Hàng tỷ USD gửi ra nước ngoài, ngân hàng có đang cố vớt vát lại lợi nhuận?

14/04/2016 09:16 AM | Tài chính

Đã có tới 7,3 tỷ USD tiền gửi ra nước ngoài tính đến quý III/2015. Những dấu hiệu mất cân đối trên thị trường ngoại tệ đang đặt ra yêu cầu hình thành thị trường mua bán ngoại tệ trong thời gian tới.

Báo cáo Kinh tế vĩ mô của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đặc biệt nhấn mạnh đến thông tin tiền gửi ra nước ngoài lên tới 7,3 tỷ USD tính đến quý III/2015, và nhận định đây là một dấu hiệu bất ổn trong thị trường ngoại tệ .

Ông Phạm Văn Đại, Trưởng nhóm nghiên cứu vĩ mô VEPR phân tích, trước đây các ngân hàng trong nước nhận tiền gửi của ngân hàng nước ngoài vì Việt Nam là nền kinh tế thiếu vốn.

Tuy nhiên, một cấu phần khác trong cán cân tài chính xuất hiện, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp không thay đổi, thì lượng tiền gửi ra nước ngoài tăng đột biến là rất đáng chú ý.

Giả thiết được chuyên gia của VEPR đưa ra là: khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, Việt Nam cũng phá giá tiền đồng, ngân hàng huy động USD nhưng không cho vay, còn thì doanh nghiệp không muốn vay khi tỷ giá tăng.

Khi đó, các ngân hàng có giải pháp duy nhất là gửi kỳ hạn ngắn ở ngân hàng nước ngoài để vớt vát lại lợi nhuận.

“Nếu chúng tôi dự báo đúng thì diễn biến mới này vẫn còn diễn ra cho tới hiện tại do quy định lãi suất huy động USD về 0% đã triệt tiêu động lực tiết kiệm ngoại tệ có kỳ hạn”, ông Đại cho hay.

Điều đáng nói, theo chuyên gia của VEPR, khi khoản tiền này được gửi tại các ngân hàng nước ngoài thì Việt Nam vẫn phải huy động vốn ngoại tệ để tài trợ cho các doanh nghiệp. Thực tế này khiến cho thị trường ngoại tế có dấu hiệu mất cân đối theo nhận định của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VEPR.

Tiền gửi USD ra nước ngoài có xu hướng tăng, theo TS. Thành là phản ứng tất yếu của thị trường với đồng USD, khi mà NHNN quyết tâm loại đồng USD ra khỏi hệ thống tiền gửi, tức là gửi USD không có lãi suất. Do đó, ông Thành cũng có quan điểm cho rằng, nếu cơ chế tiền gửi USD ở trong nước vẫn như vậy, thì xu hướng này sẽ không có gì thay đổi.

Tuy nhiên, TS. Thành lưu ý rằng đồng USD cùng là tài sản, nên dù nằm ở đâu hay lưu chuyển như thế nào thì nó vẫn phải đảm bảo chức năng tài sản, chức năng thanh toán khi cần thiết. Bởi thị trường ngoại tệ vẫn quen với quan hệ vay mượn, nên khi lãi suất bằng 0%, lại không có thị trường mua bán, sẽ dẫn đến sự mất cân đối.

"Cần phải hình thành thị trường mua bán ngoại tệ. DN không thể tự làm được, mà phải hình thành thị trường mua bán để đồng tiền gặp nhau, vì mua bán phải có lãi. Tránh tư duy ngay lập tức chống gửi tiền ra nước ngoài thì không nên. Ngân hàng Nhà nước họ hiểu rõ, phải có quan hệ vay mượn dựa trên mua bán" - TS. Thành khuyến nghị.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm