Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là "bà hoàng cơm tấm đêm" nức tiếng khắp Sài Gòn

14/11/2019 04:03 PM | Thời sự

Cái gì cũng có lý do của nó 'các bác ạ'!

Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là "bà hoàng cơm tấm đêm" nức tiếng khắp Sài Gòn

Nghe lạ thế thôi chứ "nức tiếng" làng cơm tấm đêm Sài Gòn!

Có thể với nhiều người nghe qua thấy kỳ, thấy lạ, vì tại sao tên của một món ăn lại đi đặt cạnh một thứ rất chi "tượng thanh, tượng hình" không được đẹp đẽ, sạch sẽ cho lắm!?

Nhưng bạn đừng vội đánh giá, bởi quán cơm này nằm trong một khu chợ nổi tiếng của quận 4 và cứ về chiều tối khi quán mở cửa là lúc chợ tan ca, nhiều người dọn dẹp, tụm thành những cụm rác cho các cô công nhân vệ sinh đến mang đi nên từ đó mọi người đặt "cơm tấm bãi rác" như cái nickname gần gũi, dễ nhớ mà thôi.

Cho nên tạm quên cái tên ấy đi, cái chúng ta cần bàn đến đó chính là lý do vì sao mà ở Sài Gòn dẫu có đến hàng trăm quán cơm tấm lớn bé, nhưng đây vẫn được xem là nơi đặc biệt, "đặc sản", "đặc trưng" đáng phải tới nhất mỗi khi nhắc tới cơm tấm đêm!?

 Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là bà hoàng cơm tấm đêm nức tiếng khắp Sài Gòn - Ảnh 1.

Bóng dáng cô chủ quán quen thuộc bên mâm đồ ăn "ê hề" ở hàng cơm tấm bãi rác quận 4.

Nhiều khi bạn bè tôi ở tận quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cách nơi này tới hơn chục km nhưng cứ lên cơn thèm là vẫn chấp nhận đánh xe "lội" xuống tận đây để ăn. Có hôm trời mưa gió càng to, càng lạnh thì chúng nó lại càng thèm cái hơi cơm tấm ấm nóng cùng với miếng sườn nướng mặn ngọt đặc trưng do cô chủ quán làm suốt nhiều năm nay.

Thậm chí chúng còn bảo: "Ăn chục tiệm rồi thế mà vẫn chưa thấy nơi nào "cạch" nổi miếng sườn nướng ở chỗ này vừa dày, vừa mềm".

 Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là bà hoàng cơm tấm đêm nức tiếng khắp Sài Gòn - Ảnh 2.

Một đĩa cơm tấm sườn ốp la cơ bản của quán.

 Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là bà hoàng cơm tấm đêm nức tiếng khắp Sài Gòn - Ảnh 3.

Sườn to bằng bàn tay, dày và tẩm ướp rất vừa vặn là đặc trưng làm nên "tiếng tăm" của hàng cơm này.

 Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là bà hoàng cơm tấm đêm nức tiếng khắp Sài Gòn - Ảnh 4.

Vì nổi tiếng nên khi tới nơi phải ngồi vỉa hè, nhiều người không khỏi bất ngờ và có phần chưa quen.

Đặc biệt khâu nêm nếm đúng chuẩn kiểu người miền Nam, vị mặn nhưng vẫn có chút ngọt ngọt xen lẫn rồi chang thêm miếng nước mắm chua ngọt, rưới thêm ít mỡ hành, đến cuối cùng cắn tới đâu là thịt chen ngập răng tới đó. "Đấy mới là cái sướng khi ăn cơm sườn ở... bãi rác quý vị ạ"!

Ngoài ra còn một lý do nữa khiến mọi người rất thích quán cơm này đó chính là đồ ăn phong phú tới mức "không cưỡng lại nổi". Ngoài sườn nướng thì còn có chả dồn thịt, chả chiên, ba rọi nướng, heo quay, thịt kho hột vịt,... cùng các món củ quả kho cực kỳ đậm đà, hấp dẫn. "Đôi lúc bụng còn no no chứ tới nơi nhìn thấy mâm thịt cá, đồ ăn ê hề của cô là lại đói cồn cào..."

 Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là bà hoàng cơm tấm đêm nức tiếng khắp Sài Gòn - Ảnh 5.

Cũng là hàng cơm tấm có nhiều tranh luận

Mà không chỉ tôi hay nhóm bạn, rất nhiều người ở các khu vực khác nhau trong thành phố cũng cho rằng bị "nghiện cơm tấm bãi rác" nhiều năm rồi mà không dứt được.

Bảo họ kể thì mỗi người có một lý do khác nhau, nhưng quy chung lại tôi thấy đa phần những ai ăn uống theo kiểu tập trung vào chất lượng thì đều sẽ chuộng chỗ này, bởi giá thành cho một đĩa cơm tấm sườn nướng thường dao động từ 50k - 70k và đắt hơn nếu có yêu cầu thêm.

 Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là bà hoàng cơm tấm đêm nức tiếng khắp Sài Gòn - Ảnh 6.

Tất cả món ăn được bán ở đây đều làm tại nhà nên nói về chất lượng thì chắc sẽ hơn xa một số nơi.

 Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là bà hoàng cơm tấm đêm nức tiếng khắp Sài Gòn - Ảnh 7.
 Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là bà hoàng cơm tấm đêm nức tiếng khắp Sài Gòn - Ảnh 8.

Nhưng với một món bình dân mà "giá không được bình dân lắm" vẫn luôn là đề tài khiến mọi người tranh cãi.

 Hàng “cơm tấm... bãi rác”, giá không hề rẻ nhưng sau bao năm vẫn luôn là bà hoàng cơm tấm đêm nức tiếng khắp Sài Gòn - Ảnh 9.

Đặc biệt là phải ngồi lề đường chứ không phải hàng quán gì sang chảnh!?

Xét về mặt bằng chung thì đây là một mức giá không hề rẻ, trong khi cơm tấm cũng là một trong những món ăn bình dân nhất đối với người Sài Gòn. Nếu gọi thêm trà đá, thêm khăn, hoặc thêm miếng chả, bì, ốp la gì đó thì một bữa ăn sẽ dao động khoảng trên dưới 80 - 90k/người. Đây cũng là lý do vì sao tuy "cơm tấm bãi rác" nổi tiếng nhưng quanh nó lúc nào cũng bị mọi người tranh luận xem liệu "có đáng, có nên ăn ở đây hay không?"

Mà 9 người thì 10 ý, đặc biệt về chuyện ăn uống mỗi người có một tiêu chí, khẩu vị riêng, nên dù tranh cãi thì mọi người vẫn tới rất đông hàng đêm. Thậm chí thời gian gần đây đã có không ít khách nước ngoài tìm đến thưởng thức.

Vậy còn bạn thì sao?


Theo Kim Thanh

Dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm