Việt Nam sẽ có điện gió kết hợp du lịch sinh thái

17/02/2017 03:40 PM | Thời sự

Ông Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận, Giám đốc Công ty Phong Điện Thuận Bình - cho biết công ty sẽ xây dựng mô hình như vậy tại hội thảo phát triển điện gió ở Bình Thuận sáng 16-2.

Việt Nam sẽ có điện gió kết hợp du lịch sinh thái

Theo ông Bùi Văn Thịnh, Nhà máy Điện gió Phú Lạc giai đoạn 1 với 12 tuabin (công suất tối đa 24 MW/năm) đã đi vào hoạt động từ tháng 6-2016. Trong khuôn viên 400 ha, công ty đang tiếp tục đầu tư điện mặt trời với công suất khoảng 100 MW. Trong năm 2017, công ty tiếp tục đầu tư hạng mục đầu tiên với công suất 30 MW. Công ty cũng sẽ lập dự án phát triển mô hình trồng rau sạch, trang trại chăn nuôi gia súc trong khuôn viên dự án để phát triển du lịch sinh thái kết hợp tham quan điện gió, điện mặt trời.

Việt Nam sẽ có điện gió kết hợp du lịch sinh thái - Ảnh 1.

Tua bin gió của Nhà máy Điện gió Tuy Phong. Ảnh: Minh Hải

Ông Bùi Văn Thịnh cho biết tiềm năng điện gió Việt Nam rất lớn. Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030, Chính phủ đặt mục tiêu đưa công suất nguồn điện gió từ 140 MW hiện nay lên 800 MW vào năm 2020, khoảng 2.00 MW vào năm 2025 và khoảng 6.000MW vào năm 2030. Tuy nhiên, việc phát triển điện gió tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều dự án đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận nhưng không thể triển khai do không vay được vốn. Nguyên nhân là ngành điện gió tại Việt Nam còn non trẻ, hạ tầng hỗ trợ kém, thiếu nhân sự chuyên môn. Quan trọng hơn, chi phí đầu tư cao nhưng giá mua điện gió tại Việt Nam chỉ khoảng 7-8 cent/KWh. Mức giá này thấp nhất khu vực, không đảm bảo cho dự án có lãi.

"Hiệp hội Điện gió Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ điều chỉnh giá mua điện gió lên mức 9,5 cent/KWh, Chính phủ cũng đã cam kết đến cuối năm 2016 sẽ xây dựng giá mới cho năng lượng tái tạo nhưng đến nay quyết định này vẫn chưa được ban hành" - ông Thịnh cho biết.

Theo T. Nhân

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Nhiều tiền để làm gì: Doanh nhân mua hẳn đội bóng ‘bét bảng’ để mình và con trai vào sân tung hoành

Triệu phú Trung Quốc mua cả đội bóng để con trai nặng 126kg được đá chính.

Lên VTV vì bán mực thối tẩm hóa chất, nhà hàng buffet tại Hà Nội nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng

Người dùng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách làm ăn gian dối, thiếu đạo đức của nhà hàng này.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm