Vietnam Airlines thuê 20 máy bay mới, có thể mở đường bay thẳng tới Mỹ vào năm sau

08/12/2016 12:07 PM | Kinh doanh

Vietnam Airlines cũng đang kỳ vọng sẽ được sự thông qua của cơ quan quản lý để mở đường bay tới Mỹ vào cuối năm 2018 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hàng triệu Việt Kiều đang sinh sống ở Mỹ.

Theo thông tin từ Bloomberg, Vietnam Airlines đang lên kế hoạch thuê 20 chiếc máy bay thế hệ mới Airbus 321neo để tăng thêm các chuyến bay nội địa cũng như trong khu vực.

Ngoài ra, Vietnam Airlines đã tuyên bố vận chuyển lượng hành khách cao kỷ lục trong bối cảnh thị trường hàng không Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Cụ thể, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết lượng máy bay đi thuê kể trên sẽ được bàn giao cho hãng từ năm 2018, sử dụng cho những chuyến bay có thời gian bay từ 5 giờ trở xuống trong đó có chặng Hà Nội – TPHCM.

“Thời hạn thuê 1 chiếc máy bay mới thông thường là 12 năm và khi thuê Vietnam Airlines chỉ phải trả chi phí vận hành hàng tháng. Đây là một cách hiệu quả vì sẽ không phải đi vay tiền”, ông Thành nói.

Theo ước tính của Hiệp hội hàng không quốc tế, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 5 thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong vòng 20 năm tới nhờ lượng hành khách tăng nhanh do nền kinh tế tăng trưởng giúp việc di chuyển bằng đường hàng không trở nên dễ dàng hơn với nhiều người.

Vietnam Airlines cũng đang kỳ vọng sẽ được sự thông qua của cơ quan quản lý để mở đường bay tới Mỹ vào cuối năm 2018 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hàng triệu Việt Kiều đang sinh sống ở Mỹ. Ông Thành cho biết dự kiến sẽ khởi đầu với những đường bay tới những thành phố ở bờ Tây như Los Angeles.

Vietnam Airlines đang lựa chọn giữa các mẫu 787 Dreamliner của Boeing và A350 của Airbus cho các đường bay tới Mỹ và vẫn chưa quyết định sẽ khai thác đường bay thẳng hay không.

Ông Thành cũng chia sẻ tính từ đầu năm đến nay Vietnam Airlines đã chuyên chở 20 triệu lượt khách, đạt mức cao kỷ lục và dự đoán sang năm lượng khách sẽ tăng thêm 10%.

Hồi tháng 9, Vietnam Airlines cũng đã ký thỏa thuận mua 10 chiếc máy bay thân rộng A350 với giá 3,1 tỷ USD (tính theo giá niêm yết). Trong khi đó công ty con Jetstar Pacific mua 10 chiếc A320 với giá 980 triệu USD.

Ông Thành cũng cho biết trong quý 1 năm sau, Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu trên sàn Upcom. Trước đó, hãng vừa bán 8,8% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản ANA Holdings với giá 108 triệu USD.

Tháng 11/2014, Vietnam Airlines huy động được 51,3 triệu USD sau khi bán 49 triệu cổ phần với giá trung bình 22.307 đồng (tương đương 1 USD) sau khi IPO. Ở thời điểm đó công ty được định giá 1,5 tỷ USD

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM