Vì sao trái bóng sử dụng ở World Cup 2022 phải được sạc điện trước trận?

30/11/2022 22:00 PM | Xã hội

Người hâm mộ bóng đá thú vị với hình ảnh những trái bóng chính thức của World Cup 2022 được sạc điện trước trận đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do đằng sau.

Vì sao trái bóng sử dụng ở World Cup 2022 phải được sạc điện trước trận? - Ảnh 1.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh trái bóng Al Rihla của World Cup 2022 được sạc điện bằng công nghệ không dây. Trái bóng Al Rihla cần phải được nạp điện để cung cấp năng lượng cho 'trái tim' là bộ cảm biến hiện đại bên trong trái bóng. Cảm biến điện tử này sẽ gửi 500 tín hiệu mỗi giây đến các camera trong sân vận động và phòng VAR để hỗ trợ cho việc xác định việt vị.

Không những vậy, cảm biến 500Hz IMU được đặt trong quả bóng còn giúp xác định ai là người ghi bàn. Mới đây, adidas - hãng sản xuất trái bóng - vừa đưa ra bằng chứng cho thấy siêu sao Ronaldo không hề tác động vào quả bóng trong tình huống mở tỉ số của Bồ Đào Nha trước Uruguay. Những thông tin từ trái bóng đã chấm dứt những tranh cãi cảm tính xoay quanh câu hỏi Ronaldo hay Bruno Fernandes mới là người ghi bàn.

Đây là lần đầu tiên trái bóng sử dụng ở World Cup được ứng dụng công nghệ hiện đại. Al Rihla - tên của trái bóng - có nghĩa là “cuộc hành trình” trong tiếng Ả Rập và được lấy cảm hứng từ văn hóa, kiến trúc, quốc kỳ của nước chủ nhà Qatar.

Trái bóng có màu trắng ngọc trai và những đường nét trang trí rất sặc sỡ. Đây là trái bóng thứ 14 liên tiếp mà hãng adidas sáng tạo riêng cho các kỳ World Cup.

Theo tiết lộ của nhà sản xuất, Al Rihla được tạo ra để phục vụ cho các trận đấu có tốc độ cao vì đây sẽ là trái bóng bay nhanh hơn bất kỳ trái bóng nào trong lịch sử World Cup. Điều này giúp những cú sút sẽ đi nhanh và chính xác, thách thức khả năng phản xạ của các thủ môn.

Theo Mạnh Tùng

Cùng chuyên mục
XEM