Việt Nam chưa xuất hiện dịch bệnh sốt vàng

19/05/2016 08:21 PM | Sống

Bộ Y tế cảnh báo những người trở về từ vùng có dịch...

Việt Nam chưa xuất hiện dịch bệnh sốt vàng

Sáng 19/5, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẳng định tại Việt Nam không lưu hành bệnh sốt vàng.

Trước đó, dịch bệnh sốt vàng đã gia tăng mạnh ở một số nước châu Phi, Trung Quốc…

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới ước tính có từ 84.000 - 170.000 trường hợp mắc và 60.000 người tử vong do sốt vàng.

Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, bệnh sốt vàng đã xuất hiện tại hơn 40 quốc gia, chủ yếu ở các nước khu vực Trung Phi và Nam Mỹ, trong đó khoảng 90% trường hợp mắc được báo cáo tại sa mạc Sahara.

Ngay tại quốc gia láng giềng của Việt Nam là Trung Quốc cũng đã ghi nhận 11 trường hợp mắc bệnh sốt vàng và đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Trước tình hình bệnh sốt vàng gia tăng tại nhiều quốc gia có ta có giao lưu, thương mại, hợp tác lao động với Việt Nam đã khiến dư luận lo lắng.

Bộ Y tế đã tiến hành giám sát và khẳng định, đến thời điểm này Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh sốt vàng.

Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều lao động Việt Nam từ Angola và nhiều quốc gia đang có dịch bệnh này trở về nước.

Do đó có thể ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sốt vàng từ các nước đang có dịch trở về nước ta do đó Bộ Y tế khuyến cáo các công dân trở về từ những vùng có dịch phải thường xuyên dõi y tế. Chủ động đến cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh sốt vàng ít nhất 10 ngày trước khi đi đến vùng có dịch.

Hành khách từ các nước đang có dịch về Việt Nam nên chủ động theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày sau khi trở về, nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời…

Bệnh sốt vàng là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A do vi rút sốt vàng lây truyền qua muỗi đốt với tỷ lệ tử vong có thể đến 50%.

Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau lưng và đau cơ. Có khoảng 15% trường hợp mắc sốt vàng phát triển các triệu chứng nguy hiểm dẫn đến chảy máu, sốc, tổn thương nội tạng và có thể tử vong.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu loại bệnh này.

Theo Hà Đan

VNEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm