Vì sao người dân tái diễn cảnh dựng lều bạt chặn xe vào bãi rác Nam Sơn?

24/12/2019 04:53 PM | Thời sự

Theo người dân chịu ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn, lý do khiến họ phải chặn xe rác là do chính quyền chậm trễ trong công tác di dời, chi trả đền bù tái định cư.

Từ chiều tối 23/12, người dân xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lại dựng lều bạt trên đường, chặn xe chở rác vào Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (hay còn gọi bãi rác Nam Sơn) để phản đối việc chậm thực hiện di dời giải phóng mặt bằng, đơn giá đền bù đất và giá đất phải nộp để nhận suất tái định cư.

Việc chặn xe của người dân đã khiến nhiều xe chở rác của Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Hà Nội phải nằm chờ ở ngoài bãi rác Nam Sơn hoặc quay đầu đi nơi khác.

Ông Nguyễn Văn Chính (người dân xã Nam Sơn) cho biết, ngày 5/7 vừa qua, Thành phố đã có yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân, phải hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của Dự án trước cuối năm 2019. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại người dân vẫn chưa nhận được chi trả tiền đền bù đất thổ cư.

"Chúng tôi mới chỉ nhận được một ít tiền đền bù đất ruộng, còn đất thổ cư chưa được chi trả. Quá bức xúc nên chúng tôi lại ra chặn xe rác. Không chỉ có xã Nam Sơn, các xã như Hồng Kỳ và Bắc Sơn người dân cũng ra chặn", ông Chính cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Sóc Sơn cho biết, huyện đã "kiến nghị khẩn" lên Thành ủy, UBND Thành phố tìm phương án tháo gỡ, đồng thời đề xuất với thành phố một số nội dung liên quan đến chính sách đền bù theo hướng có lợi hơn cho người dân.

Cùng với việc kiến nghị đề xuất chính sách với thành phố, huyện Sóc Sơn đang cắt cử các ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương gặp gỡ, tuyên truyền để người dân không chặn xe rác.

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Sóc Sơn cho hay, huyện rất chia sẻ với bà con, tuy nhiên việc chặn xe rác như cách người dân đang thực hiện là không nên.

"Khi xảy ra vụ việc một mặt chúng tôi cũng xuống động viên bà con ổn định, mặt khác vẫn đang đề xuất, kiến nghị lên thành phố giải quyết nhanh để bà con được yên tâm, tránh tạo bức xúc trong nhân dân", bà Hà nói.

Liên quan đến việc di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng bãi rác Nam Sơn bán kính 500 mét tính từ tường rào bãi rác, theo quyết định của UBND TP Hà Nội, ngày 2/7, UBND huyện Sóc Sơn bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân thuộc Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của bãi rác Nam Sơn.

Trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét của bãi rác Nam Sơn có 1.100 hộ dân của 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn bị di dời giải phóng mặt bằng với số tiền đền bù dự kiến khoảng 3.400 tỷ đồng.

Đây không phải lần đầu tiên người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn. Gần đây nhất, hồi đầu tháng 7/2019 bãi rác Nam Sơn cũng bị chặn suốt một tuần lễ cũng với lý do tương tự. Sau đó UBND TP đã yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên đến nay việc giải phóng mặt bằng chưa thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm