Viện kiểm nghiệm ATVSTP: Chai nước C2 của URC Việt Nam không nhiễm độc chì!

12/05/2016 17:31 PM | Kinh doanh

Mặc dù kiểm tra hàm lượng chì trong nguyên liệu acid citric dùng làm ra sản phẩm C2 có nhiễm độc, tuy nhiên, Viện nghiên cứu vệ sinh an toàn thực phẩm vừa công bố kết quả lần kiểm tra mới nhất. Theo đó, chất acid citric an toàn, không nhiễm chì như những lần kiểm tra trước đó.

Công ty TNHH URC Việt Nam vừa phát đi thông cáo báo chí về vụ việc chai nước uống C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ bị nghi nhiễm độc chì, gây hoang mang dư luận suốt những ngày qua.

Theo đó, URC Việt Nam cho hay, theo kết quả xét nghiệm ngẫu nhiên mới nhất vào ngày 10/05/2016 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (NIFC) các mẫu nguyên liệu Axit Nitric đều đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, không nhiễm chì. Hàm lượng chì đạt 0,057 mg/l, trong khi mức cho phép là 0,5mg/l.

"Mọi chỉ số đều ở trong mức cho phép theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế", URC khẳng định.

Trước đó, như báo chí đưa tin, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin về một phiếu kiểm nghiệm nguyên liệu Citric acid (chất dùng để tạo vị chua, được URC Hà Nội sử dụng trong việc sản xuất C2 và Rồng đỏ) của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng.

Cụ thể, phiếu kiểm nghiệm cũng do NIFC thực hiện, kết quả cho thấy: Hàm lượng chì là 0,84mg/l. Trong khi đó, hàm lượng chì cho phép là không quá 0,05mg/l trong thành phẩm và 0,5mg/l trong nguyên liệu.

Về phía Bộ Y tế, ngày 10/5, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục này đã chủ động chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội lấy 5 mẫu sản phẩm C2, 5 mẫu sản phẩm Rồng đỏ ngẫu nhiên trên thị trường thuộc các lô sản xuất khác nhau.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy của Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.

Tuy nhiên, kết quả trên mới chỉ là thông tin từ phía URC Việt Nam và NIFC, đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức nào về kiểm tra hàm lượng chì trong sản phẩm và mẫu nguyên liệu từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

T.Mạn

Cùng chuyên mục
XEM