Việc Jony Ive rời đi hé lộ CEO tiếp theo tại Apple là ai

01/07/2019 09:00 AM | Công nghệ

Theo các nhà phân tích nhiều khả năng đó sẽ là người được mệnh danh là Tim Cook của Tim Cook tại Apple.

Việc Jony Ive rời đi hé lộ CEO tiếp theo tại Apple là ai

Thứ Năm vừa qua, nhà thiết kế lừng danh của Apple, Jony Ive thông báo rằng ông sẽ rời công ty để thành lập hãng thiết kế riêng – với Apple là khách hàng đầu tiên của mình. Việc Ive rời đi đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên cho Apple khi nhà thiết kế huyền thoại của họ chính là người dẫn dẫn bộ phận thiết kế tạo nên những sản phẩm biểu tượng của công ty, từ iMac cho đến iPhone và Apple Watch.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng, không phải việc Ive rời đi, mà những trách nhiệm mới dồn vào vai Giám đốc vận hành (COO) của Apple, ông Jeff Williams, mới cho biết nhiều hơn về hướng đi của công ty. Những người đứng đầu nhóm thiết kế của Apple, bao gồm Alan Dye, phó chủ tịch về thiết kế giao diện người dùng và Evans Hankey, phó chủ tịch về thiết kế công nghiệp, giờ đây sẽ báo cáo trực tiếp cho Williams, một lãnh đạo kỳ cựu của công ty với hơn 20 năm kinh nghiệm dẫn dắt các sản phẩm của Apple từ năm 2010 đến nay.

Việc Jony Ive rời đi hé lộ CEO tiếp theo tại Apple là ai - Ảnh 1.

COO của Apple, ông Jeff Williams.

"Về cơ bản, bất cứ ai điều hành mảng thiết kế sẽ đều liên quan sâu đến sản phẩm, và sản phẩm là trái tim của công ty." Horace Dediu, nhà sáng lập hãng tư vấn Asymco cho biết.

Theo ông Dediu, căn cứ vào vai trò quan trọng của Williams với quá trình thiết kế của Apple, trong khi ông vẫn tiếp tục giám sát các hoạt động của công ty là dấu hiệu cho thấy rằng, ông chính là người kế nhiệm tiềm năng cho Tim Cook vào vị trí CEO của công ty. Dù thế nào đi nữa, động thái này càng cho ông Williams – vốn đã là một nhân vật quan trọng của công ty khi được gọi là "Tim Cook của Tim Cook" thành một người có nhiều ảnh hưởng hơn bên trong Apple.

"Tôi nghĩ điều đó đã được xác định." Gene Munster, nhà quản lý đối tác tại Loup Ventures cho biết về khả năng Williams một ngày nào đó sẽ thay thế ông Cook ở vị trí CEO. "(Williams) được trao cơ hội để làm nhiều hơn, nhưng quyết định chưa được đưa ra. Tôi nghĩ đó là một quá trình dài, bước hai trong số 50 bước."

Thật khó để nói về ảnh hưởng của Ive trong các sản phẩm sắp tới của Apple sẽ như thế nào, nhưng ông Cook cho biết trong một tuyên bố rằng, công ty sẽ làm việc với anh ông trong "các dự án độc quyền" sắp tới. Vẫn chưa rõ những sản phẩm cuối cùng được Apple phát triển dưới sự lãnh đạo của Ive là gì.

Tom Forte, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp tại hãng D.A. Davidson, cho rằng để thấy được một sản phẩm mới do Apple tự phát triển từ đầu đến khi hoàn thành, sau khi Ive rời đi, sớm nhất có thể là 2021. Con số ước tính của Dediu còn lâu hơn, từ 3 đến 5 năm nữa.

Việc Jony Ive rời đi hé lộ CEO tiếp theo tại Apple là ai - Ảnh 2.

Jeff Williams (phía sau), người được mệnh danh là Tim Cook của Tim Cook.

Cho dù Ive có ảnh hưởng sâu sắc tại Apple, nhiều nhà phân tích đồng ý rằng việc thiết kế sản phẩm của Apple không chịu tổn thất do sự vắng mặt của Ive.

Ông Forte cho biết: "Họ đã ít phụ thuộc hơn vào một cá nhân để mang lại tầm nhìn cho tương lai của công ty, ông Cook mới là người xứng đáng được ca tụng vì điều đó."

Theo báo cáo của Bloomberg, kể từ khi Ive tham gia nhiều vào việc xây dựng Apple Park vài năm trước đây, ông đã rút lui khỏi trách nhiệm theo dõi thiết kế hàng ngày tại công ty. "Quan điểm của tôi là chúng ta đã ở trong thời đại Apple hậu Jony Ive." Ông Munster cho biết.

Nhưng điều đó nhiều khả năng cũng không ngăn các nhà quan sát và phê bình trong ngành công nghiệp xem xét kỹ lưỡng các sản phẩm mới của Apple dưới một cơ cấu lãnh đạo mới sau khi Ive rời đi. Ngay cả như vậy, những lời chỉ trích cũng không có gì xa lạ với Apple.

Ông Dediu cho biết: "Mỗi sản phẩm mới đều bị chỉ trích như một sản phẩm thảm họa cho dù nó vĩ đại hay tầm thường thế nào đi nữa. Nó luôn luôn bị xem xét kỹ lưỡng. Tôi không nghĩ điều đó sẽ thay đổi."

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Phía sau hậu trường không-hề-hào-nhoáng của YouTuber Quỳnh Trần JP: Một mình làm mọi việc, ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng

Tuy rất yêu công việc YouTuber nhưng Quỳnh Trần JP không ít lần bày tỏ rằng công việc này không hề hào nhoáng, sung sướng, dễ kiếm tiền như mọi người thường nghĩ.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Đọc thêm