Kiểm tra hàm lượng chì trong nước C2 và Rồng đỏ
Ngày 10/5, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đã lấy mẫu nước giải khát C2 và Rồng đỏ trên thị trường để kiểm nghiệm. Ngoài ra, mẫu nguyên liệu tại nhà máy cũng đã được lấy để kiểm nghiệm chì.
Trong thời gian vừa qua, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin về một phiếu kiểm nghiệm nguyên liệu Citric acid của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng (kết quả kiểm nghiệm 0,84 mg/kg, mức cho phép là 0,05 mg/kg).
Ông Phong cho biết, trước thông tin trên Cục An toàn thực phẩm đã chủ động chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội lấy 5 mẫu sản phẩm C2, 5 mẫu sản phẩm Rồng đỏ ngẫu nhiên trên thị trường thuộc các lô sản xuất khác nhau. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy của Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.
Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý, vệc chủ động kiểm nghiệm nguyên liệu, sản xuất trước khi sản xuất, kinh doanh là quyền của các nhà sản xuất, vì trên thực tế nhiều nhà sản xuất, kinh doanh chủ động kiểm soát, kiểm nghiệm sản phẩm, nguyên liệu trước khi sản xuất hoặc nhập khẩu. Nếu không đạt chất lượng họ có thể chủ động không sản xuất hoặc không ký kết hợp đồng nhập khẩu. Cơ quan quản lý chỉ có thể xử lý nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình đưa nguyên liệu hoặc sản phẩm không bảo đảm chất lượng vào sản xuất, kinh doanh.
Cục An toàn thực phẩm thông báo và sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm trong thời gian sớm nhất.