Vì sao hơn 40 tuổi tôi mới mua nhà?

12/09/2018 09:36 AM | Kinh doanh

Cho tới tận 40 tuổi, người phụ nữa này vẫn chưa mua nhà và lý do đằng sau đó hết sức bất ngờ.

Khi bước sang tuổi 40, tôi vẫn chưa sở hữu một căn nhà của chính mình. Thực tế, tôi sẽ phải chờ vài năm nữa để tham gia vào nhóm này. Tôi biết bạn đang nghĩ gì: "40 tuổi rồi mà vẫn chưa có nhà thì tệ quá". Tuy nhiên tôi thực sự không tiếc nuối về việc chờ cho tới muộn như vậy mới mua nhà.

Lý do là gì?

Tôi sẽ không nói dối: Tôi có rất nhiều niềm vui trong cuộc sống. Tôi có những trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch thế giới; những sở thích đắt đỏ như chụp ảnh; tôi cũng thành lập tới vài công ty rồi sau đó thất bại nhưng tôi đã học hỏi được nhiều điều từ đó; và cuộc sống xã hội của tôi cũng khá bận rộn. Tuy nhiên, khi tận hưởng những niềm vui này, số nợ thẻ tín dụng của tôi ngày một chồng chất và khoản tiết kiệm trong dài hạn dần trở nên quá xa vời.

Cho tới khi 40 tuổi, tôi phần lớn vẫn không hiểu gì nhiều về tài chính. Tôi đã đưa ra kha khá các quyết định tồi tệ về tiền bạc. Tôi thường đặt "hiện tại" trước "tương lai" và tình hình tài chính của tôi phản ánh điều đó. Cứ mỗi khi rơi vào những tình huống như bị sa thải khi đang mang thai chẳng hạn, khối nợ của tôi lại vượt tầm kiểm soát. Thẻ tín dụng trở thành nguồn tiền chi tiêu chính của tôi.

Vì vậy, khi đã hiểu được tất cả những điều đó, tôi tin rằng nếu mình còn vướng vào một khoản tiền vay trả góp mua nhà nữa thì tôi sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính. Tôi sẽ phải tìm cách tối thiểu hóa khoản trả trước, kéo dài thời hạn vay với mức trả mỗi tháng thấp nhất có thể, dùng khoản khác để mua ôtô hoặc đi chơi, theo dõi số tiền tu sửa nhà...

Nhìn chung, nếu vướng vào một khoản nợ trước tuổi 40, tôi sẽ giống như đeo một hòn đá trên cổ vậy.

Nhiều bạn bè tôi cũng vướng vào một khoản nợ mua nhà trả góp nhưng họ lại đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn. Họ tăng tiền trả mỗi tháng khi được nâng lương, theo dõi tổng chi phí của căn nhà và ảnh hưởng của mỗi quyết định tài chính lên việc mua nhà.

Đó là những việc tôi chắc chắn sẽ làm được sau 40 tuổi. Hiện tại tôi đã khá tự tin vào tình hình tài chính và có thể đánh giá được tác động từ các quyết định của mình. Tôi rất hài lòng vì việc này. Nếu mua nhà sớm hơn, có lẽ tôi đã không thành công như hiện nay.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của Peti Morgan đến từ New Zealand, nhà sáng lập The Leveraged Mama - một blog tư vấn giúp các bà mẹ đạt tự do tài chính thông qua các quyết định quản lý tiền thông minh.

Vân Đàm

Từ khóa:  mua nhà , 40 tuổi
Cùng chuyên mục
XEM