VinFast 'thế chỗ' GM tại Úc, nói 'Hãy chờ xem' khi được hỏi có bán xe tại đây hay không

26/02/2020 14:09 PM | Kinh doanh

Trung tâm kỹ thuật VinFast tại Úc tuyển dụng rất nhiều nhân sự từng làm việc cho hãng xe Holden và General Motors.

Các kỹ sư của Holden đang được tuyển dụng ồ ạt bởi một công ty ô tô đến từ Việt Nam, VinFast. Hãng xe này vừa thành lập một trung tâm kỹ thuật tại Melbourne, và đang có kế hoạch giới thiệu sản phẩm tại thị trường Úc.

VinFast cũng được cho là đang thương thảo mua lại các cơ sở thiết kế và kỹ thuật của General Motors, bao gồm các trung tâm thử nghiệm Lang Lang - nơi sắp đóng cửa sau thất bại của Holden tại nước này.

VinFast thế chỗ GM tại Úc, nói Hãy chờ xem khi được hỏi có bán xe tại đây hay không - Ảnh 1.

VinFast đang tuyển dụng nhiều kỹ sư và nhà thiết kế tại Úc.

"Hiện tại, chúng tôi đang làm việc với các đối tác kinh doanh để thiết kế và thẩm định xe", James DeLuca, Phó Tổng Giám đốc Vingroup, CEO thương hiệu VinFast, trả lời với Carsales khi được hỏi về các cơ sở của GM tại Úc.

"Chúng tôi quan tâm tới bất kỳ kiểu tích hợp dọc nào (doanh nghiệp mở rộng bằng cách mua lại hoặc đảm nhận nhiều giai đoạn trong chuỗi cung ứng - PV) giúp công ty chúng tôi hoạt động hiệu quả hơn", ông James DeLuca nói.

VinFast thế chỗ GM tại Úc, nói Hãy chờ xem khi được hỏi có bán xe tại đây hay không - Ảnh 2.

VinFast gây chú ý trong năm 2018 khi ra mắt dòng xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 tại triển làm Paris Motor Show cùng siêu sao bóng đá David Beckham. Vào tháng 12/2019, hãng xe Việt lặng lẽ thành lập trung tâm kỹ thuật VinFast Engineering Australia tại Cảng Melbourne, Úc.

Vị Phó Giám đốc điều hành xác nhận ý định ban đầu là thuê "vài trăm" kỹ sư cho trung tâm kỹ thuật mới, những kỹ sư này đều từng làm việc cho hãng xe Holden.

"Úc là một thị trường ô tô phát triển, có sẵn nhiều nhà cung ứng và kinh nghiệm mà VinFast muốn khai thác", ông James DeLuca trả lời qua email. "VinFast Engineering Australia sẽ chịu trách nhiệm phát triển một số bộ phận trong những chiếc xe tương lai của chúng tôi".

Về việc liệu VinFast có bán xe tại Úc, ông DeLuca trả lời rằng: "Hãy theo dõi! Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành một thương hiệu và công ty ô tô toàn cầu".

Hãng xe Việt đã thuê một loạt các nhà quản lý trong ngành ô tô Úc thời gian gần đây, bao gồm cả ông Shaun Calvert, Phó Chủ tịch Sản xuất và Kỹ thuật toàn cầu, người đã làm việc cho Holden và GM từ 2001 đến 2017.

VinFast thế chỗ GM tại Úc, nói Hãy chờ xem khi được hỏi có bán xe tại đây hay không - Ảnh 3.

"Có nhiều đồng nghiệp người Úc đang làm việc tại nhà máy của chúng tôi ở Việt Nam. Họ đã tham gia cùng chúng tôi ngay khi bắt đầu dự án", ông James DeLuca nói. "Họ là một phần quan trọng và đóng góp cho sự thành công của công ty chúng tôi".

Một số nhân sự cao cấp đang làm việc cho VinFast Engineering Australia có thể kể đến Kevin Yardley, người có 25 năm kinh nghiệm làm việc cho Holden và GM, cùng Joe Sawyer, người đã có 23 năm làm việc cho Holden.

Hôm 16/2, General Motors đã công bố việc chính thức khai tử thương hiệu Holden vào năm 2021. Đồng nghĩa với việc đóng cửa các hoạt động bán hàng, trung tâm thiết kế và kỹ thuật tại Úc và New Zealand. Tính đến nay, Holden đã tồn tại ở Úc hơn 160 năm.

General Motors đã giảm bớt các hoạt động tại thị trường Úc trong nhiều năm gần đây. Năm 2013, họ tuyên bố sẽ ngừng sản xuất ô tô tại quốc gia này. Vào tháng 10/2017, chiếc xe cuối cùng sản xuất tại Úc xuất xưởng, đó là một chiếc Commodore màu đỏ được lắp ráp tại một nhà máy phía Nam thành phố Adelaide.

Nhà sản xuất ô tô Mỹ kỳ vọng thu về một khoản tài chính trị giá 1,1 tỷ USD từ cuộc rút lui, khoảng 300 triệu USD trong số đó là một khoản lỗ tiền mặt. Hãng sẽ duy trì một doanh nghiệp xe chuyên dụng nhỏ ở Úc và New Zealand.

 

Theo Quốc Minh

Từ khóa:  vinfast , GM
Cùng chuyên mục
XEM