VinFast một lần nữa khẳng định: Chỉ xe VinFast mới được sạc tại trạm sạc của VinFast!

22/04/2022 13:56 PM | Kinh doanh

Quy định này sẽ tạo ra một lợi thế to lớn cho VinFast so với các đối thủ khác.

Hồi tháng 5/2021, thông qua tài liệu bán hàng nội bộ của VinFast, chúng tôi lần đầu nhận được thông tin về việc trạm sạc xe điện do VinFast xây dựng sẽ không hỗ trợ các dòng xe khác. Ở thời điểm đó, do VinFast mới tham gia vào lĩnh vực xe điện, vậy nên còn nhiều thông tin chưa thống nhất về việc liệu VinFast có thay đổi kế hoạch này khi chính thức triển khai hay không.

Tại hội thảo trực tuyến "Hạ tầng cho xe điện tại Việt Nam" diễn ra hồi tháng 9/2021, Bà Phan Thị Thuỳ Dương, Giám đốc Trung tâm phát triển trạm pin VinFast từng úp mở về khả năng sẽ chia sẻ các trạm sạc của mình cho các hãng xe khác. Khi được hỏi về một số thông tin cho rằng chỉ xe VinFast mới có thể sạc tại trạm của VinFast, bà Dương phản hồi như sau:

"Tôi không rõ thông tin này từ đâu. Thực tế, trạm sạc của VinFast hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn Châu Âu, về lý thuyết có thể sạc cho các phương tiện tương thích. Giai đoạn đầu, chúng tôi mới thử nghiệm độ an toàn cho xe VinFast nên mới chỉ tạm thời cung cấp cho xe VinFast. Về tương lai, khi các dòng xe khác cùng hoà vào thị trường, tôi hy vọng có nhiều đơn vị đầu tư trạm sạc và có thể dùng chung."

Tuy nhiên, mới đây trong một video vừa được đăng tải trên kênh Youtube chính thức, VinFast lại một lần nữa tuyên bố về việc sẽ không cho phép các dòng xe tới từ hãng khác sạc tại trạm sạc của mình.

"Khách hàng sử dụng xe VinFast mới được phép sạc tại trạm sạc của VinFast", điều khoản của VinFast ghi rõ.

VinFast một lần nữa khẳng định: Chỉ xe VinFast mới được sạc tại trạm sạc của VinFast! - Ảnh 1.

Quy định sử dụng trạm sạc của VinFast, bao gồm điều khoản về việc chỉ xe VinFast mới được sạc tại trạm sạc của VinFast

Thời điểm hiện tại, có thể coi VinFast là thương hiệu duy nhất đang phân phối xe điện tại Việt Nam với mẫu VF e34 hiện đã lăn bánh và sắp tới là VF8 và VF9. Thực tế trước VinFast, Porsche đã phân phối mẫu xe điện Taycan tại Việt Nam, nhưng với số lượng nhỏ giọt nên mức ảnh hưởng tới thị trường là không đáng kể.

Tuy nhiên, thị trường xe điện tại Việt Nam được dự báo sẽ trở nên nhộn nhịp trong thời gian tới, với sự tham gia của hàng loạt các gương mặt mới. Trước đó, Thaco đã công bố kế hoạch đưa mẫu xe điện KIA EV6 về Việt Nam trong năm nay. TC Motor cũng được cho là sắp thử nghiệm mẫu Hyundai IONIQ 5. Thương hiệu xe sang Mercedes-Benz cũng từng "nhá hàng" siêu phẩm xe điện EQS tại thị trường Việt Nam.

VinFast một lần nữa khẳng định: Chỉ xe VinFast mới được sạc tại trạm sạc của VinFast! - Ảnh 2.

Một trạm sạc xe điện của VinFast

Tuy nhiên, sự thành bại của một thương hiệu xe điện còn phụ thuộc vào mạng lưới cổng sạc. Vingroup, là một doanh nghiệp trong nước với thế mạnh to lớn trong lĩnh vực bất động sản, được đánh giá là có lợi thế vượt trội so với các đối thủ khác tại Việt Nam. Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Vingroup cho biết đã xây dựng và lắp đặt hơn 40.000 nghìn cổng sạc trên khắp cả nước chỉ riêng trong năm 2021.

Mới đây, một số người dùng đã ghi nhận về việc VinFast triển khai trạm sạc thế hệ mới với công suất tối đa lên tới 150kW, ngang ngửa với công nghệ sạc Supercharger thế hệ thứ 2 của Tesla. Trạm sạc công suất lớn này được cho là bước đệm của VinFast nhằm chuẩn bị cho hai mẫu SUV điện cao cấp VF8 và VF9, dự kiến sẽ giao tới người dùng vào cuối năm nay.

Theo Quang Vu

Cùng chuyên mục
XEM