Vì sao người Pháp muốn ông Obama tranh cử Tổng thống Pháp?

25/02/2017 09:09 AM | Xã hội

Cuộc đua tới điện Elysee đang tới gần đích với nhiều bê bối cá nhân liên quan đến các ứng cử viên đã khiến nhiều người Pháp muốn bầu cựu Tổng thống Mỹ Obama làm nhà lãnh đạo của mình bởi lý lịch trong sạch của ông.

Cựu tổng thống Mỹ Obama

Tờ ABC News mới đây đưa tin, những người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Obama đang nỗ lực để vị lãnh đạo tiền nhiệm Nhà trắng được đề cử vào vị trí Tổng thống Pháp trong nhiệm kỳ tới.

Các nhà hoạt động treo áp phích có chân dung ông Obama với dòng chữ "Obama17" khắp các nơi tại Paris. Họ lập ra một trang web cùng tên và kêu gọi mọi người gia nhập, tại đây những người ủng hộ có thể ký tên thỉnh nguyện và "thuyết phục ông Obama" tham gia vào cuộc bầu cử. Mục tiêu của những nhà hoạt động là thu thập được 1 triệu chữ ký.

Một tuyên bố đăng trên trang web cho biết: "Vào thời điểm nước Pháp ồ ạt bỏ phiếu ủng hộ cho các ứng cử viên cực hữu, thì chúng ta vẫn có thể dạy cho hành tinh này một bài học về nền dân chủ khi bầu cho một Tổng thống của nước ngoài".

ABC News cũng lưu ý rằng ít nhất tồn tại một trở ngại lớn có thể ngăn chặn nỗ lực của các nhà hoạt động. Tờ báo viết: "Tất cả điều này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng có một vấn đề là Tổng thống Pháp phải là người Pháp, và tất nhiên ông Obama không phải là dân Pháp rồi".

Đại diện của nhóm hoạt động, những người tạo ra trang web, chịu trách nhiệm cho các áp phích và các phiếu yêu cầu cho biết, ý tưởng này của họ xuất hiện từ hai tháng trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ.

Những người ủng hộ giải thích: "Chúng tôi nghĩ rằng, dù điều này có khả năng hay không, dù ông ấy có hay không phải là người Pháp, thì chúng tôi cũng phải biến nó thành thực tế, chúng tôi phải đem đến hy vọng cho mọi người".

Một chiến dịch vận động "Obama 2017" ra đời trong bối cảnh cử tri Pháp mất dần niềm tin ở cuộc chạy đua vào Điện Elysee năm nay do những bê bối liên quan đến các ứng viên.

Trong khi cựu Thủ tướng Franois Fillon dính phải bê bối “việc làm ma” cho vợ thì nữ ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua Marine Le Pen lại bị cáo buộc khai gian và sử dụng sai mục đích số tiền mà Quốc hội châu Âu để trả lương cho cận vệ và trợ lý của mình. Còn ông Emmanuel Macron thuộc phe trung hữu lại bị dính vào các tin đồn tình ái với người đồng tính.

Càng tới gần cuộc bầu cử thì càng có nhiều bê bối và những thông tin với những ứng viên cánh hữu được tung ra. Con đường tới điện Elysee của các ứng viên trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Đức Dũng

Cùng chuyên mục
XEM