Vì sao Walmart muốn thâu tóm TikTok?

04/09/2020 21:10 PM | Kinh doanh

Việc Walmart tuyên bố hợp tác cùng Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok hồi tuần trước được cho là một động thái bất ngờ đối với ngay cả những người trong cuộc.

"Walmart thấy gì ở TikTok ? Hàng triệu khách hàng trẻ tuổi" là tựa đề bài viết đăng trên tờ Thời báo New York số ra ngày 29/8 vừa qua. Theo bài viết này, dù là tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới, nhưng Walmart vẫn đang thất bại trong nỗ lực cạnh tranh với mảng kinh doanh trực tuyến của Amazon, và TikTok có thể là giải pháp.

Theo dự báo, Walmart chỉ chiếm khoảng 6% tổng doanh số bán hàng trực tuyến của Mỹ trong năm nay, thua xa mức dự báo 38% của Amazon. Trong khi đó, TikTok hiện có tới hơn 100 triệu người dùng Mỹ, tương đương gần 1/3 dân số nước này, trong đó phần lớn là giới trẻ, đối tượng khách hàng ngày càng khó tiếp cận thông qua các phương thức quảng cáo truyền thống.

Giới chuyên gia nhận định Walmart có thể tạo bước đột phá trong mảng kinh doanh trực tuyến của mình khi dùng TikTok như cỗ máy bán hàng mở rộng; phát triển TikTok thành một trung tâm mua sắm điện tử, nơi khách hàng có thể mua hàng và thanh toán ngay trên ứng dụng chứ không cần phải chuyển sang trang chủ của hãng bán lẻ; sử dụng dữ liệu người dùng của TikTok để phân tích nhu cầu khách hàng, thông tin vô giá đối với các nhà sản xuất, bán lẻ và quảng cáo; đồng thời quảng bá các thương hiệu và những nhà bán lẻ quan trọng có thể giúp Walmart cạnh tranh với Amazon.

Một bài viết trên tờ Tạp chí phố Wall lại nhận định, Walmart không chỉ sử dụng TikTok để bán hàng hóa cho khách hàng Mỹ, mà còn muốn trở thành một tay chơi lớn trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo điện tử. Cụ thể, Walmart sẽ sử dụng nền tảng và số lượng người dùng khổng lồ của TikTok để bán quảng cáo.

Vì sao Walmart muốn thâu tóm TikTok? - Ảnh 1.

Ứng dụng của Walmart và TikTok trên điện thoại. (Ảnh: PYMNTS).

Theo bài viết, năm 2019, Walmart đã công bố kế hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh quảng cáo điện tử nhằm cạnh tranh với Amazon, Google và các đối thủ khác. Hiện Walmart đã có bộ phận kinh doanh quảng cáo điện tử và thuê các chuyên gia bán quảng cáo trên trang Walmart.com của mình.

Tập đoàn bán lẻ không lồ này hy vọng các nhà sản xuất và thương hiệu lớn sẽ nhìn nhận Walmart là nơi đáng để họ quảng cáo sản phẩm của mình.

Bài viết nhận định, nếu thâu tóm được TikTok, Walmart và Microsoft sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác trong việc đẩy mạnh doanh thu nhờ cho phép người dùng có thể mua hàng ngay trong ứng dụng của mình.

Cùng quan điểm này, một bài viết khác trên tờ Thời báo New York cũng nhận định, lợi nhuận từ quảng cáo của Walmart sẽ tăng nhanh và tập đoạn bán lẻ khổng lồ này có thể dẫn đầu trong lĩnh vực quảng cáo điện tử nếu thành công trong thương vụ này. Đây cũng là lý do chính để Microsoft tiến hành đàm phán mua lại TikTok.

Thị trường quảng cáo trực tuyến đang phát triển nhanh, với tốc độ khoảng 16% trong năm 2019. Mặc dù có sự chững lại trong năm nay, nhưng lĩnh vực này được dự báo sẽ hồi phục mạnh trở lại trong năm 2021, với mức tăng trưởng khoảng 17%.

Lê Minh

Cùng chuyên mục
XEM