung Hòa trên đường Hoàng Đạo Thúy.

Theo website VinMart và VinMart+, hiện cả nước có 57 siêu thị VinMart và 1200 cửa hàng VinMart+. Tính riêng VinMart+, chỉ riêng quận Thanh Xuân đã có 37 cửa hàng. Sắp tới VinMart+ có 30 cửa hàng sắp khai trương, tốc độ mở mới trung bình ở mức 50 cửa hàng/tháng.

VinMart đang sở hữu ‘vũ khí’ mà Bách hóa Xanh không thể đấu lại: Mẹ bận nhảy zumba, bố đưa con đi mua đồ VinMart Cook về hâm nóng là có ngay bữa tối thịnh soạn! - Ảnh 4.

VinMart+ với lợi thế diện tích nhỏ, len lỏi và bủa vây khắp các khu dân cư.

Cũng theo chị K. Anh, từ 4h chiều đến 7h tối, VinMart+ gần nhà chị điều chỉnh lại cơ cấu cửa hàng - dẹp bớt các quầy, tận dụng những vị trí bắt mắt nhất để bày các mặt hàng thực phẩm.

Đồ ăn sơ chế và chế biến sẵn – vũ khí quyết định thắng thua trên mặt trận bán lẻ thực phẩm

"Đô thị ngày càng phát triển, thời gian dành cho công việc của mọi người ngày càng nhiều, khiến thời gian nấu ăn bị rút ngắn. Buổi sáng, chúng ta phải dậy sớm tới văn phòng cho kịp. Tối tối, khi hết giờ làm việc, vấn nạn ùn tắc giao thông khiến nhiều người về nhà cũng hơi trễ, không phải ai cũng kịp nấu ăn đúng giờ", ông Chamnan Wangakkarangkul – Phó Tổng Giám đốc C.P Việt Nam – từng chia sẻ tiềm năng của thị trường thực phẩm chế biến.

Tính cạnh tranh không còn nằm ở mớ rau, khúc thịt chỗ này rẻ hơn chỗ kia bao nhiêu, mà là tôi đi đến chỗ này mua đồ thì mất bao nhiêu thời gian, rồi phải dành bao nhiêu thời gian nấu nướng

Ông Chamnan bắt đầu làm việc cho Tập đoàn C.P tại Thái Lan từ năm 1988, đã sống và làm việc ở Việt Nam hơn 20 năm.

Câu chuyện phó tướng C.P Việt Nam chia sẻ cũng là câu chuyện của ngành bán lẻ thực phẩm hiện đại, khi tính cạnh tranh không còn nằm ở mớ rau, khúc thịt chỗ này rẻ hơn chỗ kia bao nhiêu, mà là tôi đi đến chỗ này mua đồ thì mất bao nhiêu thời gian, rồi phải dành bao nhiêu thời gian nấu nướng? Hôm nào tôi bù đầu về muộn, có món nào nấu sẵn không? Hôm nào tôi bận chồng tôi đi chợ giúp, có món nào anh ấy mua dễ dàng không? Vợ chồng tôi bữa nay đều bận, đứa nhỏ ở nhà một mình xuống đó có đồ gì ăn không?

Với mục tiêu rút ngắn thời gian của người nội trợ, C.P không chỉ chia phần đùi, cánh, lườn, những khay thịt gà của CP còn có loại chặt sẵn, giảm tải thời gian sơ chế cho người đảm đương việc nấu nướng trong gia đình.

Với mục tiêu giảm nhẹ gánh nặng của người nội trợ, CP đã làm rất tốt ở khâu sản xuất. Ở khâu bán lẻ, Vinmart đang là ứng cử viên sáng giá.

Còn Thế giới Di động, dù tuyên bố lấn sân sang mảng thực phẩm từ năm 2015, nhưng đến nay Bách hóa Xanh vẫn vừa đi vừa "ném đá dò đường", chưa thể là top of mind đối với các chị em nội trợ.

So với Bách hóa Xanh thì VinMart+, ngoài VinMart Cook, họ còn sở hữu 3 lợi thế khác:

- Chủ động về nguồn hàng với nguồn rau sạch từ VinEco

- Thẻ VinID tích điểm toàn hệ thống của VinGroup

- Quy mô toàn hệ thống VinMart và VinMart+ đã lên đến gần 900 điểm. Với quy mô này, VinMart vừa có lợi thế về chiết khấu với nhà cung cấp, vừa có lợi thế của người đi trước.

Bách hóa Xanh mới có 361 siêu thị (theo cập nhật trên website của đơn vị này) phủ các vùng ven của TPHCM. Chiến lược men từ vùng ven vào vùng lõi của Bách hóa Xanh có dễ dàng khi gần 900 điểm VinMart đã len lỏi vào từng ngõ ngách các khu dân cư?

Bàn về câu chuyện Thế giới Di động đi bán rau, bán thịt, ông Nguyễn Bảo Lộc – chuyên gia bán lẻ, nguyên Phó Tổng Giám đốc Intimex – từng nhận định: Nghiệp vụ bán điện thoại khác hoàn toàn nghiệp vụ "bán thịt".

Trong khi bán điện thoại thiên về tư vấn, thì bán hàng tươi sống (rau, thịt, cá…) lại thiên về lĩnh vực sơ chế, tẩm ướp, lưu trữ…, hướng đến chất lượng nhiều hơn.

Một doanh nghiệp bán điện thoại giỏi, không có nghĩa là bán rau, bán thịt cũng hay.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM