Viện trưởng sáng lập Nguyễn Thy Nga: ‘Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm, muốn tạo nên kì tích phải sẵn sàng vượt khó!’

12/11/2022 12:35 PM | Sống

Với doanh nhân Nguyễn Thy Nga, các vấn đề khó khăn như một phương tiện thú vị để chị rèn luyện bản thân. Chị đã từng trải qua những giai đoạn dễ áp lực, ấm ức và những lúc khóc một mình. Nhưng sau tất cả, những trải nghiệm ấy đã góp phần tạo ra một doanh nhân, viện trưởng Nguyễn Thy Nga hôm nay!

Doanh nhân Nguyễn Thy Nga đang làm cố vấn chiến lược phát triển thị trường cho doanh nghiệp trong Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia, truyền thông chương trình Chuyển đổi số Quốc gia và là Chủ nhiệm đề án Từ chính sách ra Cuộc sống. Đồng thời chị là Tổng giám đốc Tập đoàn đầu tư và quản lý V-startup hỗ trợ các doanh nghiệp trong các lĩnh vực chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và sản xuất truyền thông đa phương tiện. Năm 2020, chị được mời làm cố vấn và điều phối viên quốc gia cho Stevie Awards – giải thưởng danh giá 20 năm tuổi được ví như Oscar dành cho doanh nhân và doanh nghiệp quốc tế.

Đặc biệt, mới đây, doanh nhân Nguyễn Thy Nga nhận quyết định bổ nhiệm vị trí Viện trưởng Viện quản trị chính sách và chiến lược phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, trở thành nữ viện trưởng sáng lập trẻ nhất. Tôi đã có một buổi trò chuyện với chị Nguyễn Thy Nga, sự tự tin, nhiệt huyết với công việc đang làm và mong muốn được cống hiến, đóng góp nhiều hơn cho xã hội thể hiện rõ qua những điều mà chị chia sẻ. 

'Trong hành trình của mình, tôi gặp nhiều người đặc biệt, những bài học họ để lại cho tôi vô cùng sâu sắc'- doanh nhân Nguyễn Thy Nga chia sẻ

Viện trưởng sáng lập Nguyễn Thy Nga: ‘Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm, muốn tạo nên kì tích phải sẵn sàng vượt khó!’ - Ảnh 1.

Được biết, chị vừa đảm nhiệm chức vụ viện trưởng Viện quản trị chính sách và chiến lược phát triển, đồng thời trở thành nữ viện trưởng trẻ nhất về chính sách và chiến lược, trọng trách ấy có nặng nề không? Với chị trở thành nữ viện trưởng trẻ nhất, là áp lực hay động lực? 

Thực sự tôi cũng đã làm việc với rất nhiều nhiều vai trò, đại diện doanh nghiệp, nhánh doanh nhân hay chuyên gia, chủ nhiệm đề án. Và việc sáng lập và trở thành Viện trưởng Viện Quản trị chính sách và Chiến lược phát triển chỉ đơn thuần là một "danh chính ngôn thuận", để đến gần hơn với những việc tôi đã và đang làm.

Không có áp lực sẽ không có kim cương. Áp lực với tôi cũng là nguồn lực và động lực. Trong vai trò khoa học, tôi trân trọng sự ghi nhận của Nhà nước đã dành cho tôi trong quá trình thành lập Viện. Tôi trân trọng sự tin cậy quý giá của các nhà khoa học hàng đầu đã luôn đồng hành trong các hoạt động của tôi.

Khi thêm một vai trò trong nhiều vai trò tôi đã có, làm thế nào để tôi hoàn thành, có thể điều phối và thiết kế được không gian phát triển chung, để doanh nhân có thêm vai trò tiếng nói trong nghị trường, để cho các chuyên gia, các nhà khoa học phát huy tinh hoa và giá trị, làm thế nào để là đầu mối trung gian phát triển các liên kết hợp tác, để các chính sách thực sự gắn kết với hơi thở đời sống và các đơn vị được kết nối đều trăm hoa đua nở.

Cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp, hàng năm cũng sẽ có những viện mới, ở nhiều cấp độ, và cũng có những viện có quyết định giải thể do không đạt được mục tiêu hoạt động. Khi biết tôi thành lập Viện, và nhận được quyết định Viện trưởng, người lãnh đạo hơn 10 năm trước đã từng hướng dẫn tôi xây dựng nội dung đề án chính sách đầu tiên, nhắn tin chúc mừng tôi: “Hi vọng đây là mảnh ghép nhằm hoàn thiện công cụ giúp em đạt được những mục tiêu”. Tôi nghĩ lời chúc đấy cho tôi, là câu trả lời cho câu hỏi này. Những gì xảy ra là điều kiện cần giúp tôi bản lĩnh hơn, chọn lọc hơn, và quyết đoán hơn. Niềm vui đến khi tôi cũng gặp được nhiều người nhìn thấy năng lực, tầm nhìn và các tố chất đặc biệt mà tôi có. 

Những người tinh tường sẽ nhận ra nhanh điều khác biệt và phù hợp. Tôi gặp những người giỏi, nhạy cảm, có quyết định khác biệt và bỏ qua những rào cản. Làm việc với những người như vậy rất thú vị, giải quyết những vấn đề mà những người như vậy đưa ra là một việc rất kích thích. Những điều xảy ra là sự sàng lọc tự nhiên của cuộc sống để tôi được đến đúng nơi phù hợp và phát triển chung trong cộng đồng cùng tầm nhìn và tư tưởng.

Viện trưởng sáng lập Nguyễn Thy Nga: ‘Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm, muốn tạo nên kì tích phải sẵn sàng vượt khó!’ - Ảnh 2.

Điều gì đã khiến chị đi từ một nhà báo, doanh nhân đến với vai trò chủ nhiệm, chủ trì Đề án Từ Chính sách ra Cuộc sống?

Về cá nhân, với quan điểm thích thử thách chính mình, làm những việc chưa từng có tiền lệ với mục tiêu tạo tác động xã hội cao. Tôi đã tạo ra không gian hoạt động trên diện rộng, tác động chính sách vĩ mô, liên kết giải quyết điểm thiếu của thị trường, từ đó tạo ra những giá trị góp phần hỗ trợ tôi quảng bá hình ảnh Việt Nam, phát triển thị trường cho sản phẩm Việt Nam. Tôi kiên định với mục tiêu và không để những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến niềm tin và hành động của chính mình.

Về xã hội, tất cả các hoạt động đều liên quan đến chính sách và một câu chữ nhỏ trong các quyết định chính sách có thể thay đổi hoàn toàn đời sống của nhiều triệu dân, nhưng quá trình ban hành chính sách chưa thực sự chạm vào thực tiễn đời sống, và hoạt động thực tiễn cũng bị hạn chế, không có nhiều không gian tiếp cận thông tin trực tiếp từ các chiến lược chính sách trong giai đoạn dự thảo. Chính vì vậy, song hành với vận hành doanh nghiệp, 5 năm qua, tôi đã xây dựng và phát triển đề án “Từ Chính sách ra cuộc sống”. Khi tôi thiết kế “Từ Chính sách ra cuộc sống”, không ai nghĩ rằng một cá nhân, doanh nghiệp sẽ triển khai, duy trì và được ủng hộ phát triển, rồi tiến tới nhận được các nhiệm vụ quan trọng trong các đề án chính sách Quốc gia. Quá trình tác động chính sách cho các lĩnh vực, cần liên kết hoạt động rất nhiều các bộ, ban, ngành, và cần rất nhiều nguồn lực để có thể triển khai liền mạch, xuyên suốt và tạo ra tác động cho người dân doanh nghiệp như mục tiêu đề án đã đề ra.

Để tạo ra sự liên kết giữa các tổ chức lớn như vậy, thật sự rất khó. Vì mỗi đơn vị đều mang một mục tiêu riêng nên cần những người có năng lực chủ trì kế hoạch và giải quyết được các khủng hoảng trong các khâu liên kết này. Tôi có những hoạt động đáng tự hào, và cũng nhiều lần phải một mình một đường tuy nhiên tôi vẫn hào hứng giải quyết các bài toán khó, kiên định và bền bỉ theo đuổi mục tiêu của chính mình. Tôi có được sự tin cậy của các chính khách cấp cao và các nhà khoa học nổi bật.

Chỉ trong một thời gian không dài, chị nhanh chóng khẳng định được chỗ đứng của mình, nhìn lại, những yếu tố nào giúp chị đạt được điều này?

Có 5 điều nhất quán, mà mọi người dễ thấy ở tôi:

Thứ nhất, tôi tự tin, chủ động. Tôi không ngại ngần trong việc thể hiện những thứ mà mình theo đuổi. Cho dù mọi người nói tôi không làm được, tôi vẫn sẽ làm. Tôi không sợ bị từ chối, sẽ tiếp tục tìm giải pháp khi thấy mình cố gắng chưa đủ, hoặc chưa đi đúng hướng.

Thứ hai, tôi có kế hoạch để tiếp cận và tác động, trong 100 đối tác đến thì tôi tin sẽ có ít nhất một đối tác phù hợp thời điểm, ý chí của tôi, đồng hành với tôi. Thời gian không có nhiều, nên để hơp tác đúng thời điểm, tôi phải liên kết các hoạt động quy mô lớn, để chủ động và tác động trên diện rộng.

Thứ ba, tôi nhiều khát vọng. Từ khi mới ra trường, khi tôi mở công ty về nghiên cứu thị trường và phát triển thương hiệu, có thể kinh nghiệm non nớt hơn, nhưng khát vọng vẫn đã có như bây giờ. Tôi thích thú khi tìm hiểu về những giá trị và trải nghiệm vô hình. Trong nhiều nhân sự mà tôi đã nhận cho thực tập tại đơn vị mỗi năm, nhiều bạn trẻ rất giỏi nhưng các bạn không có khát vọng. Các bạn không nghĩ rằng các bạn sẽ làm những việc lớn lao, sẽ không chủ trì các chương trình quy mô quốc gia, không nghĩ tới bản thân các bạn sẽ là đại diện quảng bá Việt Nam, chính các bạn sẽ là mắt xích quan trọng thu hút nguồn lực quốc tế, tinh hoa trí tuệ về Việt Nam, các bạn sẽ không nói đến những vấn đề chính sách có tác động lớn đến xã hội. Tôi nhìn thấy tiềm năng của các bạn, với năng lực ấy, nếu các bạn có nhiều khát vọng, các bạn có nhiều ngọn lửa cháy lên từ bên trong thì nhiều những việc lớn lao cho quốc gia sẽ được hình thành.

Thứ tư, tôi thích làm những điều khác biệt. Tôi không thích những bản sao, những thứ bắt chước, những na ná. Giải pháp thì rất nhiều nhưng làm thế nào thiết kế một sân chơi thật sáng tạo và rộng mở. Trong không gian liên kết trí tuệ tập thể, mỗi người đều đẹp và mạnh mẽ, không có chỗ cho những bản sao, không có đường dài cho những vụ lợi và tính toán lợi ích nhỏ mà quên đi mục tiêu lớn. Người tinh tường sẽ dễ nhận ra điều khác biệt. Tôi gặp được nhiều người thấy năng lực của mình, tiếp cho tôi niềm tin và thúc đẩy tôi đi tiếp con đường tôi chọn.

Thứ năm cũng là điều quan trọng nhất, tôi nỗ lực phát triển, tôi chưa từng trông đợi nhiều hơn ở người khác, ngoài sự đồng hành tin cậy, và ghi nhận những giá trị mà tôi tạo ra. Tôi mong muốn tạo ra nhiều giá trị cho bất cứ ai tôi đồng hành, hành trình hỗ trợ các cá nhân lãnh đạo và các cơ quan, tổ chức đạt được các mục tiêu, thì chính tôi cũng đã phát triển.

Viện trưởng sáng lập Nguyễn Thy Nga: ‘Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm, muốn tạo nên kì tích phải sẵn sàng vượt khó!’ - Ảnh 5.

Trong lĩnh vực mà chị đã làm 5 năm qua, chị vẫn được xem là một người trẻ. Vậy điều này có từng là rào cản với chị không?

Rào cản và cũng đôi lúc thấy thiệt thòi. Khi ai đó hỏi điểm yếu của tôi là gì, có nhiều lần tôi trả lời điểm yếu nhất của tôi là ít tuổi (cười). Trẻ ở đây không hẳn ở tuổi, mà là sự khác lạ trong cách làm, tôi đã bỏ qua những bước đi theo trình tự mà tôi được hướng dẫn, nhắc nhở. Tôi từ chối thực hiện những động tác thường lệ trong phối hợp mà tôi tự thấy là không phù hợp với phương châm làm việc của bản thân. Có những định kiến tuổi tác, giới tính, vẻ bề ngoài… không chỉ qua ánh mắt, mà cả lời nói, và cả những phản hồi bất lợi cho tôi, dù từ những người mà tôi chưa từng phối hợp và chia sẻ thể hiện năng lực.

5 năm qua, vì trẻ tuổi, tôi nhiều lần tự nhường và cũng có nhiều lần tôi được đề nghị nhường, rút khỏi vị trí mà mình xứng đáng. Khi tôi “kính trên nhường dưới”, và đặt trọng tâm vào nỗ lực học hỏi, phát triển bản thân, thì nhiều niềm vui cũng xuất hiện khi tôi không ngờ đến và cũng gặp nhiều những đối tác tuyệt vời. Tuy nhiên, có lẽ đã đến lúc, tôi sẽ ở vị trí mà mình xứng đáng, vì vị trí ấy không chỉ là cá nhân tôi, mà là cho cả hình ảnh mà tôi đại diện.

Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm. Sự kỷ luật, lòng quyết tâm, và kiên trì lặp đi lặp lại những việc nhỏ hàng ngày sẽ tạo ra sức mạnh lớn lao.

Viện trưởng sáng lập Nguyễn Thy Nga: ‘Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm, muốn tạo nên kì tích phải sẵn sàng vượt khó!’ - Ảnh 6.

Trên hành trình ấy, chị còn gặp phải những rào cản, khó khăn gì và chị vượt qua khó khăn ấy như thế nào? 

Tôi có guồng việc nhanh, không gian rộng và hoạt động bao trùm nhiều lĩnh vực, nhiều đối tượng. Ngày làm việc nào cũng sẽ có những giây phút tôi thấy khó khăn. Không phải cứ làm việc tốt, việc có ích, việc tạo ra giá trị cho cộng đồng là bạn đã được chào mời và vỗ tay khen thưởng.

Những vấn đề xảy ra khi việc mình làm không đúng vai trò, đi đến đâu cũng phải giải thích, tại sao tôi làm việc này? Nhưng để được hiểu, được tin tưởng, thì tôi đã mất một chặng đường quá dài để chứng minh năng lực và tính cần thiết. Và có lẽ chặng đường đấy vẫn chưa từng dừng lại, cảm giác cô đơn thường trực, thật may mắn khi tôi có những người đồng hành từ ngày tôi bắt đầu, và vẫn đang tiếp bước cùng nhau. Những giá trị tôi được công nhận và biết đến thực sự rất khiêm tốn, chỉ khoảng 20% tính trên nỗ lực, công sức mà tôi, nhân viên của tôi, đối tác liên kết của tôi đã thực hiện.

Những vấn đề xảy ra trong hợp tác, khi tôi là một đơn vị tư nhân đi đề xuất, vị trí và nguồn lực đều ở thế yếu. Những vấn đề từ cạnh tranh thị trường, như bất cứ một doanh nhân nào khác, tôi cũng gặp những chuyện thị phi, những cạm bẫy, những trò xấu, những ném đá giấu tay, hoặc thường là cá lớn nuốt cá bé và những bài học về chuyện niềm tin đặt sai chỗ. Cũng có những khi tôi tự nhận thấy năng lực của tôi chưa thể giải quyết được mong muốn của đối tác, khách hàng. Những vấn đề từ cơ hội và bản lĩnh từ chối cơ hội, tôi có nhiều cơ hội tiếp cận và được mời trở thành mắt xích quan trọng trong những dự án trong mơ ở thời điểm tôi nhận thông tin. Quá khứ, nhiều lúc tôi thấy phân vân sau khi từ chối, không dễ dàng gì để nói không với những dự án nổi bật, nhanh chóng mang lại thêm nhiều lợi nhuận và danh tiếng. Nhưng hiện tại, trong số những dự án mà tôi từ chối, có những dự án và những người liên quan đã không còn có cơ hội dừng lại an toàn.

Viện trưởng sáng lập Nguyễn Thy Nga: ‘Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm, muốn tạo nên kì tích phải sẵn sàng vượt khó!’ - Ảnh 7.

Là một người tích cực, tôi xem các vấn đề khó khăn chỉ là phương tiện thú vị để rèn luyện bản thân. Tôi đã trải qua những giai đoạn dễ áp lực, ấm ức và những lúc khóc một mình. Tôi cũng đã gặp người có nhiều khó khăn hơn rất nhiều, có nhiều người mất mát hơn nhiều, có nhiều người đã không còn quyền được lựa chọn để có một cuộc sống bình thường. Vì vậy, khi chuyện không mong muốn xảy đến, tôi tập trung cảm giác vào tính hiệu quả, hướng đến mục tiêu, tìm kiếm giải pháp. Qua nhiều trải nghiệm, tôi thấy các đánh giá của bản thân sắc sảo hơn, trực giác của bản thân nhạy hơn, ra quyết định nhanh chóng hơn và giá trị tôi đóng góp cho cộng đồng cũng đang dần lớn hơn. Và thật vinh dự, khi mới đây trong hoạt động của chương trình Sao đỏ 2022, Chủ tịch nước gặp gỡ Đoàn đại biểu Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, tôi được báo cáo những hoạt động đã qua và đề xuất sáng kiến mới cho Chiến lược phát triển Việt Nam, vì Ngài đã biết những việc tôi đã làm, những tác động bao trùm với những hoạt động nổi bật mà tôi đã có, ở giai đoạn Chủ tịch là Thủ tướng.

Trong hành trình của mình, tôi gặp nhiều người đặc biệt, những bài học họ để lại cho tôi vô cùng sâu sắc. Giúp tôi thêm niềm tin vào tầm nhìn của chính mình, tin tưởng vào năng lực tạo dựng mô hình, khả năng thu hút nguồn lực, bản lĩnh vượt qua trở ngại thách thức, và sự quyết đoán khi từ chối.

Tôi thức giấc rất sớm một cách tự nhiên, dành thời gian tự hỏi mình muốn làm gì tiếp theo. Mỗi ngày, tôi vẫn thấy muốn làm những việc như tôi đang làm, gặp những người tôi đang gặp. Trừ những ngày nghỉ, thì từ sáng sớm, mọi người đã nhìn thấy tôi rất chỉn chu, và tôi cũng có cảm giác tôi luôn có sự chuẩn bị và sẵn sàng cho nhiều cơ hội mới.

Bất kỳ ai mà ta gặp, ta cũng có thể học hỏi được nhiều điều từ họ. Tuy nhiên, chúng ta không thể gặp ai cũng dành thời gian để học, để lắng nghe, bởi: “Đuổi theo 2 con thỏ thì bạn sẽ không thể có được con thỏ nào”. Và việc chọn đúng đường, chọn đúng người, là tố chất và may mắn của mỗi người.

Tôi nghĩ mình nhiều may mắn, được trải nghiệm khó khăn mỗi ngày, từ đó kinh nghiệm chọn lọc đối tác, chọn lọc môi trường phát triển nâng lên, giá trị tạo ra cũng nhiều hơn. 5 năm hành trình, tôi đến bất cứ nơi đâu, làm việc với bất cứ ai, đều được phản hồi rằng, cách thức phối hợp và mô hình hoạt động của tôi chưa từng có tiền lệ.

Viện trưởng sáng lập Nguyễn Thy Nga: ‘Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm, muốn tạo nên kì tích phải sẵn sàng vượt khó!’ - Ảnh 8.

Trong quá trình thiết kế nhiều chương trình quy mô quốc gia, chị trực tiếp điều phối các diễn đàn chính sách cấp cao và thực hiện nhiều cuộc đối thoại, phỏng vấn với các lãnh đạo đang đảm nhiệm cương vị lớn trong điều hành Đất nước. Vậy những áp lực chị phải đối mặt trong các diễn đàn, đối thoại là gì?

Tôi không có áp lực tâm lý nào khi nhìn vào chức danh của người đối diện. Nhưng tôi có áp lực về thông tin. Để làm tốt, tôi phải khách quan đại diện cho nhiều cơ quan thực hiện, không thiên về làm nổi bật cá nhân một lãnh đạo hay một đơn vị nào. Tôi chỉ có một cơ hội duy nhất trong thời điểm đó để trao đổi, tiếp cận nên phải phối hợp chuẩn bị thật kỹ càng từ trước khi có các buổi làm việc chính thức. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi cũng đã liên kết các giải pháp và kinh nghiệm nhằm nâng cao nâng cao năng lực phản biện chính sách pháp luật cho các cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phối hợp các diễn đàn chính sách phát triển kinh tế và hội tụ khoa học và doanh nhân để phát triển hệ sinh thái nghiên cứu truyền thông chính sách, thông qua dữ liệu thực tiễn và nguồn lực liên kết trí tuệ tập thể, góp phần mang lại giá trị phát triển chung.

Viện trưởng sáng lập Nguyễn Thy Nga: ‘Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm, muốn tạo nên kì tích phải sẵn sàng vượt khó!’ - Ảnh 9.

Cùng một lúc đảm nhiệm rất nhiều công việc như vậy, hẳn là lịch làm việc của chị sẽ tương đối căng thẳng?

Tôi hoạt động theo mục tiêu, và hướng tới những điều tốt đẹp, tạo giá trị, có những chặng đường nhiều hoạt động dồn dập, cảm giác không có kẽ hở và sau này khi nhìn lại tôi cũng không biết mình đã đi qua bằng nguồn năng lượng nào (cười). Có lẽ bởi tôi đã luôn có những khoảng thời gian ngắt quãng nghỉ ngơi, và không xuất hiện, để cân bằng và dành thời gian cho câu hỏi, mình muốn làm gì tiếp theo.

Tôi có quan điểm là lúc nào mình cũng phải ưu tiên chăm sóc bản thân, có cảm giác hài lòng trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống. Nghỉ công việc này, mình có thể làm công việc khác, quan trọng nhất là mình phải thấy phù hợp, vui vẻ. Phần vì là một người chuyên nghiệp, đã làm thì phải làm tốt đã, nếu không tốt tôi sẽ phải dừng lại, chọn nghỉ ngơi và tập trung học hỏi để tăng năng lực giải quyết vấn đề.

Bản thân là quan trọng nhất, một người không phát triển được giá trị của chính mình thì sẽ không tạo được giá trị cho xã hội. Mình cần phải biết mình thích cái gì, muốn ở bên ai, muốn làm gì, mong muốn khát khao tiếp cận tìm hiểu thông tin những lĩnh vực nào và muốn đi xa đến đâu. Khi bạn xem mình ở vai trò trung tâm, bạn sẽ không còn chờ đợi và phụ thuộc vào ai đó khác hoặc những thứ may mắn vu vơ. Quan trọng nhất ở trong công việc hay cuộc sống của tôi là ở quá trình chuẩn bị và dự báo để tôi luôn ở trạng thái chủ động và trung tâm.

Viện trưởng sáng lập Nguyễn Thy Nga: ‘Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm, muốn tạo nên kì tích phải sẵn sàng vượt khó!’ - Ảnh 10.

Doanh nhân Thy Nga trên thương trường quyết liệt là thế, vậy Thy Nga khi về nhà thì sao, chị là một người phụ nữ, một người vợ, người mẹ như thế nào?

Tôi nghĩ mình có một đời sống vừa quyết liệt, kiên định nhưng cũng vừa nhẹ nhõm, bình dị. Tôi thường thay đổi các công việc, và làm mới môi trường làm việc nhưng các mối quan hệ lại ổn định. Mỗi ngày, những người tôi gặp, những người tôi làm việc, có những người đã biết tôi tính theo hàng chục năm. Và tôi cũng nhìn thấy những người cùng quê hương, các bạn học cũ, các thầy cô giáo dìu dắt tôi từ ngày đại học, những anh chị đã hướng dẫn tôi từng công việc đầu tiên, các đối tác lâu năm thường xuyên qua sự liên kết mạng xã hội… Chúng tôi vẫn đồng hành và chia sẻ cho nhau từng giá trị và cơ hội mới đến. Và có lẽ, sự thân quen, thấu hiểu giúp mọi người bao dung với tất cả những điều tôi biết hoặc không biết trong đời sống.

Khi về nhà, tôi có vẻ “bé bỏng” đối với cả nhà. Tôi vẫn nhõng nhẽo với bố mẹ và các thành viên trong gia đình lớn, nũng nịu và dựa dẫm vào chồng. Tôi tôn trọng lối sống riêng và cá tính của mọi người, cũng như cách mà mọi người tôn trọng cá tính của tôi, yêu thương tôi.

Tôi chỉ có thể mạnh mẽ với những việc của cá nhân, những việc liên quan đến con cái, tôi cũng phải hỏi ý kiến và luôn cân nhắc ưu tiên lựa chọn của các con. Tiếng nói của tôi với các con có vẻ “yếu ớt” (cười). Các bạn thoải mái phát triển ngôn ngữ tự nhiên, nói chuyện với tôi, tâm sự với ba mẹ bình đẳng, tự chọn những điều các bạn thích và được quyền thể hiện ý kiến thẳng thắn, được quyền từ chối nhiều điều.

Trong làm việc tôi không ngại ngần thì trong gia đình cũng vậy. Tôi không ngại thể hiện với con cái hình ảnh người mẹ không đảm đang, không toàn năng quán xuyến, tạo mọi điều kiện để các con có không gian để tự lập. Tôi thấy thú vị, khi tôi quan sát 3 bé con làm các việc chăm sóc bản thân hoặc các con tự dạy cho nhau học và chơi. Tôi cũng thật thích thú khi nhìn ngắm các con tranh luận, khóc lóc vì mâu thuẫn. Với con cái và gia đình, tôi vô cùng tự nhiên, mọi người quanh tôi khuyến khích nhau sống đúng là chính mình và cổ vũ nhau tốt lên mỗi ngày. Nhìn thấy những người thân yêu bình yên, với tôi đã là hạnh phúc.

Viện trưởng sáng lập Nguyễn Thy Nga: ‘Một đại dương êm ả không bao giờ tạo ra một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm, muốn tạo nên kì tích phải sẵn sàng vượt khó!’ - Ảnh 11.

Là một người phụ nữ biết yêu thương chính mình, để chia sẻ một vài điều về những người phụ nữ, chị sẽ nói gì?

Tôi thấy phụ nữ rất mạnh mẽ, quyết đoán. Những người phụ nữ gần đây tôi gặp đều là những người ưu tú và tôi học được rất nhiều điều từ họ. Tôi chỉ mong mọi người dành thời gian cho bản thân và đủ sức khỏe. Vì vốn dĩ mang nhiều sứ mệnh. Mong rằng phụ nữ không đặt bản thân vào trạng thái hi sinh. Mỗi việc chúng ta làm, mỗi đường chúng ta đi, đều do chúng ta lựa chọn. Với tôi, quyền tối thượng trong cuộc đời, là quyền được lựa chọn, và tôi mong mọi phụ nữ trên đất nước chúng ta luôn đủ yêu mình để chỉ chọn những môi trường nào làm cho chúng ta phát triển, chọn những việc những người mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc, để mỗi người có thể tạo ra giá trị và niềm vui sống trên từng phút giây. Câu chúc này, tôi cũng dành cho chính mình, vì có lẽ để lựa chọn từ bỏ điều gì đó thì thật dễ dàng, quan trọng là cùng xây dựng và phát triển trên những nguyên liệu mà ta có. Mỗi ngày, tôi đều cho mình quyền lựa chọn, và tôi thường chọn thay đổi chính mình.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

Bài viết: Minh Nguyệt | Thiết kế: Hà Mĩ

Cùng chuyên mục
XEM