VinFast sẽ vay tiền chính phủ Mỹ để phát triển nhà máy 4 tỷ USD?

10/04/2022 08:44 AM | Kinh doanh

Theo nhà lãnh đạo Vingroup, Chương trình cho vay phát triển công nghệ phương tiện giao thông (AVTM) của chính phủ Mỹ là một lựa chọn để công ty có thể vay vốn.

VinFast sẽ vay tiền chính phủ Mỹ để phát triển nhà máy 4 tỷ USD?

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn Vingroup của Việt Nam có khả năng sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ Mỹ cho mảng xe điện VinFast của mình khi có kế hoạch mở nhà máy tại North Carolina.

"Đấy cũng là một trong những lựa chọn tài chính, nhưng chúng tôi phải chứng minh với họ rằng chúng tôi đạt tiêu chuẩn đã", Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết.

Phía VinFast cho biết họ đã đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với các cơ quan điều hành thị trường chứng khoán Mỹ và đã sẵn sàng đầu tư xây dựng nhà máy 4 tỷ USD tại đây.

Hãng xe điện VinFast bắt đầu hoạt động từ năm 2019 đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ khi kỳ vọng sẽ cạnh tranh được với các tên tuổi lớn cũng như những startup trong ngành. Hiện công ty đang có 2 mẫu xe điện cùng dịch vụ cho thuê ắc quy, qua đó giảm bớt giá thành mua xe.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho biết việc IPO lần này sẽ giúp thương hiệu công ty mở rộng ra toàn cầu, tuy nhiên nếu tình hình không ổn thì họ có thể tiếp tục chờ đợi.

"Chúng tôi quyết tâm thực hiện IPO lần này, nhưng mục tiêu ưu tiên cao nhất không phải là tìm kiếm nguồn vốn mà là để nâng cao uy tín toàn cầu cho thương hiệu VinFast", Chủ tịch Phạm Nhật Vượng nói.

Theo nhà lãnh đạo Vingroup, Chương trình cho vay phát triển công nghệ phương tiện giao thông (AVTM) của chính phủ Mỹ là một lựa chọn để công ty có thể vay vốn.

Chương trình cho vay trị giá 25 tỷ USD này được Nghị viện Mỹ thông qua vào năm 2007 khi các nhà máy sản xuất ô tô lớn của Mỹ có trụ sở tại Detroit lâm vào khủng hoảng toàn diện.

Theo Website của chương trình, chúng đang được Bộ năng lượng Mỹ quản lý và vẫn còn khả năng cho vay gần 18 tỷ USD.

Phía VinFast cam kết họ sẽ tạo ra khoảng 7.500 việc làm khi xây dựng nhà máy ở North Carolina, nơi công ty sẽ sản xuất ắc quy cho dòng xe điện VF8-9 của mình. Doanh nghiệp cho biết họ sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy ngay khi được cấp phép và cố gắng đi vào hoạt động từ năm 2024.

Trong khi đó, VinFast đang có kế hoạch xuất khẩu 2 mẫu xe điện của mình từ các nhà máy tại Việt Nam sang Mỹ vào cuối năm nay.

*Nguồn: Reuters

https://cafebiz.vn/vinfast-se-vay-tien-chinh-phu-my-de-phat-trien-nha-may-4-ty-usd-tai-day-20220410084153229.chn

Băng Băng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Yeah1 thâu tóm công ty truyền thông STV, thoái vốn cùng lúc 2 công ty con

Yeah1 mua 51% vốn STV Group, đồng thời thoái toàn bộ vốn tại CTCP Phát triển thương hiệu Yeah1 và CTCP Quảng cáo truyền thông TNT.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm