Việt Nam là trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á, thị trường BĐS công nghiệp trên đà cất cánh

13/07/2018 21:38 PM | Kinh doanh

Theo báo cáo của JLLViệt Nam, Việt Nam được xem là trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á, kéo theo đó thị trường BĐS công nghiệp tại đây cũng đang trong giai đoạn phát triển mới.

JLL chỉ ra, hơn 20 năm qua Việt Nam không ngừng phát triển trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Bắt đầu mở cửa từ năm 1986 với chỉ khoảng 335 ha đất dành riêng cho các khu công nghiệp. Đến năm 2018, Việt Nam hiện đã có 80.000ha đất. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này có được là nhờ Việt Nam các yếu tố: ngành kinh tế xuất khẩu, các khu công nghiệp, kinh tế chuyên biệt đang phát triển; các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia; kinh tế nói chung tăng trưởng mạnh mẽ.

Việt Nam là trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á, thị trường BĐS công nghiệp trên đà cất cánh  - Ảnh 1.

Thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các BĐS hậu cần đang bước vào giai đoạn phát triển mới

Chính các yếu tố này đã góp phần thu hút một lượng lớn vốn đầu tư đáng kể từ các tập đoàn nước ngoài, điển hình như Samsung đã cố bố đầu tư hơn 17 tỉ USD vào Việt Nam. Sự kiện này đã tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng của thị trường này trong mắt các NĐT trên khắp thế giới.

Theo đó, thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các BĐS hậu cần cũng phát triển theo. Phần lớn các BĐS này được phát triển tập trung tại 3 khu chính bao gồm khu kinh tế trọng điểm miền bắc, miền trung và miền nam. Khu kinh tế trọng điểm miền nam được xem là khu vực tiên phong trong thị trường này với sự tập trung của rất nhiều ngành hàng truyền thống. Với lợi thế phát triển sau, khu kinh tế trọng điểm phía bắc lại hút nhiều ngành công nghệ cao và tiên tiến hơn. Khu kinh tế trọng điểm miền trung là khu vực mới được tập trung phát triển gần đây.

Với những lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư mạnh mẽ, thị trường công nghiệp nói chung, BĐS công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục trên đà phát triển trong thời gian tới.

Việt Nam là trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á, thị trường BĐS công nghiệp trên đà cất cánh  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, theo JLL sẽ cần tiếp trục đầu tư mạnh mẽ vào phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm hệ thống đường cao tốc, cảng biển nước sâu, nâng cao chất lượng hệ thống điện nước...

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định: "Tôi tin rằng thị trường công nghiệp Việt Nam sẽ sớm chuyển mình và phát triển lên một tầm cao mới trước những lợi thế đã có sẵn. Việt Nam sẽ chuyển dịch từ một thị trường sử dụng nhiều lao động sang thị trường phát triển tập trung nhiều vốn".

Ông Grey Ohan, Phó tổng giám đốc BW Industrial, nhà phát triển BĐS công nghiệp cho thuê lớn nhất Việt Nam chia sẻ, mặc dù một trong những thách thức lớn nhất của Việt Nam trong vài năm tới chính là việc làm sao có thể thích nghi nhanh chóng và nắm bắt được những thay đổi do công nghệ và tự động hóa do công nghiệp 4.0 mang lại. Đại diện đơn vị này khẳng định sẽ thực hiện các sứ mệnh nâng tầm phát triển bền vững BĐS công nghiệp tại Việt Nam, bằng việc thúc đẩy sụ tăng trưởng của quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM