Vì sao một tử tù vượt ngục thành công khỏi Trại tạm giam Chí Hòa?

24/11/2021 19:48 PM | Xã hội

Khi cán bộ trại giam phát cơm, canh và bơm nước sinh hoạt buổi chiều cho can phạm nhân, một tử tù lợi dụng lúc cán bộ mở cửa buồng giam quay ra và đưa cơm cho buồng khác thì rút chân ra khỏi cùm...

Tử tù trốn Trại tạm giam Chí Hòa Nguyễn Kim An tại phiên tòa sáng 24/11.
Tử tù trốn Trại tạm giam Chí Hòa Nguyễn Kim An tại phiên tòa sáng 24/11.

Hôm nay (24/11), TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Kim An (26 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) 2 năm 6 tháng tù về tội "Trốn khỏi nơi giam giữ". Tổng hợp hình phạt bị cáo đang chấp hành là tử hình.

Theo cáo trạng, An là người bị kết án tử hình về tội giết người và cướp tài sản, đang bị giam tại buồng giam 22, khu AB, Trại tạm giam Chí Hòa.

Khoảng 15h ngày 13/7, tổ trực ban phát cơm, canh và bơm nước sinh hoạt buổi chiều cho can phạm nhân. An lợi dụng lúc cán bộ mở cửa buồng giam, khi vừa quay ra và đưa cơm cho buồng khác thì rút chân ra khỏi cùm, đi sang một phòng trống kế bên trốn.

An lấy một bộ đồ lưu ký có sẵn trong phòng gồm quần jean màu xám và áo sơ mi dài tay màu sẫm. An mặc quần jean vào và bỏ áo sơ mi vào bịch ni lông cùng áo thun An đã lấy trong buồng 22AB trước khi trốn.

Khi không nghe tiếng của cán bộ thì An đi ra và đi theo lối cầu thang xuống tầng trệt, tuy nhiên An nhìn thấy đông người nên quay lên trốn vào một kho khác ở cạnh cầu thang đường đi vào gác 1.

Đến khoảng 20h30, An ra khỏi nơi ẩn nấp và đi cầu thang xuống tầng trệt, đi vào đường hầm. Khi An thấy xe đặc chủng chở phạm nhân đang đậu, nghĩ sẽ có đường ra cổng nên An đi theo đường này. Khi đến cổng 2 của Trại tạm giam Chí Hòa, lợi dụng lúc cổng đang mở, An lẻn ra và đi theo đường ra cổng chính của Trại tạm giam Chí Hòa rồi ra đường Hoà Hưng, quận 10.

Sáng hôm sau, Trại tạm giam Chí Hòa tiến hành điểm danh tại buồng 22AB không có mặt An, nên tiến hành phong tỏa các cổng ra vào trại, kiểm tra, lục soát, tìm kiếm bên trong và bên ngoài khu vực giam giữ nhưng không tìm thấy An.

Sau khi trốn khỏi trại tạm giam, An đi qua nhiều nơi. Đến tối 14/7, An nhớ là có nhìn thấy địa chỉ nhà của Nguyễn Ngọc Toàn đang ở tù chung buồng 22AB với An trước đó. An đến nhà này ở quận Tân Phú là nhà anh trai và chị dâu của Toàn xin cho ngủ lại một đêm thì được cho 500 ngàn đồng và bị đuổi đi. An năn nỉ nên chủ nhà cho ngủ lại, đến gần sáng thì tiếp tục đuổi An đi và dọa nếu không đi sẽ báo công an nên An bỏ đi.

An đón xe ôm ra khu vực ngã tư Thủ Đức tìm phòng trọ của người quen. Sau đó, An gặp ông Nguyễn Xuân Tuyên hành nghề chạy xe ôm kêu chở về nhà trọ cũ ở quận Tân Phú. Trên đường đi, An xin về nhà ông Tuyên ngủ nhờ một đêm thì ông Tuyên đồng ý, chở An về nhà tại Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức.

Sau khi ông Tuyên cho An ăn mì gói thì An nói với ông Tuyên là đi gặp bạn và ra khỏi nhà ông Tuyên thì bị bắt theo quyết định truy nã.

Về những người liên quan, bản án của tòa nhận định, những người gặp An không biết An là người đang trốn khỏi nơi giam nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với các quản giáo là người trong ca trực, sơ hở để An bỏ trốn, bản án cho hay hiện Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang xem xét, xử lý.

Theo Tân Châu

Cùng chuyên mục
XEM