Vinamilk có thể về tay tỷ phú Thái, trở thành quân cờ chống lại Coca-cola, Pepsi?

16/08/2016 01:56 PM | Kinh doanh

Giám đốc điều hành F&N cho biết, mục tiêu công ty này đang nhắm đến cho thương vụ thâu tóm sắp tới là nhà sản xuất sữa Vinamilk.

Vinamilk có thể về tay tỷ phú Thái, trở thành quân cờ chống lại Coca-cola, Pepsi?

Hãng sản xuất đồ uống F&N thuộc sở hữu của người giàu nhất Thái Lan là tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi. Được biết vị tỷ phú này đang theo đuổi các thương vụ mua bán để mở rộng thị phần ở khu vực Đông Nam Á.

Và theo ông Lee Meng Tat – Giám đốc điều hành của F&N, mục tiêu tiềm năng mà công ty này đang nhắm tới là nhà sản xuất sữa Việt Nam Vinamilk. Nhà sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam hội tụ đủ những gì mà F&N đang mong muốn cho một thương vụ thâu tóm: Công ty có thị phần lớn, thương hiệu tốt và đặc biệt mạng lưới phân phối rộng khắp.

“Thâu tóm 1 doanh nghiệp đã hoạt động ổn định vẫn là ý tưởng tốt trong tình huống hiện tại”, theo ông Lee. Được biết đây là nỗ lực của công ty để mở rộng thị phần sang khu vực Đông Nam Á – nơi ông nói rằng công ty đang ở vị trí thứ 3, cách khá xa so với 2 gã khổng lồ Mỹ là PepsiCo và CocaCola. “Điều đó khiến chúng tôi phải tìm ra cách thức nhanh hơn để giành lấy thị phần”.

Tại Đông Nam Á – nơi có gần 600 triệu người và là khu vực có những nền kinh tế phát triển nhanh bậc nhất của châu Á, công ty đang lên kế hoạch xây dựng sự hiện diện của họ tại một số thị trường nữa ngoài Việt Nam nếu có bất kỳ cơ hội với những thỏa thuận thâu tóm.

Vinamilk là công ty sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam xét về giá trị thị trường. Cổ phiếu của công ty đã tăng 1,2% trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh vào thứ 3. Trong khi đó, cổ phiếu của F&N lại giảm nhẹ 1% trên sàn giao dịch Singapore.

Cổ phiếu của Vinamilk đã tăng 32% trong năm nay.

"Nếu cổ phiếu của Vinamilk nới room nhiều hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài và có khả năng sinh lời, chúng tôi sẽ luôn theo sát nó. Đó luôn luôn là mục tiêu của chúng tôi", ông Lee khẳng định.

Hiện tại, F&N cũng đã là cổ đông lớn thứ 2 của Vinamilk với 11%, chính phủ Việt Nam nắm 45% cổ phần.

Trước Vinamilk, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi được biết đến là người đứng đầu thương vụ mua 65% của Phuthai Group (là 1 trong 5 công ty con của Tập Đoàn Phú Thái - Phuthai Holdings) và Metro Việt Nam.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone

Thay vì chỉ hiển thị logo bên cạnh cột sóng như bình thường, 4 nhà mạng đã đồng loạt gắn kèm hashtag “Hay cai dat Bluezone”.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Đọc thêm