"Việc nhỏ như ăn xong dọn bàn hay ngủ dậy gấp chăn làm không được, việc lớn sẽ khó thành"

03/06/2020 08:12 AM | Sống

Làm chủ bản thân chưa bao giờ dễ dàng, thậm chí có nhiều người đã bỏ cuộc. Tuy nhiên, nếu nỗ lực để đạt được, chắc chắn bạn sẽ thành công.

"Việc nhỏ như ăn xong dọn bàn hay ngủ dậy gấp chăn làm không được, việc lớn sẽ khó thành"

Binh pháp có nói: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trong đó “biết ta” là yếu tố cơ bản, dễ khai thác nhất nhưng lại thường bị xem thường, bỏ qua nhiều nhất. Làm chủ bản thân là một việc không đơn giản, nhưng chắc chắn là nó rất quan trọng. 

Những người có kỹ năng lãnh đạo bản thân là người liên tục phát triển, biết tự nhận thức và tự tin vào khả năng của bản thân mình. Chiến thắng bản thân luôn là một cuộc chiến thách thức và quan trọng nhất trong sự nghiệp của người thành đạt. Tự lãnh đạo bản thân, đó chính là đỉnh cao của lãnh đạo.

Trong buổi talkshow “Thành công từ những điều nhỏ bé - Success in small pieces” do FemaLEAD - Vietnam Young Women Leadership tổ chức ngày 28/5 vừa qua, hai vị diễn giả khách mời là vlogger Giang Ơi và CEO Zean Võ đã đưa ra quan điểm về lãnh đạo bản thân đặc biệt quan trọng thế nào đối với những phụ nữ thế kỉ 21.

Việc nhỏ như ăn xong dọn bàn hay ngủ dậy gấp chăn làm không được, việc lớn sẽ khó thành - Ảnh 1.

Trên quan điểm của Giang Ơi, chị thẳng thắn chia sẻ: "Đối với Giang, lãnh đạo bản thân là cần làm những việc mà mình không muốn làm, vì có những việc cần làm mà mình không muốn làm như dậy lúc 6h sáng, cảm giác đang ngủ mà ngại dậy. Đến khi mình làm được rồi tức là mình đã thành công một chút trong việc lãnh đạo bản thân. 

Tuy nhiên nó không đáng sợ hay đáng ngại nếu mình xác định rằng đó là trách nhiệm của mình cần phải làm vào giờ đấy. Hơn nữa, ngay từ những việc nhỏ như dọn bàn sau khi ăn mà làm không được thì sẽ không làm được những việc lớn hơn. Tất cả mọi thành công đều bắt đầu từ những việc nhỏ như ăn xong dọn bàn, ngủ dậy gấp chăn, tập thể dục đều đặn 3 buổi/tuần. Ai sinh ra cũng có những nhiệm vụ riêng. Tuổi trẻ hoàn thành tốt những nhiệm vụ cá nhân thì sẽ tạo nền tảng cho việc lớn hơn, tạo ra sứ mệnh khi mình lớn hơn, trưởng thành hơn.

Khi mình không lãnh đạo mình thì người khác sẽ lãnh đạo mình. Tất nhiên điều này không hề tệ trong mọi trường hợp, giả dụ bạn làm thuê thì tất nhiên sẽ có người quản lý. Còn trong cuộc sống nếu bạn muốn trở thành người phụ nữ muốn đưa ra quyết định của mình, sống cuộc sống của mình, cho mình thì bạn phải học cách tự lãnh đạo bản thân mình. 

Nếu không, bạn sẽ phải chịu sự quản lý từ người khác. Và người khác lãnh đạo cuộc sống của bạn có thể là cha mẹ bạn: bạn học ngành họ muốn, bạn kết hôn với người mà họ muốn, bạn làm công việc mà họ cho rằng ổn định và tốt nhất trong khi cha mẹ cũng không phải những người biết tất cả. 

Hoặc người bạn đời là người quyết định tất cả trong cuộc sống của bạn: "Anh muốn em không đi làm và ở nhà nội trợ"; bạn buộc phải nghe theo. Hoặc con bạn là người quyết định cuộc sống của bạn. Điểm số, cân nặng của con bạn đại diện cho sự tự tin của bạn: bạn vui hay buồn dựa vào việc nó có tăng cân đủ hay không, có đạt điểm 10 hay không. 

Đó là những người phụ nữ có số phận cay đắng, không bao giờ dám làm điều họ muốn. Họ đang nghĩ họ đang hi sinh vì người khác. Nhưng, không! Khi bạn không thích học ngành này bạn sẽ quay sang trách bố mẹ, khi chồng bạn vô tình không để ý cảm xúc của bạn thì bạn sẽ quay sang chỉ trích về việc bạn hi sinh rất nhiều mà anh ấy không mảy may quan tâm, khi đứa con của bạn không đạt điều bạn muốn, bạn quay sang trách móc con, bắt nó phải sống theo ý của bạn vì bạn đặt kì vọng quá cao lên nó. Có thể, ngày mà nó quyết định sống theo ý nó, bạn sẽ rất thất vọng. 

Bạn để mất sự kiểm soát vào tay người khác mà đánh mất chính mình thì bạn sẽ thất vọng rất nhiều."

Việc nhỏ như ăn xong dọn bàn hay ngủ dậy gấp chăn làm không được, việc lớn sẽ khó thành - Ảnh 2.

Nếu một người không cảm thấy vui vẻ, thoải mái với chính bản thân mình thì họ khó mà tạo cảm giác dễ chịu đối với người khác. Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo bản thân là cả một hành trình dài. Đồng quan điểm với vlogger Giang Ơi, CEO Zean Võ - đồng sáng lập, CEO startup công nghệ thời trang Browzzin, và là một trong những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á năm 2020 do Tạp chí Forbes công bố - bày tỏ:

"Việc lãnh đạo bản thân mình chia làm 3 nhánh: làm chủ suy nghĩ, làm chủ cảm xúc và làm chủ hành động. Bất cứ ai cũng phải va chạm với rất nhiều đối tượng trong cuộc sống như bạn bè, gia đình, người yêu... trên con đường chạm tới thành công. 

Vì thế, bạn cần trải qua 2 bước để lãnh đạo bản thân tốt hơn: bước 1, thấu hiểu bản thân; bước 2, lập kế hoạch và thực hiện hóa những việc cần làm. Một ngày tuy rất dài nhưng đã chọn làm gì, bạn cần phải làm ngay, tắt điện thoại và đứng lên, không chần chừ. Chặng đường này bạn phải quản lý bản thân thật chặt chẽ trong 24 giờ. 

Chặng đường tiếp theo, sau khi xác định được mục tiêu và ước mơ, bản thân cần phải cố gắng rất nhiều và cũng không thể tránh khỏi những khó khăn trong cuộc sống, trong sự nghiệp, thậm chí là khó khăn về con người - những người đồng hành không cùng quan điểm hay có vấn đề về cảm xúc nên vô tình chạm vào lòng tự ái của bạn. 

Từ đó, bạn phải lựa chọn dòng suy nghĩ, cảm xúc và hành động nào để vẫn giữ được nguồn năng lượng tích cực và giá trị sống giúp mình vượt qua khó khăn vào thời điểm ấy. Trên con đường chạm tay vào mục tiêu, bạn luôn luôn cần kiểm tra bản thân xem cuối ngày/tuần mình đã học được gì, mình đã có những khoảnh khắc nào chiến thắng cảm xúc cá nhân..."

Việc nhỏ như ăn xong dọn bàn hay ngủ dậy gấp chăn làm không được, việc lớn sẽ khó thành - Ảnh 3.

Kỹ năng lãnh đạo cá nhân không phải là khả năng thiên bẩm. Nó là thứ mỗi người chúng ta phải nỗ lực để đạt được, để hoàn thiện bản thân trong cuộc sống. Để thuần thục kỹ năng lãnh đạo cá nhân, bạn phải gắn bó với nó mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi phút. Nó là hành động có chủ đích xuất phát từ ý chí mỗi người. Và nó chính là yếu tố quyết định ai thành công hay thất bại.

PV

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup thoái toàn bộ vốn tại One Mount Group

Sau chuyển nhượng, One Mount Group không còn là công ty liên kết của Vingroup.

Shark Tank Việt Nam

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Đọc thêm