Vì sao giá vàng bất ngờ tăng mạnh trở lại ?

26/01/2023 09:55 AM | Kinh doanh

Giá vàng đang trải qua giai đoạn đầu năm tốt nhất từ năm 2012 đến nay.

8h30 sáng 26/1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.945 USD/ounce, tăng gần 10 USD/ounce so với hôm qua. Trước đó, giá vàng có lúc lập đỉnh 1.949 USD/ounce, cao nhất kể từ tháng 4/2022 đến nay. Trong tháng đầu tiên của năm 2023, kim loại quý này đã tăng khoảng 100 USD/ounce, là tháng 1 tốt nhất kể từ năm 2012.

Tại một số thị trường châu Á, giá vàng thiết lập kỷ lục mới, chẳng hạn như tại Nhật Bản, giá vàng đã lên 8.977 yên (69,28 USD) mỗi gam, cao hơn kỷ lục trước đó là 8.969 yên (69,22 USD) mỗi gam được ghi nhận vào tháng 4 năm 2022.

Các nhà phân tích cho biết, nỗi sợ suy thoái kinh tế và lạm phát là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu đối với vàng. Đà tăng mới của vàng xuất hiện khi lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD tiếp tục giao dịch ở mức thấp. Chỉ số US Dollar Index tiếp tục dao động ở mức thấp nhất trong 7 tháng ở 102 điểm.

Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg Intelligence cho rằng, vàng dường như đã chín muồi để đi vào thị trường tăng giá bền vững. Một khi vàng vượt qua mức 2.000 USD/ounce, có thể sẽ không còn quay đầu giảm.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của FXTM thì nhận định: “Kim loại quý chắc chắn vẫn đang trên đà tăng trưởng, đảm bảo mức tăng 5 tuần liên tiếp và có thể tăng cao hơn nếu các yếu tố thúc đẩy cơ bản không thay đổi”. “Những người đầu cơ vàng tiếp tục lấy được niềm tin từ những lo ngại về suy thoái kinh tế Mỹ và kỳ vọng FED ít mạnh tay tăng lãi suất hơn”.

Công ty môi giới giao dịch công khai lớn nhất Trung Quốc Citic Securities cho biết trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, rằng họ đang xem xét dự báo vàng đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Việc mua vàng của các NHTW là một trong những tín hiệu tăng giá đáng tin cậy nhất.

Ao Chong, nhà phân tích tại Citic Securities ở Bắc Kinh, cho biết: “Việc mua vàng của các NHTW là một trong những chỉ số đáng tin cậy nhất cho thấy giá vàng thỏi tăng. Giá vàng dự kiến sẽ duy trì đà tăng và được củng cố khi kỳ vọng giảm bớt về việc tăng lãi suất của Fed. Ngoài ra, vàng còn hấp dẫn trước sự tiếp diễn xung đột địa chính trị và suy thoái kinh tế.”

Trong khi đó, Harry Dent, người sáng lập HS Dent lại bi quan về vàng, cho rằng kim loại quý này sẽ đảo chiều giảm mạnh trong năm 2023 và tiếp tục xuống mức thấp nhất là 900 USD/ounce vào giữa năm 2024. "Vàng không phải là nơi trú ẩn an toàn", ông khẳng định. Trước đó, ông từng dự báo chính xác về bong bóng tài sản Nhật Bản, bong bóng DotCom và cuộc bầu cử Donald Trump làm Tổng thống vào năm 2016.

Dent cho rằng, "bong bóng mọi thứ" đã được tạo ra bởi chính sách tiền tệ nới lỏng của FED, gây ra sự bùng nổ về giá ở hầu hết các loại tài sản, đặc biệt là cổ phiếu. Ông dự đoán rằng một "sự sụp đổ lớn" sẽ xảy ra, trong bối cảnh thị trường vốn đã đi xuống. Từ mức cao nhất mọi thời đại, NASDAQ sẽ giảm 92% và S&P 500 giảm 86%. Vàng cũng sẽ giảm xuống còn 900 USD/ounce cùng với các tài sản khác, nhưng cuối cùng sẽ lại đạt 4.000 USD/ounce, sau khi thị trường phục hồi vào đợt bùng nổ kinh tế tiếp theo.

Tham khảo: Kitco News

Theo Minh Vy

Cùng chuyên mục
XEM