Việt Nam vẫn là lựa chọn ‘ưa thích’ của các nhà quản lý quỹ

25/02/2020 07:06 PM | Thời sự

Thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường giảm điểm nhiều nhất kể từ đầu năm.Giới quan sát đang tin vào một đợt đảo chiều.

Việt Nam vẫn là lựa chọn ‘ưa thích’ của các nhà quản lý quỹ

Lo ngại về thương mại và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do virus corona gây ra đã khiến VN-Index giảm hơn 6%, xóa gần hết phần tăng thêm trong năm 2019. Với việc Trung Quốc hoãn thông quan và hạn chế đi lại, các ngành công nghiệp của Việt Nam liên quan đến du lịch, nông nghiệp, dệt may và máy móc sẽ bị tác động nhiều. Tuy nhiên, giới phân tích cho đến nay vẫn lạc quan, dự đoán các công ty Việt Nam sẽ xoay xở được và có lợi nhuận kỷ lục.

“Việt Nam là một trong những quốc gia ưa thích của tôi nếu xét về khía cạnh tăng trưởng, định giá và cổ tức”, Federico Parenti, nhà quản lý quỹ tại Sempione Sim SpA, Milan, Italia, nói. “Tôi chắc chắn sẽ bổ sung thêm cổ phiếu một khi tình hình trở nên rõ ràng hơn”.

Lợi nhuận quý I sẽ bị tác động bởi lượng du khách Trung Quốc, chiếm khoảng 1/3 tổng khách nước ngoài, đến Việt Nam giảm, các sự kiện, lễ hội bị hủy. Khối ngoại đã rút 5,3 triệu USD khỏi các quỹ ở Việt Nam trong năm nay nhưng thấp hơn nhiều so với Thái Lan, Indonesia hay Philippines.

Trong khi VN-Index đang thấp hơn 25% so với đỉnh năm 2018, về dài hạn, chỉ số này sẽ phục hồi. Kể từ năm 2012, VN-Index luôn tăng, ngoại trừ một năm.

Việt Nam vẫn là lựa chọn ‘ưa thích’ của các nhà quản lý quỹ - Ảnh 1.

Lợi nhuận dự báo của các công ty Việt Nam tăng nhưng định giá lại giảm.

Đợt bán tháo gần đây là “cơ hội hấp dẫn về giá trị” trong lĩnh vực vận tải, năng lượng, tiêu dùng, theo Andrew Brudenell, quản lý quỹ các thị trường cần biên của Ashmore Group. Ruchir Desai, nhà quản lý quỹ tại Asia Frontier Capital, thích nhóm cổ phiếu liên quan du lịch.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á với tốc độ tăng trưởng 7% năm 2019. Dù con số này có thể giảm còn 6% trong năm nay nhưng Việt Nam vẫn xếp trên nhiều quốc gia. Nhà đầu tư coi Việt Nam là một trong những bên hưởng lợi nhiều nhất từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Việt Nam (VAM) dự đoán việc thông qua thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh châu Âu hồi đầu tháng có tác động “tích cực đáng kể” lên kinh tế Việt Nam. Ông Ngô Thế Triệu, Tổng giám đốc Eastspring Investments tại Việt Nam, cho biết việc Việt Nam sửa đổi luật chứng khoán và ra mắt bộ chỉ số mới sẽ giúp thị trường chứng khoán phát triển hơn nữa.

“Các lĩnh vực là động lực tăng trưởng chính” sẽ mang lại giá trị cho các nhà đầu tư dài hạn, ông nói.

Việt Nam vẫn là lựa chọn ‘ưa thích’ của các nhà quản lý quỹ - Ảnh 3.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Lò xo’ kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết

“Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng. Nếu dịch bệnh tiếp tục thì việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế”.

Miễn phí toàn bộ cước Internet cho học sinh sinh viên và thầy cô khi học online

Bên cạnh đó, tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly, điều trị, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lắp đặt wifi miễn phí. Các gói cước gia đình được tăng tốc độ truy cập 50% nhưng không tăng giá.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đã có trường hợp F2 Covid-19 trở thành F0 ở quận Long Biên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng phạm vi và đối tượng xét nghiệm nhanh COVID-19, thực hiện từ ngày mai 2/4 tại 9 quận, huyện.

Chân dung doanh nhân người Việt phát minh máy trợ thở nhỏ gọn và kinh tế, sắp được trang bị 2000 chiếc cho Việt Nam chống Covid-19

Theo nguồn tin mới nhất, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang đã chính thức nhận tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở này. Hiện nay, hợp đồng tài trợ đã được ký kết và các đơn vị trên đã thanh toán toàn bộ giá trị 2.000 bộ máy thở cho Metran.

Đọc thêm