Vinamilk chỉ vừa mới bán sữa online, còn Coca-Cola thì đã nhập hội bán Coke online từ năm ngoái

11/10/2016 17:45 PM | Kinh doanh

Coca Cola đang thử nghiệm ứng dụng MuaCoke tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm quản lý hệ thống phân phối đang ngày càng phình to của mình.

Sáng 11/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức chương trình Diễn đàn Doanh nghiệp 2016.

Tại Diễn đàn, ông Sanket Ray, Tổng giám đốc Coca Cola Việt Nam đã chia sẻ bí quyết giúp Coca Cola thành công, là 5C: Customer (khách hàng), Connection (kết nối), Compliance (tuân thủ), Capability (năng lực), Community (cộng đồng).

Trong đó, ông Sanket Ray nhấn mạnh vào sự kết nối và cho biết, hệ thống phân phối của công ty đang ngày càng phình to và khó quản lý. Chính vì vậy, Coca Cola từ tháng 10/2015 đã bắt đầu thử nghiệm ứng dụng có tên MuaCoke và triển khai ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là ứng dụng đặt hàng hoạt động tương tự cách thức vận hành của Uber. Theo Coca Cola, ứng dụng sẽ giúp người tiêu dùng, hoặc các đại lý đặt hàng trực tiếp từ các nhà phân phối và được quyền lựa chọn nhà phân phối, biết rõ lộ trình, thời gian giao hàng. Các nhà phân phối cũng qua bản đồ trên ứng dụng biết được địa chỉ chính xác của các đại lý, giúp di chuyển thuận tiện.

Tương tự Uber, ứng dụng của Coca Cola cũng có chức năng chấm điểm các nhà phân phối, qua đó chính người dùng sẽ tự sàng lọc và lựa chọn các nhà phân phối uy tín hơn, qua đó khiến các nhà phân phối làm việc nghiêm chỉnh hơn.

Xu hướng mua hàng online, giao hàng trực tuyến đang được các ông lớn rầm rộ triển khải và lan sang các mặt hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), chứ không còn giới hạn ở các mặt hàng điện tử, điện máy...

Mới đây, Vinamilk cũng chính thức tham gia thị trường thương mại điện tử, khi cho ra mắt trang web giấc mơ sữa Việt, giao hàng miễn phí tận nhà với các đơn hàng trên 300.000 đồng. Tuy nhiên, Vinamilk giao hàng trực tiếp thông qua hơn 150 showroom của mình trên khắp cả nước, chứ không thông qua các nhà phân phối.

Ông Sanket Ray cho biết, ứng dụng này trong tương lai sẽ được triển khai ra toàn thế giới.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM