Vietcombank sẽ chia tay ngân hàng Phương Đông và SaigonBank

15/04/2016 02:22 PM | Kinh doanh

Những áp lực thoái vốn có thể buộc Vietcombank phải nói lời chia tay với các tổ chức tín dụng, và sắp tới sẽ chỉ nắm cổ phần tại tối đa 2 tổ chức.

Vietcombank sẽ chia tay ngân hàng Phương Đông và SaigonBank
Vietcombank sẽ nắm vốn ở 2 tổ chức tín dụng.

Theo báo cáo thường niên 2016, hiện Vietcombank đang sở hữu cổ phần tại 4 ngân hàng và 1 công ty tài chính.

Cụ thể, vốn tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) là 7,6% với giá trị là 1.242 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) là 8,19% tương đương 582 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) là 5,07% với 144 tỷ đồng và 4,3% Ngân hàng Saigonbank (SGB) tương ứng 123 tỷ đồng.

Một công ty tài chính mà nhà băng đang sở hữu cổ phần là Cty Tài chính Xi Măng với tỷ lệ sở hữu 10,91% - tương đương 70,9 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, Vietocmbank là ngân hàng hiện có vốn tại nhiều tổ chức tín dụng khác nhất.

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 36, NHTM chỉ được nắm giữ cổ phiếu của tối đa không quá 2 TCTD khác (trừ trường hợp TCTD khác là công ty con của ngân hàng đó).

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, đơn vị đã xin ý kiến của Ngân hàng Nhà nước cho phép giữ lại tỷ lệ sở hữu đối với Ngân hàng Quân đội vì đây là đơn vị có làm ăn hiệu quả. Bên cạnh đó, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại các tổ chức tín dụng khác và chỉ nắm cổ phần tại 2 ngân hàng. Song thông tin cụ thể về tổ chức tín dụng nào, thời gian... chưa xác định.

Tuy nhiên, nhiều khả năng nhà băng này sẽ thoái vốn tại 2 ngân hàng OCB và SGB. Bởi theo ông Thành, giá trị cổ phần mà Vietcombank sở hữu tại 2 tổ chức tín dụng trên chỉ hơn 100 tỷ đồng, rất nhỏ so với quy mô của ngân hàng này.

Bên cạnh đó, nhà băng này cũng khá kín về việc tiến hành sáp nhập khi cho biết đang trong quá trình tìm kiếm đối tác.

Theo báo cáo Đại hội cổ đông thường niên 2016, tổng lợi nhuận trước thuế cả năm 2015 của Vietcombank đạt 6.828 tỷ đồng, tăng 16,8% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 5.332 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng đạt 5.208 tỷ đồng. Ngân hàng chi trả cổ tức bằng tiền mặt 10%.

Kế hoạch nhà băng này đề ra năm 2016 khá khiêm tốn với tổng tài sản dự đạt 765.438 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế khá khiêm tốn, dự kiến đạt 7.500 tỷ đồng, tăng 10% so với kết quả thực hiện năm 2015. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới mức 2,5%. Mức chi trả cổ tức tối đa 10%.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm