URC Việt Nam nói gì về kết quả kiểm nghiệm "nhiễm độc chì" trong chai C2?

10/05/2016 07:58 PM | Kinh doanh

Công ty TNHH URC Việt Nam khẳng định kết quả kiểm tra hàm lượng chì trong chai nước C2 do Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện là vượt mức cho phép.

URC Việt Nam nói gì về kết quả kiểm nghiệm "nhiễm độc chì" trong chai C2?
Sản phẩm C2 và Rồng đỏ của URC. Nguồn: Internet

Những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin về một phiếu kiểm nghiệm nguyên liệu Citric acid (chất dùng để tạo vị chua, được URC Hà Nội sử dụng trong việc sản xuất C2 và Rồng đỏ) của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng.

Cụ thể, phiếu kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (NIFC, Bộ Y tế) thực hiện, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo ký ngày 21/4/2016.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: Hàm lượng chì là 0,84mg/l. Trong khi đó, hàm lượng chì cho phép là không quá 0,05mg/l trong thành phẩm và 0,5mg/l trong nguyên liệu.

Trong thông cáo phát đi ngày 9/5, URC Việt Nam xác nhận, mẫu kiểm nghiệm này là đúng.

Phía công ty cho biết, cứ theo định kỳ 6 tháng một lần, URC gửi mẫu trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ đến NIFC để kiểm tra. Trong lần kiểm tra mới đây, kết quả cho thấy hàm lượng chì trong hai sản phẩm này đạt 0,84mg/l, vượt mức cho phép là 0,05mg/l.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thiên Hương, Phụ trách truyền thông của Công ty URC Việt Nam cho hay, kết quả phiếu kiểm nghiệm do NIFC thực hiện lan truyền trên mạng những ngày qua là kết quả của mẫu nguyên liệu, không phải kết quả mẫu sản phẩm được bán trên thị trường.

Trước kết quả này, để đối chứng, URC Việt Nam đã chủ động đem sản phẩm đi kiểm nghiệm tại 5 trung tâm khác nhau, bao gồm: Quartest 1, Quartest 3, Eurofin , SGS, ASE.

"Tuy nhiên, tất cả các kết quả đều không phát hiện hàm lượng chì vượt ngưỡng như kết quả của NIFC", phía URC cho hay.

Trả lời câu hỏi: Tại sao kết quả kiểm tra của NIFC cho thấy nguyên liệu Citric acid nhiễm độc chì nhưng trước đó URC Việt Nam vẫn dùng để chế biến sản xuất?

Bà Hương nói, theo quy định của Bộ Y tế, 6 tháng URC kiểm tra định kỳ sản phẩm một lần. Chỉ khi thấy kết quả kiểm tra sản phẩm của NIFC nhiễm độc chì, khác với 5 trung tâm còn lại, để đối chứng một lần nữa, URC mới mang nguyên liệu đi kiểm tra lại. Kết quả nguyên liệu cũng nhiễm độc chì tương tự như sản phẩm.

"Nếu ngay từ đầu kiểm tra nguyên liệu mà phát hiện nhiễm độc chì thì chúng tôi sẽ không sản xuất C2. Nguyên liệu này được kiểm tra sau khi đã sản xuất", bà Hương khẳng định.

Tuy nhiên, theo bà Hương, đó chỉ là kết quả do NIFC thực hiện, chưa phải là kết quả cuối cùng.

Hiện tại, mẫu này được URC gửi đi Trung tâm Kiểm nghiệm Quốc tế tại Singapore để điều tra độc lập nhưng vẫn chưa có kết quả.

Về phía Bộ Y tế, ngày 10/5, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục này đã chủ động chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội lấy 5 mẫu sản phẩm C2, 5 mẫu sản phẩm Rồng đỏ ngẫu nhiên trên thị trường thuộc các lô sản xuất khác nhau.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy của Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký Quyết định số 67/QĐ-TTrB về việc thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát một số nội dung liên quan đến bảo đảm ATTP của Công ty TNHH URC Việt Nam.

Theo Quyết định này, thời gian khảo sát tại Công ty URC Việt Nam là 15 ngày.

Ngoài thanh tra Công ty TNHH URC Việt Nam, trong năm nay, Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về ATTP tại 3 “đại gia” sản xuất, kinh doanh nước giải khát, đó là Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam; Công ty Nước giải khát Pepsico Việt Nam và Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế Wonderfarm.

Thụy Du

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm