Vì sao hào hứng ly hôn nhưng nhiều người Do Thái vội vã tái hôn để rồi tiếc nuối?

23/02/2019 08:45 AM | Xã hội

Điều thú vị là chính định kiến xã hội đang khiến tỷ lệ tái ly hôn ngày một cao. Do lo sợ bị chỉ trích và khác người nên nhiều người Do Thái đã vội vã tái hôn để rồi thấy ngột ngạt và ly hôn lần nữa.

Theo các tôn giáo như Cơ đốc, Hồi giáo hay Do Thái, việc kết hôn là một sự kiện trọng đại cũng như giao kèo dưới sự chứng giám của Chúa. Bởi vậy, việc các cặp vợ chồng ly hôn thường khá hạn chế với những người theo Đạo.

Trớ trêu thay, ly hôn lại đang trở thành một xu thế ngày càng mạnh mẽ trong cộng đồng người Do Thái, nơi mà kết hôn được xem như một biểu tượng thiêng liêng.

Nếu trước đây, việc ly hôn trong cộng đồng Do Thái trở thành điều gì đó ghê gớm thì nay chúng đã quá bình thường với nhiều người.

"Trong lần ly hôn đầu, bố mẹ và anh chị em nhà tôi đều phản đối. Tôi biết rất nhiều cặp đôi đang đau khổ nhưng lại sợ ly hôn bởi định kiến tôn giáo từ gia đình và cha mẹ", Cô Nahmi Kribus, một phụ nữ kết hôn từ năm 18 tuổi và nay đã trải qua 3 cuộc hôn nhân ở tuổi 31 cho biết.

Vì sao hào hứng ly hôn nhưng nhiều người Do Thái vội vã tái hôn để rồi tiếc nuối? - Ảnh 1.

Hàng dưới từ trái qua: Cô Nahmi, Yehudit và Rachel. Hàng trên từ trái qua: 1 người nặc danh, anh A và anh Avi

Câu chuyện của chị Rachel, 37 tuổi cũng tương tự khi cô ngột ngạt trong cuộc hôn nhân của mình tới 14 năm. Cô đã từng hỏi ý kiến gia đình nhưng bị cha mẹ phản đối dữ dội, thậm chí dọa đuổi cô ra khỏi nhà. Hệ quả là cô đã bí mật ly hôn 2 năm trước đây và đến tận bây giờ nhiều người thân của cô vẫn không biết chuyện.

Đối với luật sư Yeduhit, một bà mẹ 34 tuổi của 3 đứa con đã ly hôn, sự chia tách trong hôn nhân giờ đây đã quá bình thường với người Do Thái. Cô Yeduhit cho biết mình phải giải quyết hàng trăm vụ ly hôn của người Do Thái và con số này đang ngày một tăng, chủ yếu ở các cặp đôi tầm trên 30 tuổi.

Theo Viện Israel Dân chủ (IDI), tỷ lệ ly hôn trong cộng đồng người Do Thái đang tăng mạnh từ 1-2 đôi trên mỗi 1.000 cặp đôi từ năm 2002 lên đến 4,8 đôi tại 1 số vùng năm 2012, thậm chí lên 6,5 đôi vào năm 2014 tại các vùng kinh tế gần thành phố Tel Aviv.

Ly hôn vì kinh tế phát triển

Theo nhiều chuyên gia, việc kinh tế phát triển đã khiến ngày càng nhiều phụ nữ Do Thái khát khao có quyền lực hơn trong xã hội. Đi cùng với đó là sự suy giảm niềm tin vào tín ngưỡng cũng như cam kết hôn nhân.

Anh A, một người đàn ông giấu tên 32 tuổi và là cha của 3 đứa trẻ đã ly hôn cho biết vợ anh bất ngờ muốn ly dị bởi cô ấy cảm thấy ngạt thở trong cuộc hôn nhân, cô ấy muốn được sống theo phong cách hiện đại hơn.

"3 người bạn của tôi cũng ly hôn theo cùng lý do tương tự", anh A bùi ngùi nói.

Thú vị hơn, phụ nữ Do Thái ngày nay ngày càng tích cực hơn trong việc cổ vũ nhau ly hôn. Chính bản thân cô Rachel cũng thừa nhận mình đi đến quyết định ly hôn là do gặp một người bạn tại công ty. Người phụ nữ này có một cuộc sống hoàn toàn tự do, thoải mái sau ly hôn đã thúc đẩy quyết định chấm dứt hôn nhân của Rachel.

Vì sao hào hứng ly hôn nhưng nhiều người Do Thái vội vã tái hôn để rồi tiếc nuối? - Ảnh 2.

Anh Avi, một người đàn ông 32 tuổi đã ly hôn 2 lần cho biết truyền thông cũng đóng góp quan trọng cho xu thế ly hôn ngày càng nhiều hiện nay.

"Bạn sẽ hiểu ra rằng có rất nhiều người ly hôn và chẳng có điều gì tệ hại sẽ xảy ra cả. Nếu cha mẹ tôi mà kết hôn vào thời đại này thì họ đã ly hôn từ lâu rồi", anh Avi nói.

Giờ đây, ly hôn đang lan tràn ngày càng mạnh trong cộng đồng người Do Thái. Cô Nahmi cho biết anh trai của cô ly hôn trong khi chị gái thì ly hôn đến 2 lần. Cô Rachel cho biết em trai mình cũng ly hôn còn anh Avi thì nói chị gái của anh cũng đã chấm dứt hôn nhân.

Điều thú vị là chính định kiến xã hội đang khiến tỷ lệ tái ly hôn ngày một cao. Do lo sợ bị chỉ trích và khác người nên nhiều người Do Thái đã vội vã tái hôn để rồi thấy ngột ngạt và ly hôn lần nữa. Anh Avi cho biết mình không muốn bị đánh giá là khác người, để rồi nhận ra mình lại mắc thêm 1 sai lầm nữa khi tái hôn chỉ 1 năm sau cuộc ly hôn đầu.

AB

Cùng chuyên mục
XEM