Vì sao Singapore đứng đầu bảng xếp hạng giáo dục thế giới PISA?

08/12/2016 08:47 AM | Xã hội

Singapore đã trở thành quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu theo hệ thống đánh giá PISA của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Theo bảng xếp hạng giáo dục quốc tế - PISA , Singapore là nước có học sinh đạt kết quả cao nhất. PISA là chương trình đánh giá học sinh có quy mô lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới hiện nay, do tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiến hành, dựa trên kết quả bài thi của học sinh ở tuổi 15 tại hơn 70 quốc gia đối với 3 môn Toán, Đọc hiểu và Khoa học.

Lý giải kết quả này, nhiều quan điểm cho rằng do đội ngũ giáo viên chất lượng cao, nên Singapore đã có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Phương châm giáo dục của Singapore là thầy giỏi sẽ tạo nên trò tốt.

Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, học sinh Singapore có nhiều điều kiện thuận lợi để đạt được kết quả cao. "Đầu tiên là vấn đề cung, tức là hệ thống giáo dục của Singapore tốt, dạy bài bản và giáo viên luôn đổi mới, tìm mọi cách để nâng cao trình độ học sinh" - PGS.TS Vũ Minh Khương phân tích - "Thứ hai là học sinh cảm nhận được giá trị kiến thức mà họ tiếp thu nên rất hứng thú trong học tập. Thứ ba là môi trường sống năng động, mọi người luôn hỏi tại sao trong mọi vấn đề nên tư duy được rèn luyện liên tục".

Trong khi đó, Việt Nam xếp thứ 8 trên bảng xếp hạng PISA. So với kết quả trước đó vào năm 2012, kết quả này chưa thực sự tốt. Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, từ kết quả bảng xếp hạng PISA, nhiều vấn đề trong giáo dục của Việt Nam cần được xem xét lại.

Một thực tế cho thấy, dù học sinh ở lứa tuổi 15 tham gia vào bài đánh giá PISA đạt kết quả tốt thì chất lượng đầu ra của lao động Việt Nam vẫn bị đánh giá là thấp. Lý giải điều này, PGS.TS Vũ Minh Khương cho biết: "Lứa tuổi 15 là thời điểm định hướng hướng nghề nghiệp. Ở Việt Nam, việc này làm chưa tốt".

Cùng chuyên mục
XEM