Việc Jony Ive rời đi hé lộ CEO tiếp theo tại Apple là ai

01/07/2019 09:00 AM | Công nghệ

Theo các nhà phân tích nhiều khả năng đó sẽ là người được mệnh danh là Tim Cook của Tim Cook tại Apple.

Việc Jony Ive rời đi hé lộ CEO tiếp theo tại Apple là ai

Thứ Năm vừa qua, nhà thiết kế lừng danh của Apple, Jony Ive thông báo rằng ông sẽ rời công ty để thành lập hãng thiết kế riêng – với Apple là khách hàng đầu tiên của mình. Việc Ive rời đi đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên cho Apple khi nhà thiết kế huyền thoại của họ chính là người dẫn dẫn bộ phận thiết kế tạo nên những sản phẩm biểu tượng của công ty, từ iMac cho đến iPhone và Apple Watch.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng, không phải việc Ive rời đi, mà những trách nhiệm mới dồn vào vai Giám đốc vận hành (COO) của Apple, ông Jeff Williams, mới cho biết nhiều hơn về hướng đi của công ty. Những người đứng đầu nhóm thiết kế của Apple, bao gồm Alan Dye, phó chủ tịch về thiết kế giao diện người dùng và Evans Hankey, phó chủ tịch về thiết kế công nghiệp, giờ đây sẽ báo cáo trực tiếp cho Williams, một lãnh đạo kỳ cựu của công ty với hơn 20 năm kinh nghiệm dẫn dắt các sản phẩm của Apple từ năm 2010 đến nay.

Việc Jony Ive rời đi hé lộ CEO tiếp theo tại Apple là ai - Ảnh 1.

COO của Apple, ông Jeff Williams.

"Về cơ bản, bất cứ ai điều hành mảng thiết kế sẽ đều liên quan sâu đến sản phẩm, và sản phẩm là trái tim của công ty." Horace Dediu, nhà sáng lập hãng tư vấn Asymco cho biết.

Theo ông Dediu, căn cứ vào vai trò quan trọng của Williams với quá trình thiết kế của Apple, trong khi ông vẫn tiếp tục giám sát các hoạt động của công ty là dấu hiệu cho thấy rằng, ông chính là người kế nhiệm tiềm năng cho Tim Cook vào vị trí CEO của công ty. Dù thế nào đi nữa, động thái này càng cho ông Williams – vốn đã là một nhân vật quan trọng của công ty khi được gọi là "Tim Cook của Tim Cook" thành một người có nhiều ảnh hưởng hơn bên trong Apple.

"Tôi nghĩ điều đó đã được xác định." Gene Munster, nhà quản lý đối tác tại Loup Ventures cho biết về khả năng Williams một ngày nào đó sẽ thay thế ông Cook ở vị trí CEO. "(Williams) được trao cơ hội để làm nhiều hơn, nhưng quyết định chưa được đưa ra. Tôi nghĩ đó là một quá trình dài, bước hai trong số 50 bước."

Thật khó để nói về ảnh hưởng của Ive trong các sản phẩm sắp tới của Apple sẽ như thế nào, nhưng ông Cook cho biết trong một tuyên bố rằng, công ty sẽ làm việc với anh ông trong "các dự án độc quyền" sắp tới. Vẫn chưa rõ những sản phẩm cuối cùng được Apple phát triển dưới sự lãnh đạo của Ive là gì.

Tom Forte, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp tại hãng D.A. Davidson, cho rằng để thấy được một sản phẩm mới do Apple tự phát triển từ đầu đến khi hoàn thành, sau khi Ive rời đi, sớm nhất có thể là 2021. Con số ước tính của Dediu còn lâu hơn, từ 3 đến 5 năm nữa.

Việc Jony Ive rời đi hé lộ CEO tiếp theo tại Apple là ai - Ảnh 2.

Jeff Williams (phía sau), người được mệnh danh là Tim Cook của Tim Cook.

Cho dù Ive có ảnh hưởng sâu sắc tại Apple, nhiều nhà phân tích đồng ý rằng việc thiết kế sản phẩm của Apple không chịu tổn thất do sự vắng mặt của Ive.

Ông Forte cho biết: "Họ đã ít phụ thuộc hơn vào một cá nhân để mang lại tầm nhìn cho tương lai của công ty, ông Cook mới là người xứng đáng được ca tụng vì điều đó."

Theo báo cáo của Bloomberg, kể từ khi Ive tham gia nhiều vào việc xây dựng Apple Park vài năm trước đây, ông đã rút lui khỏi trách nhiệm theo dõi thiết kế hàng ngày tại công ty. "Quan điểm của tôi là chúng ta đã ở trong thời đại Apple hậu Jony Ive." Ông Munster cho biết.

Nhưng điều đó nhiều khả năng cũng không ngăn các nhà quan sát và phê bình trong ngành công nghiệp xem xét kỹ lưỡng các sản phẩm mới của Apple dưới một cơ cấu lãnh đạo mới sau khi Ive rời đi. Ngay cả như vậy, những lời chỉ trích cũng không có gì xa lạ với Apple.

Ông Dediu cho biết: "Mỗi sản phẩm mới đều bị chỉ trích như một sản phẩm thảm họa cho dù nó vĩ đại hay tầm thường thế nào đi nữa. Nó luôn luôn bị xem xét kỹ lưỡng. Tôi không nghĩ điều đó sẽ thay đổi."

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm