Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Nếu không có gì thay đổi, 2-3 ngày tới học sinh sẽ quay lại trường

25/02/2020 17:03 PM | Xã hội

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có thông tin mới nhất về lịch quay lại trường của học sinh trên địa bàn.

Sở GD-ĐT Hà Nội họp trực tuyến với phòng GD-ĐT các quận, huyện để bàn giải pháp để học sinh trở lại trường an toàn sau đợt nghỉ dài phòng dịch COVID-19 vào chiều nay, ngày 25/2.

Ông Chử Xuân Dũng, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Nếu không có gì thay đổi, 2-3 ngày tới học sinh sẽ quay lại trường học. 

Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện học sinh đã nghỉ học 4 tuần, các trường phun khử khuẩn. Sở GD&ĐT đã lập 3 đoàn kiểm tra việc vệ sinh khử khuẩn tại trường học. Hà Nội tiến hành khử khuẩn 4 lần. Dự kiến đợt 5 diễn ra trong ngày 29/2/2020 và 1/3/2020.

Số cán bộ, giáo viên, học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch Trung Quốc gồm 69 người (2 cán bộ giáo viên, học sinh 67 em). Cán bộ và giáo viên, học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang học tập và làm việc ở các trường học 137 người (7 cán bộ giáo viên và 130 học sinh). Đến nay, trong toàn ngành giáo dục Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Nếu không có gì thay đổi, 2-3 ngày tới học sinh sẽ quay lại trường - Ảnh 1.

Theo đó, họp trực tuyến với phòng GD-ĐT các quận, huyện Sở GD-ĐT Hà Nội đã có những biện pháp sau đây:

Rà soát giáo viên, học sinh đi qua vùng dịch

Với yêu cầu của chủ tịch UBND TP Hà Nội về rà soát cán bộ, giáo viên, học sinh đã đi qua vùng dịch tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italia và một số nước Đông Nam Á, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tiến hành thống kê các trường hợp liên quan, tính từ ngày 10-2. 

Việc rà soát vẫn đang triển khai ở tất cả các quận huyện đảm bảo khi học sinh trở lại trường, không có một trường hợp giáo viên, học sinh nào đi qua vùng dịch, tiếp xúc với người từ vùng dịch mà chưa kiểm tra, cách ly. Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết đã kết hợp với các cơ quan liên quan phun thuốc khử khuẩn bốn đợt với 100% trường học trên địa bàn, gồm 5.672 trường học. 

Lưu ý tập huấn, tuyên truyền

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh - phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho hay Hà Nội cần có các giải pháp phòng ngừa, thậm chí cần chuẩn bị các điều kiện để ứng phó nếu như phát sinh người bị nhiễm bệnh. Trong đó, việc cần lưu ý là tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch. Việc rà soát, theo dõi sát sao sức khỏe những cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đi qua vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người đi qua vùng dịch cần được tăng cường, thực hiện nghiêm túc.

Các thông tin cung cấp kiến thức về phòng ngừa dịch phải được niêm yết tại cổng trường, tại các cửa vào, trong phòng học để mọi người đều đọc được và đề cao cảnh giác.

Cố gắng mỗi lớp một nhiệt kế

Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cũng khuyến cáo các nhà trường cần chuẩn bị nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi trường học dạy học trở lại; chuẩn bị dung dịch sát khuẩn để đảm bảo cán bộ, giáo viên, học sinh vệ sinh tay thường xuyên trong thời gian ở trường.

Mỗi trường đều có một tổ công tác để triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Các phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các trường phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh. Nhiều nhà trường đã huy động được phụ huynh tham gia vệ sinh trường lớp học. Đồng thời, phổ biến để các bậc phụ huynh chuẩn bị cho mỗi học sinh 1 bình nước cá nhân, khăn giấy, khẩu trang để sẵn sàng trở lại trường học...

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Nếu không có gì thay đổi, 2-3 ngày tới học sinh sẽ quay lại trường - Ảnh 2.

Theo DIỆU THU

Cùng chuyên mục
XEM